tìm x : x\(^3\)+3x\(^2\)+3x+1=27
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=2x^3-3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2+2x-x^2+x-1-2x^3+3x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow3x=3\)
hay x=1
Vậy: S={1}
b) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)-x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+4x+x^2+2x+4-x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow6x=-20\)
hay \(x=-\dfrac{10}{3}\)
c) Ta có: \(\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2-27=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+3x^2+15x+2x+10-x^3-8x^2-27=0\)
\(\Leftrightarrow17x=17\)
hay x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-3x^2-9x+27=x^2\left(x-3\right)-9\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-9\right)=\left(x-3\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)\)
\(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-\left(4-3x\right)^2=9x^2-4-16+24x-9x^2=24x-20=4\left(6x-5\right)\)
\(\left(2x+5\right)^2-\left(1+2x\right)\left(2x-1\right)=-3\)
\(4x^2+20x+25-4x^2+1=-3\)
\(20x=-3-25-1\)
\(20x=-29\)
\(x=-\frac{29}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(4\left(x+3\right)\left(3x-2\right)-3\left(x-1\right)\left(4x-1\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow4\left(3x^2+7x-6\right)-3\left(4x^2-5x+1\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow12x^2+28x-24-12x^2+15x-3=-27\)
\(\Leftrightarrow43x=-27+24+3=0\)
hay x=0
a)\(4\left(x+3\right)\left(3x-2\right)-3\left(x-1\right)\left(4x-1\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow12x^2+28x-24-12x^2+15x-3=-27\)
\(\Leftrightarrow43x=0\\ \Leftrightarrow x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ai k mình k lại [ chỉ 3 người đầu tiên mà trên 10 điểm hỏi đáp ]
3(1-4x)(x-1) + 4(3x-2)(x+3) = -27
<=> (3-12x)(x-1) + (12x-8)(x+3) = -27
<=> 3x-3-12x2+12x+12x2+36x-8x-24+27 = 0
<=> (-12x2+12x2)+(3x+12x+36x)+(27-3+36) = 0
<=> 51x+60 =0
<=> 51x = -60
<=> x= -60 : 51
<=> x= -20/17
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
\(3\left(-1-4x^2+5x\right)+4\left(3x^2+7x-6\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow-3-12x^2+15x+12x^2+28x-24=-27\)
\(\Leftrightarrow43x=0\Rightarrow x=0\)
2/
\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2-1\right)=27\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x=27\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Một. Khai triển vế trái của phương trình:
(x-3)(x+3) = x(x+3) - 3(x+3) = x^2 + 3x - 3x - 9 = x^2 - 9
Khai triển vế phải của phương trình:
(x-5)^2 = (x-5)(x-5) = x(x-5) - 5(x-5) = x^2 - 5x - 5x + 25 = x^2 - 10x + 25
Đặt hai cạnh bằng nhau:
x^2 - 9 = x^2 - 10x + 25
Trừ x^2 từ cả hai phía:
-9 = -10x + 25
Trừ 25 từ cả hai vế:
-34 = -10 lần
Chia cả hai vế cho -10:
x = 3,4
b. Khai triển vế trái của phương trình:
(2x+1)^2 - 4x(x-1) = (2x+1)(2x+1) - 4x^2 + 4x = 4x^2 + 2x + 2x + 1 - 4x^2 + 4x = 8x + 1
Đặt vế trái bằng 17:
8x + 1 = 17
Trừ 1 cho cả hai vế:
8x = 16
Chia cả hai vế cho 8:
x = 2
c. Khai triển vế trái của phương trình:
(3x-2)(3x+2) - 9(x-1)x = (9x^2 - 4) - 9x^2 + 9x - 9x = -4 + 9x
Đặt vế trái bằng 0:
-4 + 9x = 0
Thêm 4 vào cả hai bên:
9x = 4
Chia cả hai vế cho 9:
x = 4/9
d. Khai triển vế trái của phương trình:
(3-x)^3 - (x+3)^3 = (27 - 9x + x^2) - (x^3 + 9x^2 + 27) = 27 - 9x + x^2 - x^3 - 9x^2 - 27 = -x^3 - 8x^2 - 9x
Đặt vế trái bằng 36x^2 - 54x:
-x^3 - 8x^2 - 9x = 36x^2 - 54x
Cộng x^3 + 8x^2 + 9x vào cả hai vế:
0 = 37x^2 - 63x
Chia cả hai vế cho x:
0 = 37x - 63
Thêm 63 vào cả hai bên:
63 = 37 lần
Chia cả hai vế cho 37:
x = 63/37
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{x^3+27}{x^2-3x+9}=\dfrac{x+3}{M}\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}{x^2-3x+9}=\dfrac{x+3}{M}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{x+3}{x+3}=1\)
b, \(\dfrac{M}{x+4}=\dfrac{x^2-8x+16}{16-x^2}=\dfrac{\left(x-4\right)^2}{\left(4-x\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{4-x}{x+4}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{\left(4-x\right)\left(x+4\right)}{x+4}=4-x\)
c, tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,A=\left(3x+7\right)\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)-\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)\\ =6x^2+23x+21-2x-3-6x^2-23x+55\\ =73-2x\left(đề.sai\right)\\ B=x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2-x^4-x^3+3x^2+2x\\ =2\\ 2,\\ a,\Leftrightarrow30x^2+18x+3x-30x^2=7\\ \Leftrightarrow21x=7\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\\ b,\Leftrightarrow-63x^2+78x-15+63x^2+x-20=44\\ \Leftrightarrow79x=79\Leftrightarrow x=1\\ c,\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x^2+3x+2\right)-x^3-8x^2=27\\ \Leftrightarrow x^3+3x^2+2x+5x^2+15x+10-x^3-8x^2=27\\ \Leftrightarrow17x=17\Leftrightarrow x=1\)
\(d,\Leftrightarrow7x-2x^2-3+x^2+x-6=-x^2-x+2\\ \Leftrightarrow9x=11\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{9}\)
\(x^3+3x^2+3x+1=27\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)=35\)
\(\Rightarrow\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)=35\)
Từ đây bạn xét các trường hợp !
\(x^3+3x^2+3x+1=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x+1=3\)
\(\Leftrightarrow x=3-1=2\)