\(\frac{9}{4}.x^3+\frac{16}{3}=\frac{20}{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{4}-\left(\frac{1}{4}-x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{4}-x=\frac{3}{4}-\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{4}-x=\frac{1}{12}\)
\(x=\frac{1}{4}-\frac{1}{12}\)
\(x=\frac{2}{3}\)
\(\frac{3}{4}-\left(\frac{1}{4}-x\right)=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{3}{4}-\frac{1}{4}+x=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{1}{2}+x=\frac{2}{3}\)
=> x = \(\frac{2}{3}-\frac{1}{2}\)
=> x = \(\frac{4-3}{6}\)
=> x = \(\frac{1}{6}\).
\(\sqrt{\frac{9}{16}}+\frac{\frac{3}{5}}{\left|2x-20\%\right|}=\frac{3}{7}\)
=> \(\frac{3}{4}+\frac{\frac{3}{5}}{\left|2x-\frac{1}{5}\right|}=\frac{3}{7}\)
=> \(\frac{\frac{3}{5}}{\left|2x-\frac{1}{5}\right|}=\frac{3}{7}-\frac{3}{4}\)
=> \(\frac{\frac{3}{5}}{\left|2x-\frac{1}{5}\right|}=\frac{-9}{28}\)
=> \(-9\left|2x-\frac{1}{5}\right|=28.\frac{3}{5}\)
=> \(-9\left|2x-\frac{1}{5}\right|=\frac{84}{5}\)
=> \(\left|2x-\frac{1}{5}\right|=\frac{\frac{84}{5}}{-9}\)
=> \(\left|2x-\frac{1}{5}\right|=\frac{-28}{15}\)
=> Không có x thoả mãn đk.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}=\frac{3x-102}{3x-24}\) \(ĐK:x\ne8\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2\left(x-8\right)}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}=\frac{3x-102}{3\left(x-8\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3.3}{6.\left(x-8\right)}+\frac{6.\left(3x-20\right)}{6\left(x-8\right)}-\frac{2\left(3x-102\right)}{6\left(x-8\right)}=\frac{-1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9+18x-120-6x+204}{6\left(x-8\right)}=\frac{-1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x+93}{6\left(x-8\right)}=\frac{-1}{8}\)
\(\Leftrightarrow8\left(12x+93\right)=-6\left(x-8\right)\)
\(\Leftrightarrow96x+744=-6x+48\)
\(\Leftrightarrow102x=-696\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-116}{17}\) (nhận)
Vậy .....
b) \(\frac{1}{3-x}+\frac{14}{x^2-9}=\frac{x-4}{3+x}+\frac{7}{3+x}\) \(ĐK:x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3-x}+\frac{14}{\left(x-3\right)\left(3+x\right)}=\frac{x-4}{3+x}+\frac{7}{3+x}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{3+x}{\left(x-3\right)\left(3+x\right)}+\frac{14}{\left(x-3\right)\left(3+x\right)}=\frac{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}{\left(3+x\right)\left(x-3\right)}+\frac{7\left(x-3\right)}{\left(3+x\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3-x+14}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}{\left(3+x\right)\left(x-3\right)}+\frac{7\left(x-3\right)}{\left(3+x\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow-3-x+14=x^2-3x-4x+12+7x-21\)
\(\Leftrightarrow x=-5\) (nhận)
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-0,75\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-5\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.5.\frac{4}{5}\)
\(=\frac{7}{2}-2\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{4}{2}\)
\(=\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{7}.1\frac{1}{2}+\frac{3}{7}.0,5-\frac{3}{7}.9\)
\(=\frac{3}{7}.\left(\frac{3}{2}+\frac{1}{2}-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(2-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(-7\right)\)
\(=-3\)
\(\frac{125^{2016}.8^{2017}}{50^{2017}.20^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^2\right)^{2017}.2^{2017}.\left(2^2\right)^{2018}.5^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^3\right)^{2017}.\left(2^3\right)^{2017}.2.5}=\frac{1}{5^4.2}=\frac{1}{1250}\)( tính nhẩm, ko chắc đúng )
1
a) \(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\cdot\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2\) : \(\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot25:\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot\left(25:\frac{5}{4}\right)\)
=\(3\cdot20\)
=60
b)=\(\frac{3}{7}\cdot\left(1\frac{1}{2}+0,5-9\right)\)
=\(\frac{3}{7}\cdot\left(-7\right)\)
=\(-3\)
c) =
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
\(\frac{9}{4}\cdot x^3+\frac{16}{3}=\frac{20}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{9}{4}\cdot x^3=\frac{20}{3}-\frac{16}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{9}{4}\cdot x^3=\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow x^3=\frac{4}{3}:\frac{9}{4}\)
\(\Rightarrow x^3=\frac{4}{3}\cdot\frac{4}{9}\)
\(\Rightarrow x^3=\frac{16}{27}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Không có giá trị x nào thỏa mãn
\(\frac{9}{4}x^3+\frac{16}{3}=\frac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{4}x^3=\frac{20}{3}-\frac{16}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{4}x^3=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x^3=\frac{4}{3}\div\frac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^3=\frac{4}{3}.\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x^3=\frac{16}{27}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)