cho \(B\)= \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x-1}}\)
so sánh \(Bvới\sqrt{B}với;x>1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. ĐK \(\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne1\end{cases}}\)
\(B=\frac{2x+2}{\sqrt{x}}+\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{2x+2}{\sqrt{x}}+\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\frac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(=\frac{2x+2+x+\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}=\frac{2x+2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)
b. Ta có \(B-5=\frac{2x+2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}-5=\frac{2x-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=\frac{2\left(x-2.\sqrt{x}.\frac{3}{4}+\frac{9}{16}\right)-\frac{9}{8}+2}{\sqrt{x}}\)
\(=\frac{2\left(\sqrt{x}-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{7}{8}}{\sqrt{x}}\)
Ta thấy \(\hept{\begin{cases}2\left(\sqrt{x}-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{7}{8}>0\\\sqrt{x}>0\forall x>0\end{cases}\Rightarrow B-5>0\Rightarrow B>5}\)
Vậy \(B>5\)
Rút gọn : \(B=\left(\frac{1}{x-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\frac{\sqrt{x}+1}{x-2\sqrt{x}+1}\) (ĐKXĐ : \(0\le x\ne1\) )
\(=\frac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}=1-\frac{1}{\sqrt{x}}< 1\)
Vậy B < 1
a, \(P=\left(\frac{\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right):\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
b, Vì x > 1, g/s : Thay x = 4 vào P ta được :
\(\frac{\sqrt{4}+1}{\sqrt{4}-1}=\frac{3}{1}=3\)
Thay x = 4 vào căn P ta được : \(\sqrt{\frac{\sqrt{4}+1}{\sqrt{4}-1}}=\sqrt{3}\)
mà \(3>\sqrt{3}\Rightarrow P>\sqrt{P}\)với x > 1
1) Thay x=16 vào A ta có:
A=\(\frac{16+\sqrt{16}+1}{\sqrt{16}+2}\)
A=\(\frac{16+4+1}{4+2}\)
A=\(\frac{21}{6}=\frac{7}{2}\)
\(2,\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{x-\sqrt{x}+2}{x-\sqrt{x}}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{x-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{2x-x+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{x+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)\(\left(đpcm\right)\)
\(3,P=A.B=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}.\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
Ta thấy \(\left(\sqrt{x}-1\right)^2>0\Rightarrow x-2\sqrt{x}+1>0\)
\(\Rightarrow x+\sqrt{x}+1>3\sqrt{x}\)
\(\Rightarrow\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}>\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\Rightarrow\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}>3\left(đpcm\right)\)
\(2\sqrt{x}+2>0 \Rightarrow x+2\sqrt{x}+1>x-1\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)^2>x-1\Rightarrow\sqrt{x}+1>\sqrt{x-1}\)
\(\Rightarrow\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x-1}}>1hayB>1\)
Vì \(B>1\Rightarrow B>\sqrt{B}\)
sorry em không bít làm
nhưng tick rồi tick lại cho