Phân tích thành nhân tử: x^4+4x^2+5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(1,\\ 1,=15\left(x+y\right)\\ 2,=4\left(2x-3y\right)\\ 3,=x\left(y-1\right)\\ 4,=2x\left(2x-3\right)\\ 2,\\ 1,=\left(x+y\right)\left(2-5a\right)\\ 2,=\left(x-5\right)\left(a^2-3\right)\\ 3,=\left(a-b\right)\left(4x+6xy\right)=2x\left(2+3y\right)\left(a-b\right)\\ 4,=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\\ 3,\\ A=13\left(87+12+1\right)=13\cdot100=1300\\ B=\left(x-3\right)\left(2x+y\right)=\left(13-3\right)\left(26+4\right)=10\cdot30=300\\ 4,\\ 1,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\\ 2,\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-2\end{matrix}\right.\\ 3,\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 4,\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(x^5-2x^4+3x^3-4x^2+2\)
\(=x^5-x^4-x^4+x^3+2x^3-2x^2-2x^2+2\)
\(=x^4\left(x-1\right)-x^3\left(x-1\right)+2x^2\left(x-1\right)-2\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^4-x^3+2x^2\right)-2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^4-x^3+2x^2-2x-2\right)\)
\(x^4+4x^2-5=x^4+4x^2+4-9=\left(x^2+2\right)^2-3^2=\left(x^2+2-3\right)\left(x^2+2+3\right)=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=x^4-x^2+5x^2-5\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)+5\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2+5\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2+5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
a: \(2y\left(x+2\right)-3x-6\)
\(=2y\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(2y-3\right)\)
b: \(3\left(x+4\right)-x^2-4x\)
\(=3\left(x+4\right)-\left(x^2+4x\right)\)
\(=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(3-x\right)\)
c: \(2\left(x+5\right)-x^2-4x\)
\(=2x+10-x^2-4x\)
\(=-x^2-2x+10\)
\(=-x^2-2x-1+11\)
\(=11-\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=11-\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{11}-x-1\right)\left(\sqrt{11}+x+1\right)\)
d: \(x^2+6x-3x-18\)
\(=\left(x^2+6x\right)-\left(3x+18\right)\)
\(=x\left(x+6\right)-3\left(x+6\right)\)
\(=\left(x+6\right)\left(x-3\right)\)
#)Góp ý :
Bạn thử tham khảo ở đây nhé : phân tích đa thức thành nhân tử x^4+4x^2+5? | Yahoo Hỏi & Đáp
Có lẽ nó sẽ có ích cho bạn ^^
P/s : Nếu link k hoạt động bạn vào thống kê hỏi đáp của mình rùi ấn vô nhé
Mk sửa \(+5\)thành \(-5\)
\(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4-x^3+x^3-x^2+5x^2-5\)
\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(x^3-x^2\right)+\left(5x^2-5\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+5\left(x^2-1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)