\(A=\frac{x\sqrt{x}+3x-3\sqrt{x-1}}{\sqrt{x}-1}-\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
Dùng liên hợp.
pt <=> \(\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)\)
\(-3\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\)
\(+2\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)=3x-1\)
<=> \(\left(x-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)\left[\left(x-\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)-\left(x-1\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\right]\)
\(-2\left(x-1\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left[\left(x-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)-\left(x-\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)\right]\)
\(=3x-1\)
<=> \(\left(x-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)\)
\(-2\left(x-1\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(x+1\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)=3x-1\)
<=> \(3-x^2-2\left(1-x^2\right)=3x-1\)
<=> \(x^2-3x+2=0\) phương trình bậc 2.
Em làm tiếp nhé!
a)\(\sqrt{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}+\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=2\sqrt{\left(x+3\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}+\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-2\sqrt{\left(x+3\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x+3}=0\\\sqrt{x+2}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\2x+1+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=4\left(x+3\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=2x+11\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\4\left(x-1\right)\left(x+2\right)=4x^2+44x+121\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\-40x=129\end{cases}}\Rightarrow x=-3\) (thỏa)
b)\(\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}=\sqrt{3x+1}-1\)
Đk:\(x\ge-\frac{1}{3}\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}+1=\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}+1-\left(\frac{3}{5}x+1\right)=\sqrt{3x+1}-\left(\frac{3}{5}x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}-\frac{3}{5}x=\frac{3x+1-\left(\frac{3}{5}x+1\right)^2}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x\left(5-\sqrt{3x+10}\right)}{5\sqrt{3x+10}}=\frac{-\frac{9}{25}x\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x\cdot\frac{25-3x-10}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}x\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x\cdot\frac{-3\left(x-5\right)}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}x\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(\frac{\frac{-9}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}\right)=0\)
Dễ thấy: \(\frac{\frac{-9}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}< 0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-5=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow a}\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{a}\right)\left(x+\sqrt{ax}+a\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{a}}=\lim\limits_{x\rightarrow a}\left(x+\sqrt{ax}+a\right)=3a\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{x^{\frac{1}{n}}-1}{x^{\frac{1}{m}}-1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\frac{1}{n}x^{\frac{1-n}{n}}}{\frac{1}{m}x^{\frac{1-m}{m}}}=\frac{\frac{1}{n}}{\frac{1}{m}}=\frac{m}{n}\)
Ta có:
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{1-\sqrt[n]{x}}{1-x}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{1-x^{\frac{1}{n}}}{1-x}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{-\frac{1}{n}x^{\frac{1-n}{n}}}{-1}=\frac{1}{n}\)
\(\Rightarrow c=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\left(1-\sqrt{x}\right)}{1-x}.\frac{\left(1-\sqrt[3]{x}\right)}{\left(1-x\right)}.\frac{\left(1-\sqrt[4]{x}\right)}{\left(1-x\right)}.\frac{\left(1-\sqrt[5]{x}\right)}{\left(1-x\right)}=\frac{1}{2}.\frac{1}{3}.\frac{1}{4}.\frac{1}{5}=\frac{1}{120}\)
\(d=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{\sqrt{x+\sqrt{x}}}{\sqrt{x+\sqrt{x+\sqrt{x}}}+\sqrt{x}}=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{\sqrt{1+\frac{1}{\sqrt{x}}}}{\sqrt{1+\sqrt{\frac{1}{x}+\frac{1}{x\sqrt{x}}}}+1}=\frac{1}{2}\)
\(e=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt{1+x}-1+1-\sqrt[3]{1+x}}{x}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\frac{x}{\sqrt{1+x}+1}+\frac{x}{1+\sqrt[3]{1+x}+\sqrt[3]{\left(1+x\right)^2}}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\frac{1}{\sqrt{1+x}+1}+\frac{1}{1+\sqrt[3]{1+x}+\sqrt[3]{\left(1+x\right)^2}}\right)=\frac{1}{2}+\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\)
\(f=\lim\limits_{x\rightarrow2}\frac{\sqrt[3]{8x+11}-3+3-\sqrt{x+7}}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow2}\frac{\frac{8\left(x-2\right)}{\sqrt[3]{\left(8x+11\right)^2}+3\sqrt[3]{8x+11}+9}-\frac{x-2}{3+\sqrt{x+7}}}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\frac{\frac{8}{\sqrt[3]{\left(8x+11\right)^2}+3\sqrt[3]{8x+11}+9}-\frac{1}{3+\sqrt{x+7}}}{x-1}=\frac{8}{27}-\frac{1}{6}=\frac{7}{54}\)
\(g=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\sqrt[3]{3x-2}-1+1-\sqrt{2x-1}}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\frac{3\left(x-1\right)}{\sqrt[3]{\left(3x-2\right)^2}+\sqrt[3]{3x-2}+1}-\frac{2\left(x-1\right)}{1+\sqrt{2x-1}}}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\frac{3}{\sqrt[3]{\left(3x-2\right)^2}+\sqrt[3]{3x-2}+1}-\frac{2}{1+\sqrt{2x-1}}}{x^2+x+1}=0\)
\(h=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{\sqrt[3]{x+9}+\sqrt[3]{2x-6}}{x^3+1}=\frac{\sqrt[3]{10}-\sqrt[3]{4}}{2}\)