(2x-3).(5x+10)=0
Giúp mình với nhé
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=5\end{matrix}\right.\)
2) \(\Rightarrow5\left(x-2\right).3\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
3) \(\Rightarrow2\left(x-4\right)\left(x-7\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=7\end{matrix}\right.\)
Dễ nhận thấy pt này có một nghiệm là 1 nên ta sẽ tạo nhân tử là x-1
Ta có: \(2x^4+4x^3-7x^2-5x+6=0\)
<=> \(\left(2x^4-2x^3\right)+\left(6x^3-6x^2\right)-\left(x^2-x\right)-\left(6x-6\right)=0\)
<=> \(2x^3\left(x-1\right)+6x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(2x^3+6x^2-x-6\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\2x^3+6x-x-6=0\end{cases}}\)
Bạn có thể giải pt 2x3+6x-x-6=0 bằng pp Cardano nha, cm dài lắm
Ta tách được \(2x^4+4x^3-7x^2-5x+6=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x^3+6x-x-6\right)=0\)
Vậy pt có 1 nghiệm x= 1.
Ta giải pt bậc ba theo công thức Cardano:
\(2x^3+6x^2-x-6=0\left(1\right)\Leftrightarrow x^3+3x^2-\frac{1}{2}x-3=0\)
Đặt \(x=y-1\Rightarrow y^3-\frac{7}{2}y-\frac{1}{2}=0\left(2\right)\)
\(\Delta=27\left(\frac{-1}{2}\right)^2-4\left(\frac{7}{2}\right)^3=-\frac{659}{4}< 0\)
Vậy pt (2) có 3 nghiệm phân biệt thuộc khoảng \(\left(-\frac{\sqrt{42}}{3};\frac{\sqrt{42}}{3}\right)\)
Đặt \(y=\frac{\sqrt{42}}{3}cost\left(t\in\left(0;\pi\right)\right)\). Thay vào pt(2) ta có: \(cos\left(3t\right)=\frac{3\sqrt{42}}{98}\)
Ta tìm được 3 nghiệm t thuộc khoảng \(\left(0;\pi\right)\), sau đó tìm cost rồi suy ra y và x.
Cô tìm một nghiệm để giúp em kiểm chứng nhé. Em có thể thay giá trị nghiệm để kiểm tra.
\(cos\left(3t\right)=\frac{3\sqrt{42}}{98}\Rightarrow t=\frac{arccos\left(\frac{3\sqrt{42}}{98}\right)}{3}\Rightarrow y=\frac{\sqrt{42}}{3}.cos\frac{arccos\left(\frac{3\sqrt{42}}{98}\right)}{3}\)
Vậy \(x=\frac{\sqrt{42}}{3}.cos\frac{arccos\left(\frac{3\sqrt{42}}{98}\right)}{3}-1\). Đó là một nghiệm, em có thể tìm 2 nghiệm còn lại bằng cách tương tự.
a) 6x(3x +5)-2x(9x-2)=17
6x3x+6x5-2x9x-2x(-2)=17
\(18x^2\)+30x-\(18x^2\)+4x=17
\(18x^2-18x^2\)+ 34x=17
0 +34x=17
x=17:34
x=0.5
b)2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0
2x3x-2x1-3x2x+3x11-70=0
\(6x^2-2x-6x^2+33x-70=0\)
-2x+33x-70=0
31x-70=0
31x=0+70
31x=70
x=\(\frac{70}{31}\)
(trong câu c dấu . của mình là nhân nha)
c)5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)
5x2x-5x3-4.8+4.3x=2.3+2.5x
\(10x^2-15x-32+12x=6+10x\)
\(10x^2-15x+12x-10x=6+32\)
\(10x^2-13x=38\)
tạm thời mình bí chổ này thông cảm nha bạn
a) =(x-y)*(x+y)-(5*(x+y))
=(x+y)*(x-y-5)
Mấy bài còn lại cũng tương tự nha bạn = cách đặt nhân tử chung
bai nao khong hieu thi pan nhan tin vào nick minh minh se giai đùm ban
a) (x2 - y2) - 5(x + y)
= (x - y)(x + y) - 5 (x + y)
= (x + y) (x - y -5)
b) 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10 xy
= 5[(x3 - x2y) - (2x2 - 2 xy)]
=5[x2(x - y) - 2x(x - y)]
=5x(x-y)(x - 2)
c) 2x2 - 5x = x(2x - 5)
d) x3 - 3x2 +1 - 3x
= (x3 + 1) - (3x2 + 3x)
= (x + 1)(x2 - x + 1) - 3x(x + 1)
= (x + 1) [x2 - x + 1 - 3x]
= (x + 1)[x2 - 4x + 1]
= (x + 1)[x2 - 2.x.2 + 22 - 22 + 1]
= (x + 1)[(x - 2)2 - 3]
= \(\left(x+1\right)\left(x-2+\sqrt{3}\right)\left(x-2-\sqrt{3}\right)\)
e) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2
= 3[ x2 - 2xy + y2 - 4z2]
= 3[ (x - y)2 - (2z)2]
= 3(x - y + 2z)(x - y - 2z)
f) 3x2 - 7x - 10
= 3x2 - 7x - 7 - 3
= (3x2 -3) - (7x + 7)
= 3(x2 - 1) - 7(x + 1)
= 3 (x + 1)(x - 1) - 7(x + 1)
= (x + 1)[3(x - 1) - 7]
= (x +1)(3x - 8)
g) x4 + 1 - 2x2 = (x2)2 - 2.x2 + 1 = (x2 - 1)2
= (x + 1)2(x - 1)2
h) 3x2 - 3y2 - 12x + 12y
= 3(x2 - y2) - 12(x - y)
= 3(x - y)(x + y) - 12(x -y)
= (x - y) [3(x + y) - 12]
= (x - y). 3. (x+y - 4)
j) x2 - 3x + 2 = x2 - x - 2x +2
= x(x - 1) - 2(x -1)
=(x - 1)(x - 2)
\(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\5x+10=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=3\\5x=-10\end{cases}\Rightarrow}}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-2\end{cases}}\)
(2x - 3).(5x + 10) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\5x+10=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1,5\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x = 1,5 hoặc x = -2