| 2x+1| = |x-1|
giải bất phương trình trên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{2x-3}{x-1}< \dfrac{1}{3}\left(đk:x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-9< x-1\Leftrightarrow5x< 8\Leftrightarrow x< \dfrac{8}{5}\) và ĐK \(x\ne1\)
\(\dfrac{2x-3}{x-1}>\dfrac{1}{3}\left(đk:x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow x-1< 6x-9\Leftrightarrow5x>8\Leftrightarrow x>\dfrac{8}{5}\) và ĐK \(x\ne1\)
a: 2x-3>3(x-2)
=>2x-3>3x-6
=>-x>-3
hay x<3
b: \(\dfrac{12x+1}{12}< =\dfrac{9x+1}{3}-\dfrac{8x+1}{4}\)
=>12x+1<=36x+4-24x-3
=>12x+1<=12x+1(luôn đúng)
a: 2x-1>=5
nên 2x>=6
hay x>=3
b: \(\dfrac{x-2}{3}>=x-\dfrac{x-1}{2}\)
=>2x-4>=6x-3(x-1)
=>2x-4>=6x-3x+3
=>2x-4>=3x+3
=>-x>=7
hay x<=-7
a.\(2x-1\ge5\)
\(\Leftrightarrow2x\ge6\)
\(\Leftrightarrow x\ge3\)
Vậy \(S=\left\{x|x\ge3\right\}\)
b.\(\dfrac{x-2}{3}\ge x-\dfrac{x-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x-2\right)}{6}\ge\dfrac{6x-3\left(x-1\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\ge6x-3\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-4\ge6x-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-x\ge7\)
\(\Leftrightarrow x\le7\)
Vậy \(S=\left\{x|x\le7\right\}\)
\(\Leftrightarrow3\left(1-2x\right)-2\left(x+1\right)< =6\)
=>3-6x-2x-2<=6
=>-8x+1<=6
=>-8x<=5
hay x>=5/8
1.
\(6+2x\ge3-x\)
\(\Leftrightarrow3x\ge-3\)
\(\Leftrightarrow x\ge-1\)
2.
\(2x+7>16-x\)
\(\Leftrightarrow3x>23\)
\(\Leftrightarrow x>\dfrac{23}{3}\)
3.
\(x-5< 3x+1\)
\(\Leftrightarrow2x>-6\)
\(\Leftrightarrow x>-3\)
Mik chưa học đến lớp 8 nên ko bt biểu diễn trên trục số nên chỉ tìm dc x thôi nha:
1. 6 + 2x \(\ge\) 3 - x
<=> 6 - 3 \(\ge\) -x - 2x
<=> 3 \(\ge\) -3x
<=> 3 : (-3) \(\ge\) -3x : (-3)
<=> -1 \(\le\) x
<=> x \(\ge\) -1
2. 2x + 7 > 16 - x
<=> 2x + x > 16 - 7
<=> 3x > 9
<=> 3x : 3 > 9 : 3
<=> x > 3
3. x - 5 < 3x + 1
<=> -5 - 1 < 3x - x
<=> -6 < 2x
<=> -6 : 2 < 2x : 2
<=> -3 < x
<=> x > (-3)