Tìm x, biết :
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left|3x-\frac{1}{2}\right|+\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(3x-\frac{1}{2}=0;\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}=0\left(\left|3x-\frac{1}{2}\right|;\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|\ge0\right)\)
=>\(x=\frac{1}{6};y=\frac{-6}{5}\)
b)\(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|\le0\)
Ta lại có:
\(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|\ge0\)
=>\(\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}=0;\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=-\frac{2}{27};y=\frac{5}{2}\)
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\\2x+\frac{3}{5}=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\2x=-\frac{6}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
_Tần vũ_
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{18}\)
_Tần Vũ_
\(9\left(-\frac{1}{3}\right)^3x-3\left(-\frac{1}{2}\right)^2x+\left(-\frac{1}{3}\right)x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{9}{27}x-\left(-\frac{3}{9}\right)x-\frac{1}{3}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{3}x+\frac{1}{3}x-\frac{1}{3}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow1=\frac{1}{3}x\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
9. -1/27x- 3. 1/9x + (-1/3) x + 1=0
-1/ 3x- 1/3x-1/3x = -1
-2/3x=-1
x= -1 : -2/3
x= 3/2
\(\left(x+\frac{1}{5}\right)^2+\frac{17}{25}=\frac{26}{25}\\ \left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{26}{25}-\frac{17}{25}\\ \left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\\ \left|\left(x+\frac{1}{5}\right)\right|=\frac{3}{5}\)
TH1: \(x=\frac{3}{5}-\frac{1}{5}\\ x=\frac{2}{5}\)
TH2: \(\left|\left(x+\frac{1}{5}\right)\right|=-\frac{3}{5}\\ x=-\frac{3}{5}-\frac{1}{5}\\ x=-\frac{4}{5}\)
\(a,\left(x+\frac{1}{5}\right)^2+\frac{17}{25}=\frac{26}{25}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{5}\)
\(b,-1\frac{5}{27}-\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=-\frac{24}{27}\)
\(\Rightarrow-\frac{32}{27}-\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=-\frac{24}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=-\frac{32}{27}+\frac{24}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=-\frac{8}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=\left(-\frac{2}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-\frac{7}{9}=-\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{2}{3}+\frac{7}{9}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{27}\)
\(c,\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(\frac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{1}{2}=0\\\frac{2}{3}-2x=0\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\2x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{array}\right.\)
\(\left(3x-1\right)\left(\frac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\\frac{-1}{2}x+5=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=10\end{cases}}\)
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:(2x-1)=-5\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}:(2x-1)=-5-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}:(2x-1)=\frac{-21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\frac{1}{3}:-\frac{21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\frac{1}{3}\cdot-\frac{4}{21}\)
\(\Rightarrow2x-1=\frac{-4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{4}{63}+1\)
\(\Rightarrow2x=\frac{59}{63}\Leftrightarrow x=\frac{59}{126}\)
1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c) TT
a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)
Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1
TH1 : 2x - 5 = x + 1
=> 2x - 5 - x = 1
=> 2x - x - 5 = 1
=> 2x - x = 6
=> x = 6
TH2 : -2x + 5 = x + 1
=> -2x + 5 - x = 1
=> -2x - x + 5 = 1
=> -3x = -4
=> x = 4/3
Ba bài còn lại tương tự
a) \(\left|3x-\frac{1}{2}\right|+\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|3x-\frac{1}{2}\right|=0\) \(\Rightarrow\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Rightarrow3x-\frac{1}{2}=0\) \(\Rightarrow\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}=0\)
\(3x=\frac{1}{2}\) \(\frac{1}{2}y=\frac{-3}{5}\)
\(x=\frac{1}{2}:3\) \(y=\left(\frac{-3}{5}\right):\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{6}\) \(y=\frac{-6}{5}\)
KL: x = 1/6; y = -6/5
b) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|\le0\)
mà \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|>0;\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|>0\)
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|>0\)
=> trường hợp |3/2x +1/9| + |1/5y -1/2| < 0 không thế xảy ra
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|=0\)
rùi bn lm tương tự như phần a nhé!
bạn ơi trả lời được câu này kông
( x + 1 ) + ( x - 3 ) + ( x + 5 ) + ............ + ( x +9) = 35
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
=> \(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)
=> \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}:3\)
=> \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
=> \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
=> \(3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\)
=> \(3x=-\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
=> \(3x=\frac{1}{6}\)
=> x = 1/6 : 3
=> x = 1/18
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{9}\)
\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{27}=\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(3x=\frac{5}{6}\)
\(x=\frac{5}{18}\)
Vậy...