Cho a + b + c = 0. Tính:
M = \(a^3\) + \(b^3\) + c(\(a^2\) + \(b^2\)) - abc
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4 phút trước (20:01)
Cho a+b+c=0
Tính M=a3+a2c-abc+b2c+b3
M=0
Ta có A=\(\left(ab+bc+ca\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)-abc\left(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\right)\)
=\(2\left(a+b+c\right)+\frac{ab}{c}+\frac{bc}{a}+\frac{ca}{b}-\frac{ab}{c}-\frac{bc}{a}-\frac{ca}{b}=2\left(a+b+c\right)\)
\(A=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2=a^2-ab+b^2+3ab\left(1-2ab\right)+6a^2b^2\)
=\(\left(a+b\right)^2-3ab+3ab-6a^2b^2+6a^2b^2=1\)
2) Ta có \(A=\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(c-1\right)=abc-ab-bc-ca+a+b+c-1=0\)
\(M=a^3+b^3+c\left(a^2+b^2\right)-abc\)
\(=a^3+b^3+a^2c+b^2c-abc\)
\(=a^2\left(a+c\right)+b^2\left(b+c\right)-abc\)
Do \(a+b+c=0\)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}a+c=-b\\b+c=-a\end{cases}}\)
suy ra: \(M=-a^2b-ab^2-abc\)
\(=-ab\left(a+b+c\right)=0\) (do a+b+c = 0)
ta có: (a+b+c)2 = a2 + b2 + c2
=> 2.(ab+ac+bc) = 0
ab + ac + bc = 0
=> 1/a + 1/b + 1/c = 0
Lại có: \(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}-\frac{3}{abc}=\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right).\left(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}-\frac{1}{ab}-\frac{1}{ac}-\frac{1}{bc}\right).\)
\(=0.\left(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}-\frac{1}{ab}-\frac{1}{ac}-\frac{1}{bc}\right)=0\)
=> 1/a3 + 1/b3 + 1/c3 -3/abc = 0
=> 1/a3 + 1/b3 + 1/c3 = 3/abc
\(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c;a^3+b^3+c\left(a^2+b^2\right)-abc=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+c\left(a^2+b^2\right)-abc=\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)+c\left(a^2+b^2\right)-\left(a+b\right)ab-abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2\right)-\left(-abc\right)-abc=0+abc-abc=0+0=0\)
Vẫn là suy ra từ giả thiết nhưng bài làm sẽ khác svtkvtm.
a + b + c = 0 => a + b = -c
\(M=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+c\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left[\left(a+b\right)^2-3ab\right]+c\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]\)
\(=-c\left(c^2-3ab\right)+c\left(c^2-2ab\right)-abc=0\) (phá tung mấy cái ngoặc ra rồi rút gọn thôi)