Tìm nghiệm nguyên pt sau
\(4x^2+3x+12y+3y^2+5=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2-12y^2+xy-x+3y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x\left(y-1\right)+\left(3y-12y^2+5\right)=0\)
Xét \(\Delta=\left(y-1\right)^2-4.1.\left(3y-12y^2+5\right)=49y^2-14y-19=\left(7y-1\right)^2-20\ge0\)
Để x nhận giá trị nguyên thì \(\Delta\) là số chính phương.
Suy ra \(\left(7y-1\right)^2-20=k^2\Leftrightarrow\left(7y-k-1\right)\left(7y+k+1\right)=20\)
Xét các trường hợp được y = 1 thỏa mãn.
Khi đó ta suy ra \(x=2\) hoặc \(x=-2\)
Vậy (x;y) = (-2;1) ; (2;1)
<=> 2.(x2 + 2x +1) + 3.y2 = 21
<=> 2.(x+1)2 + 3. y2 = 21
Vì 3y2; 21 đều chia hết cho 3 nên 2.(x +1)2 chia hết cho 3 . hơn nữa 2. (x +1)2 \(\le\) 21 và (x+1)2 là số chính phương
=> (x+1)2 =0 hoặc 9
+) x + 1 = 0 => x = -1 => y 2 = 7 => loại
+) (x+1)2 = 9 => y2 = 1
=> x+ 1 = 3 hoặc x+ 1=- 3 => x = 2 hoặc x = -4
y2 = 1 => y = 1 hoặc y = -1
Vậy....
x2 - 12y2 + xy - x + 3y + 5 = 0
<=> (x2 - 9y2) + (- 3y2 + xy) + (3y - x) = - 5
<=> (x - 3y)(x + 3y) + y(x - 3y) - (x - 3y) = - 5
<=> (x - 3y)(x + 3y + y - 1) = - 5
<=> (x - 3y)(x + 4y - 1) = - 5
<=> (x - 3y, x + 4y - 1) = (- 1, 5; 5, - 1; 1, - 5; - 5, 1)
Giải ra tìm được (x, y) = (2, 1; - 2, 1)
VT sẽ được phân tích thành
\(\left(y-x\right)\left(y+x\right)\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\left(3y+x\right)=33\)
Nếu x,y là các số nguyên =>VT là tích của 5 số nguyên, mà 33 chỉ là tích của nhiều nhất là 4 số nguyên => vô lí=> PT k có nghiệm nguyên
^_^
\(3\left(y^2+4y+4\right)+4x^2+3x-7=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(y+2\right)^2=-4x^2-3x+7\)
Do \(3\left(y+2\right)^2\ge0\Rightarrow-4x^2-3x+7\ge0\)
\(\Rightarrow\left(4x+7\right)\left(1-x\right)\ge0\Rightarrow-\frac{7}{4}\le x\le1\)
Do \(x\) nguyên \(\Rightarrow x=\left\{-1;0;1\right\}\)
- Với \(x=-1\Rightarrow3\left(y+2\right)^2=6\Rightarrow\left(y+2\right)^2=2\Rightarrow\) ko có y nguyên t/m
- Với \(x=0\Rightarrow3\left(y+2\right)^2=7\Rightarrow\left(y+2\right)^2=\frac{7}{3}\) ko có y nguyên t/m
- Với \(x=1\Rightarrow3\left(y+2\right)^2=0\Rightarrow y=-2\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(1;-2\right)\)
hay