Tìm giá trị của x thỏa mãn :
a) \(3x-7\sqrt{x}+4=0\)
b) \(-5x+7\sqrt{x}+12=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=\sqrt{28}-\sqrt{63}+\dfrac{7+\sqrt{7}}{\sqrt{7}}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\)
\(=2\sqrt{7}-3\sqrt{7}+\dfrac{\sqrt{7}\left(\sqrt{7}+1\right)}{\sqrt{7}}-\left|\sqrt{7}+1\right|\)
\(=-\sqrt{7}+\sqrt{7}+1-\sqrt{7}-1=-\sqrt{7}\)
\(B=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}\right)\dfrac{4\sqrt{x}+12}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-3+\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\dfrac{4\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}}=\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\dfrac{4\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{8}{\sqrt{x}-3}\)
b) \(A>B\Rightarrow-\sqrt{7}>\dfrac{8}{\sqrt{x}-3}\Rightarrow\dfrac{8}{\sqrt{x}-3}+\sqrt{7}< 0\)
\(\Rightarrow\dfrac{\sqrt{7x}+8-3\sqrt{7}}{\sqrt{x}-3}< 0\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}8=\sqrt{64}\\3\sqrt{7}=\sqrt{63}\end{matrix}\right.\Rightarrow8-3\sqrt{7}>0\Rightarrow8-3\sqrt{7}+\sqrt{7x}>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-3< 0\Rightarrow\sqrt{x}< 3\Rightarrow x< 9\Rightarrow0< x< 9\)
1) Quy luật cứ mũ chẵn 2 số tận cùng là 01 còn mũ lẻ thì 2 số tận cùng là 51
Vậy 2 số tận cùng của 51^51 là 51
2)pt<=> x-2=0 hoặc (x-2)^2=1 <=> x=2 hoặc x=1 hoặc x=3
Vậy trung bìng cộng là 2
4)Pt<=> (x-7)^(x+1)=0 hoặc 1-(x-7)^10=0=> x=7 hoặc x=8 hoặc x=6
Do x là số nguyên tố => x=7 TM
5)3y=2z=> 2z-3y=0
4x-3y+2z=36=> 4x=36=> x=9
=> y=2.9=18=> z=3.18/2=27
=> x+y+z=9+18+27=54
6)pt<=> x^2=0 hoặc x^2=25 <=> x=0 hoặc x=-5 hoặc x=5
7)pt<=> (3x+2)(5x+1)=(3x-1)(5x+7)
Nhân ra kết quả cuối cùng là x=3
8)ta có (3x-2)^5=-243=-3^5
=> 3x-2=-3 => x=-1/3
9)Câu này chưa rõ ý bạn muốn hỏi!
10)2x-3=4 hoặc 2x-3=-4
<=> x=7/2 hoặc x=-1/2
11)x^4=0 hoặc x^2=9
=> x=0 hoặc x=-3 hoặc x=3
a) 2|2/3 - x| = 1/2
|2/3 - x| = 1/4
|2/3 - x| = 1/4 hoặc |2/3 - x| = -1/4
Xét 2 TH...
Phần a,b,c bạn có thể tham khảo bài bên dưới.
Phần d.
