\(\frac{x}{x-2}-\frac{5}{x+2}=\frac{x^2+1}{x^2-4}\)
hãy giải pt trên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Ta có : \(3\left(x-1\right)-2\left(x+3\right)=-15\)
=> \(3x-3-2x-6=-15\)
=> \(3x-3-2x-6+15=0\)
=> \(x=-6\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = -6 .
b, Ta có : \(3\left(x-1\right)+2=3x-1\)
=> \(3x-3+2=3x-1\)
=> \(3x-3+2-3x+1=0\)
=> \(0=0\)
Vậy phương trình có vô số nghiệm .
c, Ta có : \(7\left(2-5x\right)-5=4\left(4-6x\right)\)
=> \(14-35x-5=16-24x\)
=> \(14-35x-5-16+24x=0\)
=> \(-35x+24x=7\)
=> \(x=\frac{-7}{11}\)
Vậy phương trình có nghiệm là \(x=\frac{-7}{11}\) .
Bài 2 :
a, Ta có : \(\frac{x}{30}+\frac{5x-1}{10}=\frac{x-8}{15}-\frac{2x+3}{6}\)
=> \(\frac{x}{30}+\frac{3\left(5x-1\right)}{30}=\frac{2\left(x-8\right)}{30}-\frac{5\left(2x+3\right)}{30}\)
=> \(x+3\left(5x-1\right)=2\left(x-8\right)-5\left(2x+3\right)\)
=> \(x+15x-3=2x-16-10x-15\)
=> \(x+15x-3-2x+16+10x+15=0\)
=> \(24x+28=0\)
=> \(x=\frac{-28}{24}=\frac{-7}{6}\)
Vậy phương trình có nghiệm là \(x=\frac{-7}{6}\) .
b, Ta có : \(\frac{x+4}{5}-x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)
=> \(\frac{6\left(x+4\right)}{30}-\frac{30x}{30}+\frac{120}{30}=\frac{10x}{30}-\frac{15\left(x-2\right)}{30}\)
=> \(6\left(x+4\right)-30x+120=10x-15\left(x-2\right)\)
=> \(6x+24-30x+120=10x-15x+30\)
=> \(6x+24-30x+120-10x+15x-30=0\)
=> \(-19x+114=0\)
=> \(x=\frac{-114}{-19}=6\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 6 .
Bài 1:
a, \(\frac{1}{x+1}+\frac{2}{x-1}=\frac{1+x^2}{x^2-1}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 1)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1+x^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow\) x - 1 + 2(x + 1) = 1 + x2
\(\Leftrightarrow\) x - 1 + 2x + 2 - 1 - x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) -x2 + 3x = 0
\(\Leftrightarrow\) x(3 - x) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TMĐKXĐ\right)\\x=3\left(TMĐKXĐ\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {0; 3}
b, \(\frac{x-2}{x+2}-\frac{x}{x-2}=\frac{8}{x^2-4}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 2)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\) (x - 2)2 - x(x + 2) = 8
\(\Leftrightarrow\) (x - 2)2 - x(x + 2) - 8 = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 - 4x + 4 - x2 - 2x - 8 = 0
\(\Leftrightarrow\) -6x - 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-2}{3}\) (TMĐKXĐ)
Vậy S = {\(\frac{-2}{3}\)}
c, \(\frac{1}{x}\) + \(\frac{2}{x-3}\) = \(\frac{1-5x}{x^2-3x}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 0; x \(\ne\) 3)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-3}{x\left(x-3\right)}+\frac{2x}{x\left(x-3\right)}=\frac{1-5x}{x\left(x-3\right)}\)
\(\Rightarrow\) x - 3 + 2x = 1 - 5x
\(\Leftrightarrow\) 3x - 3 = 1 - 5x
\(\Leftrightarrow\) 3x + 5x = 1 + 3
\(\Leftrightarrow\) 8x = 4
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{1}{2}\) (TMĐKXĐ)
Vậy S = {\(\frac{1}{2}\)}
Bài 2:
a, \(\frac{1}{x+2}=\frac{5}{2-x}+\frac{12+x}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{x+2}=\frac{-5}{x-2}+\frac{12+x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{-5\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{12+x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\) x - 2 = -5(x + 2) + 12 + x
\(\Leftrightarrow\) x - 2 = -5x - 10 + 12 + x
\(\Leftrightarrow\) x - 2 = -4x + 2
\(\Leftrightarrow\) x + 4x = 2 + 2
\(\Leftrightarrow\) 5x = 4
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{4}{5}\)
Vậy S = {\(\frac{4}{5}\)}
Chúc bn học tốt!! (Phần b hình như không có gì thì phải)
\(\frac{1}{x+2}=\frac{5}{2-x}+\frac{12+x}{x^2-4}\) (1)
đkxđ: \(x\ne\pm2\)
(1)\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{-5\left(x+2\right)+12+x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow x-2=-5\left(x+2\right)+12+x\)
\(\Leftrightarrow5x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{4}\)(thỏa mãn đkxđ)
a.\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
(x-2)(x+1)(x+3)=(x+3)(x+1)(2x-58)
\(x^3+2x^2-5x-6\)=\(2x^3+3x^2-14x-15\)
\(-x^3-x^2+9x+9=0\)
\(-x^2\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(9-x^2\right)\)=0
(x+1)(3-x)(3+x)=0
*x+1=0 =>x=-1
*3-x=0=>x=3
*3+x=0=>x=-3
ĐKXĐ : \(x\ne\left\{5;-5;0\right\}\)
<=> \(\frac{2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{1}{x\left(x+5\right)}=\frac{4}{x\left(x-5\right)}\)
<=> \(\frac{2x}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{x-5}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{4\left(x+5\right)}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
=> \(2x-x+5=4x+20\)
<=> \(4x-2x+x=5-20\)
<=> \(3x=-15\) <=> \(x=-5\) ( ko t/m )
Vậy pt vô nghiệm.
