K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 11 2015

\(\sqrt{x}-2+\sqrt{x+5}-3=0\)

\(\frac{x-4}{\sqrt{x}+2}+\frac{x-4}{\sqrt{x+5}+3}=0\Leftrightarrow x=4\)

25 tháng 11 2015

Điều kiện: x > 0

Nhận xét:

0 < x < 4 => \(\sqrt{x}+\sqrt{x+5}<\sqrt{4}+\sqrt{4+5}=5\)

x = 4 =>  \(\sqrt{x}+\sqrt{x+5}=\sqrt{4}+\sqrt{4+5}=5\) => x = 4 là một nghiệm của phương trình

x > 4 => \(\sqrt{x}+\sqrt{x+5}>\sqrt{4}+\sqrt{4+5}=5\) 

Vậy  phưng trình có 1 nghiệm duy nhất là x = 4

16 tháng 9 2023

\(x=\sqrt{5+\sqrt{13+\sqrt{5+\sqrt{13+\sqrt{5+\sqrt{13+...}}}}}}\)

\(\Leftrightarrow x=\sqrt{5+\sqrt{13+x}}\) (\(x\ge0\))

\(\Leftrightarrow x^2=5+\sqrt{13+x}\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=\sqrt{13+x}-4\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(x+3\right)=\dfrac{x-3}{\sqrt{13+x}+4}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x+3=\dfrac{1}{\sqrt{x+13}+4}\left(∗\right)\end{matrix}\right.\)

Xét (*) ta có VT \(\ge3\) (1)

mà \(VP=\dfrac{1}{\sqrt{x+13}+4}\le\dfrac{1}{4}\) (2)

Từ (1) và (2) dễ thấy (*) vô nghiệm 

Hay x = 3

 

 

20 tháng 11 2023

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x< >25\end{matrix}\right.\)

\(A>B\left(2\sqrt{x}+5\right)\)

=>\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}>=\dfrac{2\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-5}\)

=>\(\dfrac{\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-5}>=0\)

=>\(\dfrac{-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-5}>=0\)

=>\(\sqrt{x}-5< 0\)

=>\(\sqrt{x}< 5\)

=>0<=x<25

DT
16 tháng 6 2023

\(\left(a\right):2x-7\sqrt{x}+3=0\left(x\ge0\right)\\ < =>\left(2x-6\sqrt{x}\right)-\left(\sqrt{x}-3\right)=0\\ < =>2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(\sqrt{x}-3\right)=0\\ < =>\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}2\sqrt{x}-1=0\\\sqrt{x}-3=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\left(TM\right)\\x=9\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(b\right):3\sqrt{x}+5< 6\\ < =>3\sqrt{x}< 1\\ < =>\sqrt{x}< \dfrac{1}{3}\\ < =>0\le x< \dfrac{1}{9}\)

\(\left(c\right):x-3\sqrt{x}-10< 0\\ < =>\left(x-5\sqrt{x}\right)+\left(2\sqrt{x}-10\right)< 0\\ < =>\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-5\right)+2\left(\sqrt{x}-5\right)< 0\\ < =>\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+2\right)< 0\\ =>\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-5< 0\\\sqrt{x}+2>0\end{matrix}\right.\\ < =>\left\{{}\begin{matrix}0\le x< 25\\x\ge0\end{matrix}\right.< =>0\le x< 25\)

\(\left(d\right):x-5\sqrt{x}+6=0\left(x\ge0\right)\\ < =>\left(x-2\sqrt{x}\right)-\left(3\sqrt{x}-6\right)=0\\ < =>\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-3\left(\sqrt{x}-2\right)=0\\ < =>\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}-3=0\\\sqrt{x}-2=0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=4\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)

\(\left(e\right):x+5\sqrt{x}-14< 0\\ < =>\left(x+7\sqrt{x}\right)-\left(2\sqrt{x}+14\right)< 0\\ < =>\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+7\right)-2\left(\sqrt{x}+7\right)< 0\\ < =>\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+7\right)< 0\\ =>\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}+7>0\\\sqrt{x}-2< 0\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\0\le x< 4\end{matrix}\right.< =>0\le x< 4\)