ĐKXĐ: $x\geq 0; x\neq 4$
$A>5\Leftrightarrow \frac{x+9}{2\sqrt{x}}>5$ ($x> 0$)
$\Leftrightarrow x+9> 10\sqrt{x}$
$\Leftrightarrow x-10\sqrt{x}+9>0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-9)>0$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}-1>0\\ \sqrt{x}-9>0\end{matrix}\right.\\ \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}-1<0\\ \sqrt{x}-9<0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} x>1\\ x>81\end{matrix}\right.\\ \left\{\begin{matrix} 0\leq x< 1\\ 0\leq x< 81\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x>81\\ 0\leq x< 1\end{matrix}\right.\)
Kết hợp với đkxđ suy ra $x>81$ hoặc $0< x< 1$
a
Với: x \(\ge0,x\) \(\ne4\) có:
\(A=\left(\dfrac{x-\sqrt{x}+7}{x-4}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-4}\right):\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{x-4}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{x-4}-\dfrac{6\sqrt{x}}{x-4}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x-\sqrt{x}+7+\sqrt{x}+2}{x-4}\right):\left(\dfrac{x+4\sqrt{x}+4}{x-4}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+4}{x-4}-\dfrac{6\sqrt{x}}{x-4}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x+9}{x-4}\right):\left(\dfrac{x+4\sqrt{x}+4-x+4\sqrt{x}-4-6\sqrt{x}}{x-4}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x+9}{x-4}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x-4}\right)\)
\(=\dfrac{\left(x+9\right)\left(x-4\right)}{2\sqrt{x}\left(x-4\right)}=\dfrac{x+9}{2\sqrt{x}}\)
b
Giải \(x^2-5x+4=0\)
Nhẩm nghiệm: a + b + c = 0 (1 - 5 + 4 = 0)
\(\Rightarrow x_1=1;x_2=\dfrac{c}{a}=\dfrac{4}{1}=4\)
Thay x = 1 vào A:
\(A=\dfrac{1+9}{2\sqrt{1}}=\dfrac{10}{2}=5\)
Thay x = 4 vào A:
\(A=\dfrac{4+9}{2.\sqrt{4}}=\dfrac{13}{2.2}=\dfrac{13}{4}\)
c
ĐK: x > 0
\(A=0\Leftrightarrow\dfrac{x+9}{2\sqrt{x}}=0\)
=> \(x+9=0\Rightarrow x=-9\) (không thỏa mãn)
Vậy không xác định được giá trị x
d
ĐK: x > 0
\(A>5\Leftrightarrow\dfrac{x+9}{2\sqrt{x}}>5\)
\(\Leftrightarrow x+9>5.2\sqrt{x}\Leftrightarrow x+9>10\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)^2>\left(10\sqrt{x}\right)^2=100x\)
<=> \(x^2+18x+81-100x>0\)
<=> \(x^2-82x+81>0\)
<=> \(x^2-81x-x+81>0\)
<=> \(x\left(x-81\right)-\left(x-81\right)>0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x-81\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x-1>0\\x-81>0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-81< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x>1\\x>81\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x< 1\\x< 81\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>81\\x< 81\end{matrix}\right.\)
Vậy để A > 5 thì x > 81 và 0 < x < 81
5.\(C\text{ó}x^2-12=0\Rightarrow x^2=12\Rightarrow x=\sqrt{12}ho\text{ặc}x=-\sqrt{12}\)
Mà x>0\(\Rightarrow x=\sqrt{12}\)
6.Vì x-y=4\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2=x^2-2xy+y^2=x^2-10+y^2=4^2=16\Rightarrow x^2+y^2=26\)
Có \(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2=26+10=36=6^2=\left(-6\right)^2\)
Vì xy>0 và x>0 =>y>0=>x+y>0=>x+y=6
7. \(3x^2+7=\left(x+2\right)\left(3x+1\right)\)
\(3x^2+7=3x^2+7x+2\)
\(3x^2+7-3x^2-7x-2=0\)
-7x+5=0
-7x=-5
\(x=\frac{5}{7}\)
8.\(\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=9\)
\(\left(2x+1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=9\)
(2x+1-2x-4)(2x+1+2x+4)=9
-3(4x+5)=9
4x+5=-3
4x=-8
x=-2
Còn câu 9 và 10 để mình nghiên cứu đã
\(P=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\frac{4\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}-x}\right):\)\(\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}\right)\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\frac{4\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)\(:\left(\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-4\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(=\frac{x-4\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}:\frac{x-4-x+4\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{4\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}-3}{4}\)
\(b,\)Để \(P>0\Rightarrow\frac{\sqrt{x}-3}{4}>0\)
Mà \(4>0\Rightarrow\sqrt{x}-3>0\Rightarrow\sqrt{x}>3\Rightarrow x>9\)
\(c,\sqrt{P}_{min}=0\Rightarrow\frac{\sqrt{x}-3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3=0\Rightarrow\sqrt{x}=3\Rightarrow x=9\)
a)
\(3x-7\sqrt{x}+4=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow3x-3\sqrt{x}-4\sqrt{x}+4=0\\ \Leftrightarrow3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-4\left(\sqrt{x}-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}-1=0\\3\sqrt{x}-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{16}{9}\end{matrix}\right.\)