chứng minh các đẳng thức sau không phụ thuộc váo biến
P=(x+2)^3+(x-2)^3-2x(x^2+12)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(P=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3-2x\left(x^2+12\right)\)
\(=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x^3-24x=0\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc biến x
b, \(Q=\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)^3+6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)+6\left(x^2-1\right)\)
\(=-6x^2-2+6x^2-6=-8\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc biến x
dễ ẹc
\(x\left(3x+12\right)-\left(7x-20\right)+x^2\left(2x-3\right)-x\left(2x^2+5\right)\)
\(=3x^2+12x-7x+20+2x^3-3x^2-2x^3-5x\)
\(=\left(3x^2-3x^2\right)+\left(12x-7x-5x\right)+\left(2x^3-2x^3\right)+20\)
\(=0+0+0+20\)
\(=20\)
\(a)\)
\(P=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3-2x\left(x^2+12\right)\)
\(\Leftrightarrow P=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x^3-24x\)
\(\Leftrightarrow P=0\)
Vậy P không phụ thuộc vào giá trị của biến
\(b)\)
\(Q=\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)^3+6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow Q=x^3-3x^2+3x-1-x^3-3x^2-3x-1+6x^2-6\)
\(\Leftrightarrow Q=-8\)
Vậy Q không phụ thuộc vào giá trị của biến
\(\left(3x+7\right)\left(2x+3\right)-\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)\)
\(=6x^2+9x+14x+21-6x^2-33x+10x+55\)
\(=\left(6x^2-6x^2\right)+\left(9x+14x-33x+10x\right)+\left(21+55\right)\)
\(=76\)
\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(x+3\right)\left(x-4\right)\)
\(=x^2-3x+2x-6-x^2+4x-3x+12\)
\(=\left(x^2-x^2\right)-\left(3x-2x-4x+3x\right)-\left(6-12\right)\)
\(=6\)
Ủng hộ nhé ^^
a, \(A=\left(2x+5\right)\left(3x+2\right)-\left(3x+5\right)\left(2x+3\right)\)
\(=6x^2+4x+15x+10-6x^2-9x-10x-15=-5\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc biến x
b, \(B=x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc biến x
Mấy dạng này cứ nhân tung hết ra là xong :")
a.\(A=\left(2x+5\right)\left(3x+2\right)-\left(3x+5\right)\left(2x+3\right)\)
\(=2x\left(3x+2\right)+5\left(3x+2\right)-\left[3x\left(2x+3\right)+5\left(2x+3\right)\right]\)
\(=6x^2+4x+15x+10-6x^2-9x-10x-15\)
\(=\left(6x^2-6x^2\right)+\left(4x+15x-9x-10x\right)+\left(10-15\right)\)
\(=0+0-5\)
\(=-5\)
Vậy bt A khong phụ thuộc vào biến x
b.\(B=x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(=\left(2x^2-2x^2\right)+\left(x-x\right)+\left(-x^3+x^3\right)+3\)
\(=0+0+0+3\)
\(=3\)
Vậy bt B khong phụ thuộc vào biến x
( x + 2 )3 + ( x - 2 )3 - 2x( x2 + 12 )
= x3 + 6x2 + 12x + 8 + x3 - 6x2 + 12x - 8 - 2x3 - 24x
= 0 ( đpcm )
\(A\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=x^3-1-\left(x^3+1\right)=x^3+1-x^3-1=0\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến
\(A\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(A\left(x\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1-\left(x^3-x^2+x+x^2-x+1\right)\)
\(A\left(x\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1-x^3+x^2-x-x^2+x-1\)
\(A\left(x\right)=-2\)
Vậy biểu thức trên không phụ thuộc vào biến.
Câu còn lại bạn tự làm nhé tương tự như câu trên thôi !
\(P=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3-2x\left(x^2+12\right)\)
\(P=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x^3-24x\)
\(P=\left(x^3+x^3-2x^3\right)+\left(6x^2-6x^2\right)+\left(12x+12x-24x\right)+\left(8-8\right)\)
\(P=0+0+0+0\)
\(P=0\)
=> P không phụ thuộc vào biến