(\(^{3x^3}\) + \(^{10x^2}\) - 5) : (3x+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2: 12-10x=25-30x
=>20x=13
=>x=13/20
3: \(3\left(2x+3\right)-2\left(4x-5\right)=10x+21\)
=>6x+9-8x+10=10x+21
=>10x+21=-2x+19
=>12x=-2
=>x=-1/6
4: \(\Leftrightarrow25x-15-6x+12=11-5x\)
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
5: \(\Leftrightarrow8-12x-5+10x=4-6x\)
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
6: \(\Leftrightarrow32x-24-6+9x=13-40x\)
=>41x-30=13-40x
=>81x=43
=>x=43/81
7: \(\Leftrightarrow10x-5+20x=5x-11\)
=>30x-5=5x-11
=>25x=-6
=>x=-6/25
\(3x^5-10x^4+3x^3+3x^2-10x+3=0\)
___________
Nháp:
Ta nhẩm ngiệm ra được -1 vì tổng các hệ số có số mũ chẵn bằng tổng các hệ số có số mủ lẻ
\(\left\{{}\begin{matrix}3+3-10=-4\\-10+3+3=-4\end{matrix}\right.\)
Theo sơ đồ hoocner ta có:
3 | -10 | 3 | 3 | -10 | 3 | |
-1 | 3 | -13 | 16 | -13 | 3 | 0 |
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x^4-13x^3+16x^2-13x+3\right)\)
Tiếp dùng phương pháp đoán nghiệm ta có thể phân tích thành
\(\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)
_____________________________________
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a: \(=\dfrac{5}{2x^2y}+\dfrac{2}{3xy}-\dfrac{y}{x^3}\)
\(=\dfrac{5\cdot3\cdot x}{6x^3y}+\dfrac{2\cdot2\cdot x^2}{6x^3y}-\dfrac{6y^2}{6x^3y}\)
\(=\dfrac{15x+4x^2-6y^2}{6x^3y}\)
b: \(=\dfrac{2x-7+3x+5}{10x-4}=\dfrac{5x-2}{10x-4}=\dfrac{1}{2}\)
c: \(=\dfrac{x^4-1-x^4+3x^2}{x^2-1}=\dfrac{3x^2-1}{x^2-1}\)
\(A=5x^2+10x-3=5\left(x^2+2x+1\right)-8=5\left(x+1\right)^2-8\ge-8\)
Vậy \(MinA=-8\Leftrightarrow5\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(B=3x^2+3x-5=3\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)-5,75=3\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-5,75\ge-5,75\)
Vậy \(MinB=-5,75\Leftrightarrow3\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
\(C=2x^2-3x-1=2\left(x^2-\frac{3}{2}x+\frac{9}{16}\right)-\frac{17}{8}=2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{17}{8}\ge-\frac{17}{8}\)
Vậy \(MinC=-\frac{17}{8}\Leftrightarrow2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?
1)8(4x-3)-3(2-3x)=13-40x
(32x-24)-(6-9x)=13-40x
32x-24-6+9x=13-40x
41x-30=13-40x
41x+40x=13+30
81x=43
x=43/81
Vậy x=43/81
2)10x-5(1-4x)=5x-11
10x-(5-20x)=5x-11
10x-5+20x=5x-11
30x-5=5x-11
30x-5x=5-11
25x=-6
x=-6/25
Vậy x=-6/25
\(=\left(3x^3+x^2+9x^2+3x-3x-1-4\right):\left(3x+1\right)\\ =\left[\left(3x+1\right)\left(x^2+3x-1\right)-4\right]:\left(3x+1\right)\\ =x^2+3x-1\left(dư4\right)\)