nhờ các bạn giúp mnhf với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{\dfrac{3\sqrt{3}-4}{2\sqrt{3}+1}}-\sqrt{\dfrac{\sqrt{3}+4}{5-2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(3\sqrt{3}-4\right)\left(2\sqrt{3}-1\right)}{\left(2\sqrt{3}+1\right)\left(2\sqrt{3}-1\right)}}\)\(-\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{3}+4\right)\left(5+2\sqrt{3}\right)}{\left(5-2\sqrt{3}\right)\left(5+2\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{18-3\sqrt{3}-8\sqrt{3}+4}{\left(2\sqrt{3}\right)^2-1}}\)\(-\sqrt{\dfrac{5\sqrt{3}+6+20+8\sqrt{3}}{5^2-\left(2\sqrt{3}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{22-11\sqrt{3}}{11}}\)\(-\sqrt{\dfrac{26+13\sqrt{3}}{13}}\)
\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-2\sqrt{3}+1}-\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2+2\sqrt{3}+1}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{3}-1-\sqrt{3}-1\right)=-\sqrt{2}\)
Lời giải:
Gọi số công nhân mỗi đội lần lượt là $a,b,c$. Vì số công nhân tỉ lệ nghịch với số
ngày làm nên $4a=6b=8c=\frac{a}{\frac{1}{4}}=\frac{b}{\frac{1}{6}}=\frac{c}{\frac{1}{8}}$
Áp dụng TCDTSBN:
$\frac{a}{\frac{1}{4}}=\frac{b}{\frac{1}{6}}=\frac{c}{\frac{1}{8}}=\frac{a-b}{\frac{1}{4}-\frac{1}{6}}=\frac{4}{\frac{1}{12}}=48$
$\Rightarrow a=48.\frac{1}{4}=12; b=48.\frac{1}{6}=8; c=48.\frac{1}{8}=6$
Bài 1. Đặt \(A=\left(a^2-1\right)\left(a^2-4\right)\left(a^2-7\right)\left(a^2-10\right)\)
Xét với \(a\)nguyên:
Với \(a=0\): \(\left(0-1\right)\left(0-4\right)\left(0-7\right)\left(0-10\right)=1.4.7.10>0\)không thỏa mãn.
Với \(a^2=1\): \(A=0\)không thỏa.
Vơi \(a^2=4\): \(A=0\)không thỏa.
Với \(a^2=9\): \(A=\left(9-1\right)\left(9-4\right)\left(9-7\right)\left(9-10\right)< 0\)thỏa mãn.
Với \(a^2>9\)suy ra \(a^2\ge16\)khi đó dễ thấy \(A>0\)không thỏa.
Vậy \(a^2=9\Leftrightarrow a=\pm3\).
Bài 2:
b) \(D=\left(x+2y-3\right)^2+5\left|y+3\right|-2\ge-2\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}x+2y-3=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=9\\y=-3\end{cases}}\).
d) \(F=\frac{1}{\left(x-2y+3\right)^2+1}-\left|y^2-1\right|+3\le3\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}x-2y+3=0\\y^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1,y=1\\x=-5,y=-1\end{cases}}\).