Tìm đa thức M:
\(x^3-5x^2+x-5=(x-5).M\)
\((x^2-4x-3).M=2x^4-13x^3+14x^2+15x\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{6x^2+9x+8x+12}{2x+3}=\dfrac{3x\left(2x+3\right)+4\left(2x+3\right)}{2x+3}\)
=3x+4
b: \(=\dfrac{5x^2-2x+15x-6}{5x-2}\)
\(=\dfrac{x\left(5x-2\right)+3\left(5x-2\right)}{5x-2}=x+3\)
c: \(=\dfrac{-8x^2+20x+2x-5-10}{2x-5}=-4x+1+\dfrac{-10}{2x-5}\)
d: \(=\dfrac{14x^2-35x+2x-5}{2x-5}=\dfrac{7x\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)}{2x-5}\)
=7x+1
e: \(=\dfrac{2x^3+x^2+6x^2+3x+12x+6}{2x+1}\)
\(=\dfrac{x^2\left(2x+1\right)+3x\left(2x+1\right)+6\left(2x+1\right)}{2x+1}=x^2+3x+6\)
f: \(=\dfrac{x^3-2x^2+6x^2-12x+x-2}{x-2}=x^2+6x+1\)
g: \(=\dfrac{12x^3+6x^2-4x^2-2x+6x+3}{2x+1}=6x^2-2x+3\)
Đặt \(A=x^3-13x+m=\left(x^2+4x+3\right).\left(x+p\right)\)
Khi đó \(\left(x^2+4x+3\right)\left(x+p\right)=x^3+x^2\left(p+4\right)+x\left(4p+3\right)+3p\)
Sử dụng hệ số bất định được
\(\hept{\begin{cases}p+4=0\\4p+3=-13\\m=3p\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}p=-4\\m=-12\end{cases}}\)
Vậy m = -12
Câu còn lại tương tự.
a, Gọi thương của đa thức là Q(x) ta có:
A= x^3 - 13x + m = (x^2 + 4x + 3).Q(x)
Với x=-1 ta có :
A= (-1)^3 + 13.1 +m = 0
= -1 + 13 + m = 0
=> m= 0 + 1 -13
= -12
Vậy m=-12 (Ở đây mình chọn x= -1 là vì -1 là ngiệm của đa thức chia để VP bằng không và nếu thay x vào cả 2 về thì biểu thức A có giá trị không đổi tương tự nếu đa thức chia có 2 nghiệm thì bạn thay x bằng các nghiệm đó theo 2 trường hợp và dễ dàng tìm ẩn số)
b,Giai tương tự
\(1.\)
\(4x^2-4x-3\)
\(=4x^2-2x+6x-3\)
\(=2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)
\(2.\)
\(2x^2-5x-3\)
\(=2x^2-6x+x-3\)
\(=2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x-3\right)\)
\(3.\)
\(3x^2-5x-2\)
\(=3x^2+x-6x-2\)
\(=x\left(3x+1\right)-2\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(4.\)
\(2x^2+5x+2\)
\(=2x^2+4x+x+2\)
\(=2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(5.\)
\(6x^2-x-1\)
\(=6x^2-3x+2x-1\)
\(=2x\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)\)
\(6.\)
\(6x^2-6x-3\)
\(=3\left(2x^2-2x-1\right)\)
\(7.\)
\(15x^2-2x-1\)
\(=15x^2+3x-5x-1\)
\(=3x\left(5x+1\right)-1\left(5x+1\right)\)
\(=\left(5x+1\right)\left(3x-1\right)\)
\(8.\)
\(x^4-13x^2+36\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^3+3x^2-4x-12\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
a/ \(M=\left(-2x^4+x^2+5\right)-\left(5x^2-x^3+4x\right)\)
\(=-2x^4+x^2+5-5x^2+x^3-4x\)
\(=-2x^4+x^3-4x^2-4x+5\)
Vậy...
b/ \(M=-2x^4+x^2+5+5x^2-x^3+4x\)
\(=-2x^4-x^4+6x^2+4x+5\)
Vậy...
c/ \(M=\left(5x^2-x^3+4x\right)-\left(-2x^4+x^2+5\right)\)
\(=5x^2-x^3+4x+2x^4-x^2-5\)
\(=2x^4-x^3+4x^2-5\)
Vậy...
d/ \(M=-\left(5x^2-x^3+4x\right)\)
\(=x^4-5x^2-4x\)
Vậy..
