Tìm số nguyên x,y thỏa mãn:
( x+y ) (y - 4 )= 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4:
(x+1)(y-2)=5
=>\(\left(x+1;y-2\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(4;3\right);\left(-2;-3\right);\left(-6;1\right)\right\}\)
a) \(6xy+4x-9y-7=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(3y+2\right)-9y-6-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(3y+x\right)-3.\left(3y+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right).\left(3y+2\right)=1\)
Mà \(x,y\in Z\Rightarrow2x-3;3y+2\in Z\)
Tự làm típ
\(A=x^3+y^3+xy\)
\(A=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+xy\)
\(A=x^2-xy+y^2+xy\)( vì \(x+y=1\))
\(A=x^2+y^2\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiakovxky ta có :
\(\left(1^2+1^2\right)\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x\cdot1+y\cdot1\right)^2=\left(x+y\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2\right)\ge1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2\ge\frac{1}{2}\)
Hay \(x^3+y^3+xy\ge\frac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)
( y - 1 )x + y = -4
xy - x + y = -4
xy + y = -4 + x
y( x + 1 ) = -4 + x
y( x + 1 ) = -5 + 1 + x
y( x + 1 ) = -5 + ( x + 1 )
y( x + 1 ) - ( x + 1 ) = -5
( x + 1 )( y - 1 ) = -5
-5 = 1 . ( -5 ) = -1 . 5
TH1 : ( x + 1 )( y - 1 ) = 1 . ( -5 )
x + 1 = 1 y - 1 = -5
x = 1 - 1 y = -5 + 1
x = 0 y = -4
TH2 : ( x + 1 )( y - 1 ) = -1 . 5
x + 1 = -1 y - 1 = 5
x = -1 - 1 y = 5 + 1
x = -2 y = 6
Vậy x thuộc { 0 ; -2 }
y thuộc { -4 ; 6 }
Ta có: (x + y)(y - 4) = 4
=> x + y ; y - 4 \(\in\)Ư(4) = {1; -1; 2; -2; 4; -4}
TH1: \(\hept{\begin{cases}x+y=1\\y-4=4\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=1-y\\y=8\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=1-8=-7\\y=8\end{cases}}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x+y=-1\\y-4=-4\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-1-y\\y=0\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-1-0=-1\\y=0\end{cases}}\)
TH3: \(\hept{\begin{cases}x+y=2\\y-4=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2-y\\y=6\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2-6=-4\\y=6\end{cases}}\)
TH4: \(\hept{\begin{cases}x+y=-2\\y-4=-2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-2-y\\y=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-2-2=-4\\y=2\end{cases}}\)
TH5: \(\hept{\begin{cases}x+y=4\\y-4=1\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=4-y\\y=5\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=4-5=-1\\y=5\end{cases}}\)
TH6: \(\hept{\begin{cases}x+y=-4\\y-4=-1\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-4-y\\y=3\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-4-3=-7\\y=3\end{cases}}\)
Vậy ...