Tìm x,y biết 2x2-2xy=5x+y-21
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(2x^2-2xy=5x-y-19\Leftrightarrow2x^2-5x+19=2xy-y\)
<=>\(\frac{2x^2-5x+19}{2x-1}=y\)
Mà y là số nguyên =>\(\frac{2x^2-5x+19}{2x-1}\in Z\Leftrightarrow\frac{2x^2-x-4x+2+17}{2x-1}\in Z\)
\(\Leftrightarrow2x-2+\frac{17}{2x-1}\in Z\Leftrightarrow\frac{17}{2x-1}\in Z\Rightarrow17⋮2x-1\)
đến đây lấp bảng nhé !
^_^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(2x^4-4x^3+2x^2\)
\(=2x^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=2x^2\left(x-1\right)^2\)
b) \(2x^2-2xy+5x-5y\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(5x-5y\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\cdot\left(2x+5\right)\)
2 .
a,
\(4x\left(x-3\right)-x+3=0\)
⇒\(4x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
⇒\(\left(x-3\right)\left(4x-1\right)=0\)
⇒\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\4x=1\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\left\{3;\dfrac{1}{4}\right\}\)
b,
\(\)\(\left(2x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
⇒\(\left(2x-3-x-1\right)\left(2x-3+x+1\right)\) = 0
⇒\(\left(x-4\right)\left(3x-2\right)=0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\3x=2\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\left\{4;\dfrac{2}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+4\left(x+y\right)+4+\left(x^2-12x+36\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+4\left(x+y\right)+4+\left(x-6\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+2\right)^2+\left(x-6\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\x+y+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=-8\end{matrix}\right.\)
\(y^2+2xy-12x+4\left(x+y\right)+2x^2+40=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)+4\left(x+y\right)+4\right]+\left(x^2-12x+36\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+y+2\right)^2+\left(x-6\right)^2=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y+2\right)^2\ge0\forall x,y\\\left(x-6\right)^2\ge0\forall x\end{matrix}\right.\)
Nên \(\left(x+y+2\right)^2+\left(x-6\right)^2\ge0\forall x,y\)
Dấu"=" xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+y+2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-8\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 6 và y = -8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2xy - 8x - y = 17
=> 2x[y - 1] - y = 17
=> 2x[y - 1] - y + 1= 18
=> 2x[y - 1] - [y - 1] = 18
=> [2x - 1][y-1] = 18
Mà 2x - 1 lẻ nên 2x - 1 \(\in\left\{-9;-3;-1;1;3;9\right\}\)
Ta có:
2x-1 | -9 | -3 | -1 | 1 | 3 | 9 |
y-1 | -2 | -6 | -18 | 18 | 6 | 2 |
2x | -8 | -2 | 0 | 2 | 4 | 10 |
x | -4 | -1 | 0 | 1 | 2 | 5 |
y | -1 | -5 | -17 | 19 | 7 | 3 |
Vậy; .........
5xy - 5x + y = 5
=> 5x[y - 1] + y = 5
=> 5x[y-1] + y - 1 = 4
=> 5x[y-1] + [y-1] = 4
=> [5x - 1][y-1] = 4
Ta có:
5x-1 | 1 | 2 | 4 | -1 | -2 | -4 |
y-1 | 4 | 2 | 1 | -4 | -2 | -1 |
5x | 2 | 3 | 5 | 0 | -1 | -3 |
x | / | / | 1 | 0 | / | / |
y | 5 | 3 | 2 | -3 | -1 | 0 |
Vậy:.........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow x\left(5-2y\right)=24\Leftrightarrow x=\dfrac{24}{5-2y}\)(1)
Để x nguyên \(\Rightarrow24⋮5-2y\Rightarrow\left(5-2y\right)=\left\{-24;-12;-8;-6;-4;-3-2;-1;1;2;3;4;6;8;12;24\right\}\)
Tìm y tương ứng thay vào (1) để tìm x