ĐKXĐ : x khác 0; x khác 5 ; x khác -5
\(\frac{2}{x^2-25}+\frac{1}{x^2+5x}=\frac{4}{x\left(x-5\right)}\Leftrightarrow\frac{2x}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\frac{x-5}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{4\left(x+5\right)}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+x-5}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{4\left(x+5\right)}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\Rightarrow3x-5=4x+20\)
\(\Leftrightarrow3x-4x=20+5\Leftrightarrow-x=25\Leftrightarrow x=-25\)( thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy phương trình có nghiệm x = -25
\(\frac{3x+2}{x+4}+\frac{2x+1}{x-2}=5-\frac{x-32}{x^2+2x-8}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(3x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+4\right)\left(x-2\right)}+\frac{\left(2x+1\right)\left(x+4\right)}{\left(x+4\right)\left(x-2\right)}=\frac{5\left(x+4\right)\left(x-2\right)}{\left(x+4\right)\left(x-2\right)}-\frac{x-32}{\left(x+4\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\) (3x + 2)(x - 2) + (2x + 1)(x + 4) = 5(x + 4)(x - 2) - x + 32
\(\Leftrightarrow\) 3x2 - 6x + 2x - 4 + 2x2 + 8x + x + 4 = 5x2 - 10x + 20x - 40 - x + 32
\(\Leftrightarrow\) 5x2 + 5x = 5x2 + 9x - 8
\(\Leftrightarrow\) 5x2 + 5x - 5x2 - 9x + 8 = 0
\(\Leftrightarrow\) -4x + 8 = 0
\(\Leftrightarrow\) x - 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 2
Vậy S = {2}
\(\frac{x+2m}{x+3}+\frac{x-m}{x-3}=\frac{mx\left(x+1\right)}{x^2-9}\) (đkxđ: x \(\ne\) \(\pm\) 3)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x+2m\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x-m\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{mx\left(x+1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Rightarrow\) (x + 2m)(x - 3) + (x - m)(x + 3) = mx(x + 1)
\(\Leftrightarrow\) x2 - 3x + 2mx - 6m + x2 + 3x - mx - 3m - mx2 - mx = 0
\(\Leftrightarrow\) (2 - m)x2 - 9m = 0
Thay m = 1 ta được:
(2 - 1)x2 - 9 . 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 - 9 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x + 3) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(KTM\right)\\x=-3\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy S = \(\varnothing\)
Thay m = 2 ta được:
(2 - 2)x2 - 9 . 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) -18 = 0
\(\Rightarrow\) Pt vô nghiệm
Vậy S = \(\varnothing\)
Chúc bn học tốt!!
\(x\ne\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{x+1}-1+\frac{x^2+2x+2}{x+2}-1=\frac{x^2+3x+3}{x+3}-1+\frac{x^2+4x+4}{x+4}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{x+1}+\frac{x^2+x}{x+2}-\frac{x^2+2x}{x+3}-\frac{x^2+3x}{x+4}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{x}{x+1}+\frac{x+1}{x+2}-\frac{x+2}{x+3}-\frac{x+3}{x+4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-\frac{1}{x+1}+1-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+3}-1+\frac{1}{x+4}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{-2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+10x+11=0\Rightarrow x=\frac{-5\pm\sqrt{3}}{2}\)
Sửa lại đề \(\frac{x+1}{x-1}+\frac{x-2}{x+2}+\frac{x-3}{x+3}+\frac{x+4}{x-4}=-4\)
ĐK \(x\ne\left\{1;-2;-3;4\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{x-1}+1\right)+\left(\frac{x-2}{x+2}+1\right)+\left(\frac{x-3}{x+3}+1\right)+\left(\frac{x+4}{x-4}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x-1}+\frac{2x}{x+2}+\frac{2x}{x+3}+\frac{2x}{x-4}=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x-4}\right)=0\Leftrightarrow x=0\)vì \(\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x-4}\ne0\)
Vậy pt có nghiệm \(x=0\)
\(\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{x^2+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
đkxđ : x khác cộng trừ 2
=> x2+2x-5x+10=x2+1
<=> x2+2x-5x-x2=-10+1
<=> -3x=-9
<=> x=3