cho \(x+y=3\) và \(xy=2\) . tính
\(D=x^3+y^3+7x^2+7y^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: =x^3+2x^2-x^2+4
=x^2(x+2)-(x+2)(x-2)
=(x+2)(x^2-x+2)
c: =x^3-2x^2+x^2-4
=x^2(x-2)+(x-2)(x+2)
=(x-2)(x^2+x+2)
d: =(x-y)(x+y)-7(x+y)
=(x+y)(x-y-7)
Ta có : \(C=x^3+y^3-x^2y-xy^2+7x^2-7y^2+2016\)
\(=\left(x^3-x^2y+7x^2\right)-\left(xy^2-y^3+7y^3\right)+2016\)
\(=x^2\left(x-y+7\right)-y^2\left(x-y+7\right)+2016\)
\(=x^2\cdot0-y^2\cdot0+2016=2016\)
( Do \(x-y+7=0\))
Vậy : \(C=2016\)
\(C=\left(x^3-x^2y+7x^2\right)-\left(xy^2-y^3+7y^2\right)+2016=x^2\left(x-y+7\right)-y^2\left(x-y+7\right)+2016=0+0+2016=2016\)
Vậy C=2016
P/s: Vì lười nên chị viết tắt nha.
1) Áp dụng tính chất... ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{3+5}=-\frac{32}{8}=-4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4.3=-12\\y=-4.5=-20\end{cases}}\)
2) Có: \(\frac{x}{y}=\frac{9}{11}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{11}\)
Áp dụng tính chất... ta có: \(\frac{x}{9}=\frac{y}{11}=\frac{x+y}{9+11}=\frac{60}{20}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3.9=27\\y=3.11=33\end{cases}}\)
3) tương tự 2)
4), 8) và 9) tương tự 1)
5) Có: \(7x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)
Áp dụng tính chất... (Tương tự các phần trên).
6) và 7) tương tự 5)
10) 4x = 5y phải không ? Vậy vẫn tương tự 5)
a: \(x^2\left(x-3\right)-4x+12\)
\(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
b: \(2a\left(x+y\right)+x+y=\left(x+y\right)\left(2a+1\right)\)
c: \(6x^2-12x-7x+14\)
\(=6x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(6x-7\right)\)
Trừ vế cho vế:
\(\Rightarrow x^3-y^3=6\left(x^2-y^2\right)-m\left(x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-6\left(x+y\right)+m\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x^2+xy+y^2-6\left(x+y\right)+m=0\end{matrix}\right.\)
- Với \(x=y\Rightarrow x^3=8x^2-mx\Leftrightarrow x\left(x^2-8x+m\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-8x+m=0\end{matrix}\right.\)
Do đó hệ luôn luôn có nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(0;0\right)\) với mọi m
Để hệ chỉ có 1 nghiệm thì \(x^2-8x+m=0\) vô nghiệm \(\Rightarrow m>16\)
Khi đó, xét pt \(x^2+xy+y^2-6\left(x+y\right)+m=0\) (1)
Ta có:
\(x^2+xy+y^2-6\left(x+y\right)+m>\dfrac{3}{4}\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)+16=\dfrac{3}{4}\left(x+y-4\right)^2+4>0\)
\(\Rightarrow\) (1) vô nghiệm hay hệ có đúng 1 nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(0;0\right)\)
Vậy \(m>16\) thì hệ có 1 nghiệm
`a, (x-y)^2 = (x+y)^2 - 4xy = 12^2 - 35 . 4 = 144 - 140 = 4`.
`b, (x+y)^2 = (x-y)^2 + 4xy = 8^2 + 20.4 = 64 + 80 = 144`
`c, x^3 + y^3 = (x+y)^3 - 3xy(x+y) = 5^3 - 3 . 6 . 5 = 125 - 90 = 35`
`d, x^3 - y^3 = (x-y)^3 - 3xy(x-y) = 3^3 - 3 .40 . 3 = 27 - 360 = -333`.
Ta có: \(xy=2\Rightarrow2xy=4\)
\(x+y=3\Rightarrow\left(x+y\right)^2=9\Rightarrow x^2+2xy+y^2=9\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=5\text{ vì }2xy=4\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy.\left(x+y\right)=\left(x+y\right).\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(\Rightarrow x^3+y^3+7x^2+7y^2=\left(x+y\right).\left(x^2-xy+y^2\right)+7.\left(x^2+y^2\right)\)
\(=3.\left(5-2\right)+7.5=9+35=44\)