1/2x(x-1/3)-3(x-1/3)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (2x-1)(x+3)(2-x)=0
=>2x-1 =0 hoặc x+3=0 hoặc 2-x=0
=>x=1/2 hoặc x=-3 hoặc x=2
2)x^3 + x^2 + x + 1 = 0
=>.x^2(x+1)+(x+1)=0
=>(x^2+1)(x+1)=0
=>x^2+1=0 hoặc x+1=0
=> x =-1
3) 2x(x-3)+5(x-3) =0
=>(2x+5)(x-3)=0
=>2x+5=0 hoặc x-3=0
=>x=-5/2 hoặc x=3
4)x(2x-7)-(4x-14)=0
=> (x-2)(2x-7)=0
=> x-2 =0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
5)2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x^2(2x+3)+2x+3=0
=>(x^2+1)(2x+3)=0
=>x^2+1=0 hoặc 2x+3=0
=> x =-3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.2x-3=4x+6\)
\(\Leftrightarrow2x-3-4x-6=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{2}\)
\(S=\left\{\dfrac{9}{2}\right\}\)
\(b.x\left(x-1\right)+x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(S=\left\{0,-1\right\}\)
Mấy câu khác bn gửi lại đc ko tại mik chx hiểu lắm
a: =>-2x=9
=>x=-9/2
c: =>x(x-1+x+3)=0
=>x(2x+2)=0
=>x=0 hoặc x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,2x-3=4x+6\)
\(\Leftrightarrow2x-4x=6+3\)
\(\Leftrightarrow-2x=9\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{9}{2}\)
\(b,\) Ghi vậy mình không làm được.
\(c,\)\(x\left(x-1\right)+x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(d,\dfrac{x}{2x-6}-\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\left(dkxd:x\ne-1;x\ne3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)-x\left(x-3\right)-2.2}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-x^2+3x-4=0\)
\(\Leftrightarrow4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(tmdk\right)\)
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: =>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
2: =>7/6x=5/2:3,75=2/3
=>x=2/3:7/6=2/3*6/7=12/21=4/7
3: =>2x-3=0 hoặc 6-2x=0
=>x=3 hoặc x=3/2
4: =>-5x-1-1/2x+1/3=3/2x-5/6
=>-11/2x-3/2x=-5/6-1/3+1
=>-7x=-1/6
=>x=1/42
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(x\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-x^3+4x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^3+5x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(x^2-5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=0\\x^2-5x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{5}{4}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-\frac{5}{2}\right)^2=\frac{5}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x-\frac{5}{2}=\frac{\sqrt{5}}{2}\\x-\frac{5}{2}=-\frac{\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
a) \(x\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2-x^2+4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x^2+5x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\frac{5+\sqrt{5}}{2}\right)\left(x-\frac{5-\sqrt{5}}{2}\right)=0\)
=> \(x\in\left\{0;\frac{5+\sqrt{5}}{2};\frac{5-\sqrt{5}}{2}\right\}\)
b) \(\left(2x-5\right)\left(x+3\right)-\left(x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-15-2x^2-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-12=0\left(vn\right)\)
c) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+8\right)-x^3-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x-16-x^3-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=15\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\dfrac{x-3}{4}+\dfrac{2x-1}{3}=-\dfrac{x}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-3\right)+4\left(2x-1\right)+2x}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow3x-9+8x-4+2x=0\)
\(\Leftrightarrow13x-13=0\)
\(\Leftrightarrow13x=13\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(b,\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-3-2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\-x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-6\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`a,(2x-5)(12+5x)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\12+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{12}{5}\end{matrix}\right.\)
`b, (x-3)(x-4)-2(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x-4-2)=0`
`<=>(x-3)(x-6)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=6\end{matrix}\right.\)
`c, x(x-1)(x+1)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
`d, (2x)/3 +(2x-1)/6=0`
`<=> (4x)/6 +(2x-1)/6=0`
`<=> (4x+2x-1)/6=0`
`<=> (6x-1)/6=0`
`<=> 6x-1=0`
`<=> 6x=1`
`<=>x=1/6` ( đề là vậy à bạn )
a) \(\left(2x-5\right)\left(12+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\12+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2,5\\x=-2,4\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-3\right)\left(x-4\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x-4\right)-2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=6\end{matrix}\right.\)
c) \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x+2x-1}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow6x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tìm x biết:
(3x-1) [- 1/2x+5]=0
1/4+1/3:(2x-1)=-5
[2x+3/5]2 - 9/25=0
-5(x+1/5)-1/2(x-2/3)=3/2x - 5 /6
[x+1/2]x [2/3-2x]=0
17/2-|2x-3/4|=-7/4
2/3x-1/2x =5/12
(x+1/5)2+17/25=26/25
[x.44/7+3/7].11/5-3/7=-2
3[3x-1/2]+1/9=0
Toán lớp 6Tìm x
Trả lời Câu hỏi tương tự
Chưa có ai trả lời câu hỏi này,bạn hãy là người đâu tiên giúp nguyenvanhoang giải bài toán này !
\(\frac{1}{2}\left(x-\frac{1}{3}\right)-3\left(x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x-\frac{1}{3}\right).2-3\left(x-\frac{1}{3}\right).2=0.2\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{3}-6\left(x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+\frac{5}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=0-\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow-5x=-\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-\frac{5}{3}\right):\left(-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
1/2x(x-1/3) là 1/2 nhân (x-1/3) à