\(\frac{2010}{4x+20\sqrt{x}+30}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(J=\frac{2010}{4x+20\sqrt{x}+30}\)
\(=\frac{2010}{\left(2\sqrt{x}\right)^2+2.2\sqrt{x}.5+25+5}\)
\(=\frac{2010}{\left(2\sqrt{x}+5\right)^2+5}\)
\(A_{max}\Leftrightarrow\frac{2010}{\left(2\sqrt{x}+5\right)^2+5}\)lớn nhất
\(\Rightarrow\left(2\sqrt{x}+5\right)^2+5\)nhỏ nhất
\(\Rightarrow\left(2\sqrt{x}+5\right)^2\)nhỏ nhất
Mà \(2\sqrt{x}+5\ge5\Rightarrow2\sqrt{x}+5=5\Leftrightarrow2\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\)
Với x = 0 \(\Rightarrow J_{max}=\frac{2010}{4.0+20\sqrt{0}+30}=\frac{2010}{30}=67\)
\(B=\dfrac{2010}{4x+20\sqrt{x}+30}\)
\(B=\dfrac{2010}{\left(2\sqrt{x}\right)^2+2\cdot2\sqrt{x}\cdot5+25+5}\)
\(B=\dfrac{2010}{\left(2\sqrt{x}+5\right)^2+5}\)
Ta có: \(\left(2\sqrt{x}+5\right)^2+5\ge5\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{2010}{\left(2\sqrt{x}+5\right)^2+5}\le\dfrac{2010}{5}=402\)
Vậy: \(B_{min}=402\)
\(A=\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2+4x+4}\)
\(=\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x+2\right)^2}\)
\(=|1-x|+|x+2|\ge|1-x+x+2|=3\)
\(x\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=2\)
\(\Leftrightarrow x\sqrt{\left(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow x\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}=2\)
\(\Leftrightarrow x\sqrt{x+\frac{1}{4}}=\frac{3}{2}\)
Làm nốt
tiếp tục câu 2,vì máy bị lỗi nên phải tách ra:
Ta có:\(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(\left(x+y+z\right)^2-3\left(xy+xz+yz\right)\right).\)
Dó đó:\(x^3+y^3+z^3-3xyz+2010\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(\left(x+y+z\right)^2-3\left(xy+yz+xz\right)+2010\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)^3.\)(2)
TỪ \(\left(1\right),\left(2\right)\)suy ra \(P\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{\left(x+y+z\right)^3}=\frac{1}{x+y+z}.\)
Dấu \(=\)xảy ra khi \(x=y=z=\frac{\sqrt{2010}}{3}\)
2)Ta có:
\(x\left(x^2-yz+2010\right)=x\left(x^2+xy+xz+1340\right)>0\)
Tương tự ta có:\(y\left(y^2-xz+2010\right)>0,z\left(z^2-xy+2010\right)>0\)
Áp dụng svac-xơ ta có:
\(P=\frac{x^2}{x\left(x^2-yz+2010\right)}+\frac{y^2}{y\left(y^2-xz+2010\right)}+\frac{z^2}{z\left(z^2-xy+2010\right)}\)
\(\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x^3+y^3+z^3-3xyz+2010\left(x+y+z\right)}.\)(1)
mk nghĩ đây là toán 8.
\(Pt\Leftrightarrow\left(x-2010\right)\left(\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+....+\frac{1}{72}\right)=\frac{16}{9}\Leftrightarrow\left(x-2010\right)\left(\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+....+\frac{1}{8.9}\right)=\frac{16}{9}\Leftrightarrow\left(x-2010\right)\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+....-\frac{1}{9}\right)=\frac{16}{9}\Leftrightarrow\left(x-2010\right).\frac{2}{9}=\frac{16}{9}\Leftrightarrow x-2010=8\Leftrightarrow x=2018.\text{ Vậy: x=2018}\)