TÍNH:a) A=\(\frac{4}{10.13}+\frac{4}{13.17}+...+\frac{4}{100.103}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{5\cdot7}+\frac{1}{7\cdot9}+...+\frac{1}{99\cdot101}\)
\(A=\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+\frac{2}{7\cdot9}+...+\frac{2}{99\cdot101}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{101}\right)=\frac{1}{2}\cdot\frac{97}{303}=\frac{97}{606}\)
\(B=\frac{2}{4\cdot7}+\frac{2}{7\cdot10}+\frac{2}{10\cdot13}+...+\frac{2}{100\cdot103}\)
\(B=\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{3}{4\cdot7}+\frac{3}{7\cdot10}+\frac{3}{10\cdot13}+...+\frac{3}{100\cdot103}\right)\)
\(B=\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{100}-\frac{1}{103}\right)\)
\(B=\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{103}\right)=\frac{2}{3}\cdot\frac{99}{412}=\frac{33}{206}\)
\(\frac{7}{x}+\left(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}\right)=\frac{29}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{45}\right)=\frac{29}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\right)=\frac{29}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}+\frac{8}{45}=\frac{29}{45}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{x}=\frac{29}{45}-\frac{8}{45}=\frac{21}{45}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7.45}{21}=15\)
theo đề bài ta có:
\(x+\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}=\frac{-37}{45}\)
\(x+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\right)=\frac{-37}{45}\)
\(x+\frac{8}{45}=\frac{-37}{45}\)
\(x=\frac{-37}{45}-\frac{8}{45}\)
\(x=\frac{-45}{45}=1\)
đặt A=4/5.9+4/9.13+4/13.17+...+4/41.45
=1/5-1/9+1/9-1/13+1/13-1/17+...+1/41-1/45
=1/5-1/45
=8/45
suy ra x+8/45=-37/45
suy ra x=-1
`A=4/(1.2)+4/(2.3)+4/(3.4)+......+4/(2014.2015)`
`=4(1/(1.2)+1/(2.3)+1/(3.4)+......+1/(2014.2015))`
`=4(1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+....+1/2014-1/2015)`
`=4(1-1/2015)`
`=4. 2014/2015`
`=8056/2015`
Mk sẽ giải từng câu :)
Bài 1 :
Gọi \(ƯCLN\left(2n+2;6n+5\right)=d\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2n+2⋮d\\6n+5⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}6\left(2n+2\right)⋮d\\2\left(6n+5\right)⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}12n+12⋮d\\12n+10⋮d\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(12n+12\right)-\left(12n+10\right)⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(2⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(d\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
Mà \(6n+5\) không chia hết cho \(2\) và \(-2\) nên \(ƯCLN\left(2n+2;6n+5\right)=\left\{1;-1\right\}\)
Vậy \(\frac{2n+2}{6n+5}\) là phân số tối giản với mọi n
Chúc bạn học tốt ~
1. Gọi d = ƯCLN (2n+2,6n+5)
=>\(\hept{\begin{cases}2n+2\\6n+5\end{cases}}\)chia hết cho d
=>\(\hept{\begin{cases}3.\left(2n+2\right)\\6n+5\end{cases}}\)chia hết cho d
=>\(\hept{\begin{cases}6n+6^{\left(1\right)}\\6n+5^{\left(2\right)}\end{cases}}\)chia hết cho d
Từ (1) và (2) => (6n+6) - (6n+5) chia hết cho d
=> 6n + 6 - 6n - 5 chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> d =1
=> ƯCLN (2n+2,6n+5) = 1
Vậy \(\frac{2n+2}{6n+5}\) là phân số tối giản
2. Ta có:
B = 32. (\(\frac{3}{10.13}+\frac{3}{13.16}+\frac{3}{16.19}+...+\frac{3}{67.70}\))
B = 32. (\(\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{16}+...+\frac{1}{67}-\frac{1}{70}\))
B = 32. (\(\frac{1}{10}-\frac{1}{70}\))
B = 27/35
Vì \(\frac{27}{35}< 1\)
=> B < 1
3. x + \(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}=\frac{-37}{45}\)
x + ( \(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}=\frac{-37}{45}\)
x + (\(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\)) = \(\frac{-37}{45}\)
x + \(\frac{8}{45}=\frac{-37}{45}\)
x = \(\frac{-37}{45}-\frac{8}{45}\)
x = -1
Ta có : \(\frac{7}{x-2005}+\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}=\frac{29}{45}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{x-2005}=\frac{29}{45}-\left(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{7}{x-2005}=\frac{29}{45}-\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{7}{x-2005}=\frac{29}{45}-\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\right)=\frac{29}{45}-\frac{8}{45}=\frac{7}{15}\)
\(\Rightarrow x-2005=15\Rightarrow x=15+2005=2020\)
Vậy x =2020
Ta có:
\(\frac{1}{20.21}+\frac{1}{21.22}+\frac{1}{22.23}+...+\frac{1}{60.61}\)
\(=\frac{1}{20}-\frac{1}{21}+\frac{1}{21}-\frac{1}{22}+\frac{1}{22}-\frac{1}{23}+...+\frac{1}{60}-\frac{1}{61}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{61}=\frac{59}{122}\)
b) \(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+\frac{4}{13.17}+...+\frac{4}{45.49}\)
\(=\frac{1}{5.9}+\frac{1}{9.13}+\frac{1}{13.17}+...+\frac{1}{45.49}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{17}+...+\frac{1}{45}-\frac{1}{49}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{49}=\frac{44}{245}\)
Bn Tấn sai rùi
phần a , câu cuối là \(\frac{1}{20}\)chứ đâu phải \(\frac{1}{2}\)
\(x+\frac{3}{5.9}+\frac{3}{9.13}+\frac{3}{13.17}+...+\frac{4}{41.45}=-\frac{37}{45}\)
\(\Leftrightarrow x+3\left(\frac{1}{5.9}+\frac{1}{9.13}+\frac{1}{13.17}+...+\frac{1}{41.45}\right)=-\frac{37}{45}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{3}{4}\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{17}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}\right)=-\frac{37}{45}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{3}{4}\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\right)=-\frac{37}{45}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{3}{4}.\frac{8}{45}=-\frac{37}{45}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{2}{15}=-\frac{37}{45}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{43}{45}\)
\(A=\frac{4}{10.13}+\frac{4}{13.14}+...+\frac{4}{100.103}\)
\(A=4.\left(\frac{1}{10.13}+\frac{1}{13.16}+...+\frac{1}{100.103}\right)\)
\(A=4.\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{10.13}+\frac{3}{13.16}+...+\frac{3}{100.103}\right)\)
\(A=\frac{4}{3}.\left(\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{17}+...+\frac{1}{100}-\frac{1}{103}\right)\)
\(A=\frac{4}{3}.\left(\frac{1}{10}-\frac{1}{103}\right)\)
\(A=\frac{4}{3}.\frac{93}{1030}\)
\(A=\frac{62}{515}\)
bạn ơi nhầm đề rồi!!!