\(\frac{2}{3}+\left(\frac{5}{7}+\frac{-2}{3}\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = (1 - 2/3 + 4/3) - (4/5 - 1) + (7/5 + 2)
A= (3/3 - 2/3 + 4/3) - (4/5 - 5/5) + (7/5 + 10/5)
A= 5/3 + 1/5 + 17/5
A= 5/3 +18/5
A= 25/15 + 54/15
A= 79/15
B= (-3 + 3/4 - 1/3 ) : (5 + 2/5 - 2/3)
B= (-36/12 + 9/12 - 4/12) : (75/15 + 6/15 - 10/15)
B= -31/12 : 71/15
B= -155/284
C= (3/5 - 4/5 ) . (2/7 - 3/14) - (5/9 - 7/27) . (1 - 3/5) + (1 - 11/12) . (1-11/12)
C= -1/5 . 1/14 - 8/27 . 2/5 + 1/12 . 1/12
C=-1/70 - 16/135 + 1/144
C=-216/15120 - 1792/15120 + 105/15120
C=-1903/15120
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\begin{array}{l}\left( {\frac{{ - 3}}{7}} \right) + \left( {\frac{5}{6} - \frac{4}{7}} \right)\\ = \left( {\frac{{ - 3}}{7}} \right) + \frac{5}{6} - \frac{4}{7}\\ = \left[ {\left( {\frac{{ - 3}}{7}} \right) - \frac{4}{7}} \right] + \frac{5}{6}\\ =\frac{-7}{7}+\frac{5}{6}\\= - 1 + \frac{5}{6}\\ = \frac{{ - 1}}{6}\end{array}\)
b)
\(\begin{array}{l}\frac{3}{5} - \left( {\frac{2}{3} + \frac{1}{5}} \right)\\ = \frac{3}{5} - \frac{2}{3} - \frac{1}{5}\\ = (\frac{3}{5} - \frac{1}{5}) - \frac{2}{3}\\ = \frac{2}{5} - \frac{2}{3}\\ = \frac{6}{{15}} - \frac{{10}}{{15}}\\ = \frac{{ - 4}}{{15}}\end{array}\)
c)
\(\begin{array}{l}\left[ {\left( {\frac{{ - 1}}{3}} \right) + 1} \right] - \left( {\frac{2}{3} - \frac{1}{5}} \right)\\ = \left( {\frac{{ - 1}}{3}} \right) + 1 - \frac{2}{3} + \frac{1}{5}\\ = \left( {\frac{{ - 1}}{3} - \frac{2}{3}} \right) + 1 + \frac{1}{5}\\ = \frac{-3}{3}+1+\frac{1}{5}\\= - 1 + 1 + \frac{1}{5}\\ = \frac{1}{5}\end{array}\)
d)
\(\begin{array}{l}1\frac{1}{3} + \left( {\frac{2}{3} - \frac{3}{4}} \right) - \left( {0,8 + 1\frac{1}{5}} \right)\\ = 1 + \frac{1}{3} + \frac{2}{3} - \frac{3}{4} - \left( {\frac{4}{5} + 1 + \frac{1}{5}} \right)\\=1+\frac{3}{3}-\frac{3}{4}-(\frac{5}{5}+1)\\ = 1 + 1 - \frac{3}{4} - (1+1)\\ = - \frac{3}{4}\end{array}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=-7+\frac{3}{4}-\frac{1}{3}-6+\frac{5}{4}-\frac{4}{3}-3-\frac{7}{4}+\frac{5}{3}\)
\(A=\left(-7-6-3\right)+\left(\frac{3}{4}+\frac{5}{4}-\frac{7}{4}\right)+\left(\frac{5}{3}-\frac{1}{3}-\frac{4}{3}\right)\)
\(A=-16+\frac{1}{4}+0\)
\(A=-15\frac{3}{4}\)
\(A=\left(-7+\frac{3}{4}-\frac{1}{3}\right)-\left(6-\frac{5}{4}+\frac{4}{3}\right)-\left(3+\frac{7}{4}-\frac{5}{3}\right)\)
\(=-7+\frac{3}{4}-\frac{1}{3}-6+\frac{5}{4}-\frac{4}{3}-3-\frac{7}{4}+\frac{5}{3}\)
\(=\left(-7-6-3\right)+\left(\frac{3}{4}+\frac{5}{4}-\frac{7}{4}\right)+\left(\frac{-1}{3}-\frac{4}{3}+\frac{5}{3}\right)\)
\(=-16-\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{\frac{2}{7}+\frac{2}{5}+\frac{2}{17}+\frac{2}{293}}{\frac{3}{7}+\frac{3}{5}+\frac{3}{17}+\frac{3}{293}}+\frac{\frac{7}{12}+\frac{5}{6}-1}{5-\frac{3}{4}+\frac{1}{3}}\) \(=\frac{2\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{17}+\frac{1}{293}\right)}{3\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{17}+\frac{1}{293}\right)}+\frac{\frac{5}{12}}{\frac{55}{12}}\)
\(=\frac{2}{3}+\frac{1}{11}=\frac{25}{33}\)
b) \(\left(1-\frac{1}{7}\right).\left(1-\frac{2}{7}\right)....\left(1-\frac{10}{7}\right)=\left(1-\frac{1}{7}\right).\left(1-\frac{2}{7}\right)...\left(1-\frac{7}{7}\right).\left(1-\frac{8}{7}\right).\left(1-\frac{9}{7}\right).\) \(\left(1-\frac{10}{7}\right)\) = 0
a)\(\frac{\frac{2}{7}+\frac{2}{5}+\frac{2}{17}+\frac{2}{293}}{\frac{3}{7}+\frac{3}{5}+\frac{3}{17}+\frac{3}{293}}+\frac{\frac{7}{12}+\frac{5}{6}-1}{5-\frac{3}{4}+\frac{1}{3}}\)
\(=\frac{2\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{17}+\frac{1}{293}\right)}{3\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{17}+\frac{1}{293}\right)}+\frac{\frac{7}{12}+\frac{10}{12}-\frac{12}{12}}{\frac{60}{12}-\frac{9}{12}+\frac{4}{12}}\)
\(=\frac{2}{3}+\frac{\frac{5}{12}}{\frac{55}{12}}\)
\(=\frac{2}{3}+\frac{1}{11}\)
\(=\frac{25}{33}\)
b)\(\left(1-\frac{1}{7}\right)\cdot\left(1-\frac{2}{7}\right)\cdot...\cdot\left(1-\frac{10}{7}\right)\)
Ta nhận thấy trong tích này có 1 thừa số là\(\left(1-\frac{7}{7}\right)=0\)nên tích trên sẽ bằng 0.
\(\frac{2}{3}+\left(\frac{5}{7}+\frac{-2}{3}\right)\)
\(=\left(\frac{2}{3}+\frac{-2}{3}\right)+\frac{5}{7}\)
\(=0+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{5}{7}\)
\(\frac{2}{3}+\left(\frac{5}{7}+\frac{-2}{3}\right)\)
\(=\frac{2}{3}+\frac{5}{7}+\frac{-2}{3}\)
\(=\left(\frac{2}{3}+\frac{-2}{3}\right)+\frac{5}{7}\)
\(=0+\frac{5}{7}=\frac{5}{7}\)
~Học tốt~