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x.(x - 5) = 7x - 3
--> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
--> 4x2 - 2x - 4x2 + 20x - 7x = -3 - 3
--> 11x = -6
--> x = \(\frac{-6}{11}\)
b) -3x.(x - 5) + 5.(x - 1) + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x + 3x2 - 4x = 5
--> 16x = 5
--> x = \(\frac{5}{16}\)
c) 7x.(x - 2) - 5.(x - 1) = 21x2 - 14x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x + 5 = 7x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x - 7x2 = -5 + 3
--> -19x = -2
--> x = \(\frac{2}{19}\)
d) 3.(5x - 1) - x.(x - 2) + x2 - 13x = 7
--> 15x - 3 - x2 + 2x + x2 - 13x = 7
--> 15x - x2 + 2x + x2 - 13x = 3 + 7
--> 4x = 10
--> x = \(\frac{5}{2}\)
e) \(\frac{1}{5}\)x.(10x - 15) - 2x.(x - 5) = 12
--> 2x2 - 3x - 2x2 + 10x = 12
--> 7x = 12
--> x = \(\frac{12}{7}\)
~ Học tốt ~
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x(x - 5) = 7x - 3
=> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
=> 18x + 3 = 7x - 3
=> 18x - 7x = -3 - 3
=> 11x = -6
=> x = -6/11
b) -3x(x - 5) + 5(x - 1) + 3x2 = 4x
=> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
=> 20x - 5 = 4x
=> 20x - 4x = 5
=> 16x = 5
=> x = 5/16
\(c,7x\left(x-2\right)-5\left(x-1\right)=21x^2-14x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-14x-5x+5=7x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-7x^2-19x=3-5\)
\(\Leftrightarrow-19x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{19}\)
Giải
1) 3xy2 : 5x = \(\frac{3}{5}\)y2
2) 15x4yz3 : 4xyz = \(\frac{15}{4}\)x3z2
3) (4x2y2 - 12xy3 - 7x) : 3x = \(\frac{4}{3}\)xy2 - 4y3 - \(\frac{7}{3}\)
4) (14x4y2 - 12xy3 - x) : 4x = \(\frac{7}{2}\)x3y2 - 3y3 - \(\frac{1}{4}\)
5) (6x2 + 13x - 5) : (2x + 5) = (3x - 1)(2x + 5) : (2x + 5) = 3x - 1
6) (2x4 + x3 - 5x2 - 3x - 3) : (x2 - 3)
= 2x4 + x2 - 6x2 + x3 - 3 - 3x : x2 - 3
= x2(2x2 + x + 1) - 3(2x2 + x + 1) : x2 - 3
= (2x2 + x + 1)(x2 - 3) : x2 - 3
= 2x2 + x + 1
mk ghi kết quả thôi nhé, nếu từ kết quả mak k biết biến đổi thì ib cho mk
\(x^5-7x^4-x^3+43x^2-36=\left(x-6\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
câu thứ 2 bạn ktra lại đề
\(x^4+2x^3-15x^2-18x+64=\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2-7x-32\right)\)
\(x^3-x^2-4=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
\(x^3-3x^2-4x+12=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
a) \(x^5-7x^4-x^3+43x^2-36\)
\(=x^3\left(x^2-1\right)-7x^2\left(x^2-1\right)+36\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^3-7x^2+36\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^3+2x^2-9x^2-18x+18x+36\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x^9-9x+18\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)
c) \(x^4+2x^3-15x^2-18x+64\)
\(=x^3\left(x-2\right)+4x^2\left(x-2\right)-7x\left(x-2\right)-32\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2-7x-32\right)\)
\(M\left(x\right)=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\)
\(N\left(x\right)=-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\)
\(P\left(x\right)=M\left(x\right)+N\left(x\right)\)
\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)+\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)
\(=3x+6\)
\(Q\left(x\right)=M\left(x\right)-N\left(x\right)\)
\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)-\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)
\(=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1+3x^4-2x^3+5x^2-7x-5\)
\(=6x^4-4x^3+10x^2-11x-4\)