K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 6 2019

Bình phương 2 vế ta có:

\(a+1+2\sqrt{a}>a+1\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{a}>0\left(true\right)\)

\(\Rightarrow Q.E.D\)

Bình phương 2 vế ta có :

\(a-1-2\sqrt{a}>a-1\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{a}>0\)(đúng với \(\forall\)\(a\))

Vậy \(\sqrt{a}+1>\sqrt{a+1}\)

19 tháng 10 2020

\(M=\left(\frac{1}{a-\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{a}-1}\right):\frac{\sqrt{a}+1}{a-2\sqrt{a}+1}\) \(=\frac{1+\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}+1}\) \(=\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\)

\(M=\left(\frac{1}{a-\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{a}-1}\right):\frac{\sqrt{a}+1}{a-2\sqrt{a}+1}\)

=\(\left[\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}+\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right]:\frac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}\)

=\(\frac{1+\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}+1}\)

=\(\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\)

=\(\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{a}\)

23 tháng 8 2018

Ta có \(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{x}\ge2\sqrt{\dfrac{1}{\sqrt{x}}.\sqrt{x}}=2;\dfrac{1}{\sqrt{y}}+\sqrt{y}\ge2\sqrt{\dfrac{1}{\sqrt{y}}.\sqrt{y}}=2\)

=> VT\(\ge4\)

dấu = xảy ra <=> x=y=1 (thỏa mãn điều kiện )

24 tháng 8 2018

thanks

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 8 2017

Lời giải:

Ta có:

\(f'(x)=3x^2+2(a-1)x+2\)

Theo định lý về dấu của tam thức bậc 2, để \(f'(x)>0\) với mọi \(x\in\mathbb{R}\) thì \(\Delta'=(a-1)^2-6<0\)

\(\Leftrightarrow -\sqrt{6}< a-1< \sqrt{6}\)

\(\Leftrightarrow 1-\sqrt{6}< a< 1+\sqrt{6}\)

Đáp án B

2 tháng 12 2018

Ta có \(A=\left(1+\dfrac{1}{a}\right)\left(1+\dfrac{1}{b}\right)=1+\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{ab}=1+\dfrac{a+b}{ab}+\dfrac{1}{ab}=1+\dfrac{a+b+1}{ab}=1+\dfrac{1+1}{ab}=1+\dfrac{2}{ab}\)

Áp dụng bđt cosi ta có

\(a+b\ge2\sqrt{ab}\Leftrightarrow ab\le\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}\Leftrightarrow ab\le\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow\dfrac{2}{ab}\ge8\Leftrightarrow1+\dfrac{2}{ab}\ge9\Leftrightarrow A\ge9\)

Dấu bằng xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}a=b\\a+b=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(a=b=0,5\)

Vậy GTNN của A là 9 và xảy ra khi a=b=0,5

2 tháng 12 2018

\(A=\left(1+\dfrac{1}{a}\right)\left(1+\dfrac{1}{b}\right)\)

\(A=1+\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{ab}\)

\(A=1+\dfrac{a+b}{ab}+\dfrac{1}{ab}\)

Mà a+b=1

nên \(A=1+\dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{ab}=1+\dfrac{2}{ab}\)

Ta có:

a+b=1

Áp dụng bđt Cosi

\(a+b\ge2\sqrt{ab}\Rightarrow1\ge2\sqrt{ab}\)

\(\Rightarrow1\ge4ab\Leftrightarrow ab\le\dfrac{1}{4}\)

Ta có:

\(A=1+\dfrac{2}{ab}\ge1+\dfrac{\dfrac{2}{1}}{4}=1+8=9\)

Dấu bằng xảy ra khi \(\) \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=1\\a=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a=b=\dfrac{1}{2}\)

NV
4 tháng 8 2020

\(A=\frac{\left(x+4\right)-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}\ge\frac{2\sqrt{4x}-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}=\frac{3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}=\frac{3}{2}\)

\(A_{min}=\frac{3}{2}\) khi \(x=4\)

\(B=\frac{x+3+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\ge\frac{2\sqrt{3x}+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=2\sqrt{3}+2\)

\(B_{min}=2\sqrt{3}+2\) khi \(x=3\)

Xem lại đề câu C, với \(x>0\) thì \(C_{min}\) ko tồn tại

4 tháng 8 2020

Bạn ơi cho mình hỏi tại sao \(\frac{\left(x+4\right)-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}\)lại lớn hơn hoặc bằng \(\frac{2\sqrt{4x}-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}\)vậy ạ?

6 tháng 11 2019

mà thôi bt lm rồi

6 tháng 11 2019

batngooaoavuihabucqualeuleu

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 7 2019

Lời giải:

Áp dụng BĐT Cauchy cho các số dương ta có:

\((a+b)+\frac{2}{3}+\frac{2}{3}\geq 3\sqrt[3]{\frac{4}{9}(a+b)}\)

\((b+c)+\frac{2}{3}+\frac{2}{3}\geq 3\sqrt[3]{\frac{4}{9}(b+c)}\)

\((c+a)+\frac{2}{3}+\frac{2}{3}\geq 3\sqrt[3]{\frac{4}{9}(c+a)}\)

Cộng theo vế và thu gọn:

\(\Rightarrow 2(a+b+c)+4\geq 3\sqrt[3]{\frac{4}{9}}(\sqrt[3]{a+b}+\sqrt[3]{b+c}+\sqrt[3]{c+a})\)

\(\Leftrightarrow 6\geq 3\sqrt[3]{\frac{4}{9}}(\sqrt[3]{a+b}+\sqrt[3]{b+c}+\sqrt[3]{c+a})\)

\(\Leftrightarrow \sqrt[3]{18}\geq \sqrt[3]{a+b}+\sqrt[3]{b+c}+\sqrt[3]{c+a}\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=\frac{1}{3}$

8 tháng 7 2019

Lời giải hay, cảm ơn bạn nhiều nhé

16 tháng 7 2019

Ta có \(\frac{bc}{\sqrt{a+bc}}=\frac{bc}{\sqrt{a\left(a+b+c\right)+bc}}=\frac{bc}{\sqrt{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}\)

\(=\sqrt{\frac{bc}{a+b}}.\sqrt{\frac{bc}{a+c}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{bc}{a+b}+\frac{bc}{a+c}\right)\)

Tương tự với hai BĐT còn lại và cộng theo vế rồi rút gọn ta được \(VT\le\frac{a+b+c}{2}=\frac{1}{2}\left(đpcm\right)\)

Đẳng thức xảy ra khi a= b=c=1/3