4 tháng 8 2021

Giúp mình với 

NV
4 tháng 8 2021

Nếu chưa quen giải toán căn thức, em tìm ĐKXĐ cho x, rồi đặt \(\sqrt{x}=t\ge0\Rightarrow x=t^2\) rồi thế vào giải là nó ra 1 pt bình thường theo biến t thôi

20 tháng 7 2017

\(x^2=5+\sqrt{13+\sqrt{5+\sqrt{13+...}}}\)

\(\Leftrightarrow x^2-5=\sqrt{13+\sqrt{5+\sqrt{13+...}}}\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5\right)^2=13+x\)

\(\Leftrightarrow x^4-10x^2-x+12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)-1\right]=0\)

do x>2 nen x=3

20 tháng 7 2017

online ngu 

Ta có: \(\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)^x}=10\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)^x}=10-5+2\sqrt{6}=5+2\sqrt{6}\)

\(\Leftrightarrow\left(5+2\sqrt{6}\right)^x=\left(5+2\sqrt{6}\right)^2\)

hay x=2

27 tháng 8 2021

`sqrt{4x+20}-3sqrt{5+x}+4/3sqrt{9x+15}=6(x>=-5)`

`<=>sqrt{4(x+5)}-3sqrt{x+5}+4/3sqrt{9(x+5)}=6`

`<=>2sqrt{x+5}-3sqrt{x+5}+4sqrt{x+5}=6`

`<=>3sqrt{x+5}=6`

`<=>sqrt{x+5}=2`

`<=>x+5=4`

`<=>x=-1(tm)`

Vậy `x=-1`

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 11 2021

Lời giải:
a. ĐKXĐ: $x\geq 0$

PT $\Leftrightarrow 2\sqrt{2x}-10\sqrt{2x}+5\sqrt{x}=-20$

$\Leftrightarrow 5\sqrt{x}-8\sqrt{2x}=-20$

$\Leftrightarrow \sqrt{x}(5-8\sqrt{2})=-20$

$\Leftrightarrow \sqrt{x}=\frac{20}{8\sqrt{2}-5}$

$\Rightarrow x=(\frac{20}{8\sqrt{2}-5})^2$

b. ĐKXĐ: $x\geq 0$

PT $\Leftrightarrow 3\sqrt{5x}-5\sqrt{3x}+4\sqrt{x}=10$

$\Leftrightarrow \sqrt{x}(3\sqrt{5}-5\sqrt{3}+4)=10$

$\Leftrightarrow \sqrt{x}=\frac{10}{3\sqrt{5}-5\sqrt{3}+4}$

$\Rightarrow x=(\frac{10}{3\sqrt{5}-5\sqrt{3}+4})^2$

1 tháng 10 2017

dk  \(x>2\)

Xét \(x^2=5+\sqrt{13+\sqrt{5+\sqrt{13+\sqrt{5+...}}}}\)

    \(\left(x^2-5\right)^2=13+x\)

\(\Leftrightarrow x^4-10x^2-x+12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-9x^2\right)-\left(x^2-9\right)-\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)-1\right]=0\)

1 tháng 10 2017

tiếp :  vì \(x>2\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)-1>0\)

do đó \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

24 tháng 11 2021

\(a,\Leftrightarrow x-1=4\Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{4}\\3x+1=4x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{4}\\x=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=4\\ c,ĐK:x\ge-5\\ PT\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\\ \Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\\ \Leftrightarrow\sqrt{x+5}=3\\ \Leftrightarrow x+5=9\\ \Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)

\(d,\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\\ \Leftrightarrow\left|x-2\right|=\sqrt{5}+1\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\sqrt{5}+1\\2-x=\sqrt{5}+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}+3\\x=1-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)