K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 5 2019

Đặt: \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-2009}=a\\\sqrt{y-2010}=b\\\sqrt{z-2011}=c\end{cases}}\)

Ta có: \(\frac{1}{a}-\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b}-\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c}-\frac{1}{c^2}-\frac{3}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a}+\frac{1}{b^2}-\frac{1}{b}+\frac{1}{c^2}-\frac{1}{c}+\frac{3}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{b^2}-\frac{1}{b}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{c^2}-\frac{1}{c}+\frac{1}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{b}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{c}-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}\)

Thay vào tìm x;y;z

24 tháng 9 2019

Đặt: \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-2009}=a\\\sqrt{y-2010}=b\\\sqrt{z-2011}=c\end{cases}}\)

Ta có: \frac{1}{a}-\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b}-\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c}-\frac{1}{c^2}-\frac{3}{4}=0a1​−a21​+b1​−b21​+c1​−c21​−43​=0

\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a}+\frac{1}{b^2}-\frac{1}{b}+\frac{1}{c^2}-\frac{1}{c}+\frac{3}{4}=0⇔a21​−a1​+b21​−b1​+c21​−c1​+43​=0

\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{b^2}-\frac{1}{b}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{c^2}-\frac{1}{c}+\frac{1}{4}\right)=0⇔(a21​−a1​+41​)+(b21​−b1​+41​)+(c21​−c1​+41​)=0

\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{b}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{c}-\frac{1}{2}\right)^2=0⇔(a1​−21​)2+(b1​−21​)2+(c1​−21​)2=0

\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}⇔a=b=c=21​

Thay vào tìm x;y;z

7 tháng 11 2015

Đặt \(a=\sqrt{x-2009};b=\sqrt{y-2010};c=\sqrt{z-2011};a>0;b>0;c>0\)

\(Pt\Leftrightarrow\frac{a-1}{a^2}-\frac{1}{4}+\frac{b-1}{b^2}-\frac{1}{4}+\frac{c-1}{c^2}-\frac{1}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(4a^2-a+1\right)}{a^2}+\frac{\left(4b^2-b+1\right)}{b^2}+\frac{\left(4c^2-c+1\right)}{c^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{2a-1}{a}\right)^2+\left(\frac{2b-1}{b}\right)^2+\left(\frac{2c-1}{c}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow a=b=c=\frac{1}{2}\Rightarrow\sqrt{x-2009}=\frac{1}{2}\Rightarrow x=2009\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow b=\frac{1}{2}\Rightarrow\sqrt{y-2010}=\frac{1}{2}\Rightarrow y=2010\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow c=\frac{1}{2}\Rightarrow\sqrt{z-2011}=\frac{1}{2}\Rightarrow z=2011\frac{1}{4}\)

21 tháng 11 2016

Câu hỏi của NGUUYỄN NGỌC MINH - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

12 tháng 1 2020

xyz - xy + yz + zx = 0 

=> xyz - xy + z(x + y) = 0

=> z(xy + x + y) - xy = 0

=> z[x(y + 1) + y + 1 - 1] - xy = 0

=> z(x + 1)(y + 1) - (xy + z) = 0 

1 tháng 10 2019

câu 1 sai đề

1 tháng 10 2019

\(\sqrt{x}+1chứkophải\sqrt{x+1}\)

22 tháng 1 2017

H​d lấy hai cái nhân với nhau VP=1 ; VT=bt rút gọn=>đpcm