Giải phương trình
4 - I 2x + 1 I = 3
Mong mọi ng giải giúp mik
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{2x+\sqrt{4x-1}}+\sqrt{2x-\sqrt{4x-1}}=\sqrt{6}\)
(ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{1}{4}\))
\(\Leftrightarrow2x+\sqrt{4x-1}+2x-\sqrt{4x-1}+2\sqrt{4x^2-4x+1}=6\)
\(\Leftrightarrow4x+2\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=6\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x+\left|2x-1\right|\right)=6\)
\(\Leftrightarrow2x+\left|2x-1\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=3-2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3-2x\ge0\\2x-1=3-2x\\2x-1=2x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le\dfrac{3}{2}\\x=1\left(nhận\right)\\0=-2\left(vô.lý\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình đã cho có nghiệm là x=1.
Ta có :\(\left(2x-1\right)^2+\left(3x+2\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\) \(=\left(3x+2-2x+1\right)^2\) \(=\left(x+3\right)^2\)
Câu 1:
a) Ta có: 7x+21=0
\(\Leftrightarrow7x=-21\)
hay x=-3
Vậy: S={-3}
b) Ta có: 3x-2=2x-3
\(\Leftrightarrow3x-2-2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
hay x=-1
Vậy: S={-1}
c) Ta có: 5x-2x-24=0
\(\Leftrightarrow3x=24\)
hay x=8
Vậy: S={8}
Câu 2:
a) Ta có: \(\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{2};1\right\}\)
b) Ta có: \(\left(2x-3\right)\left(-x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\-x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\-x=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};7\right\}\)
c) Ta có: \(\left(x+3\right)^3-9\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left[\left(x+3\right)^2-9\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+3-3\right)\left(x+3+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;-3;-6}
Một chất nóng chảy ở nhiệt độ nào thì cũng đông đặc ở nhệt độ đó
=>Nhiệt độ nóng chảy bằng nhiệt độ đông đặc
pt: \(\left(1-2x\right)\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1-2x=0\\x+3=0\\x^2+2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\\x^2=-2\left(loại\right)\end{cases}}\)
vậy: \(x=\frac{1}{2}\),\(x=-3\)
\(4-\left|2x+1\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=4-3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=1\\2x+1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập ngiệm \(S=\left\{0;-1\right\}\)
\(4-|2x+1|=3\Leftrightarrow|2x+1|=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=1\\2x+1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\2x=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
\(Vậy:x\in\left\{-1;0\right\}\)