P=\(\frac{x^2}{yx+y^2}\) +\(\frac{y^2}{xy-x^2}\)+\(\frac{x^2+y^2}{xy}\)
a.rút gọn P
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=\(\left(\frac{1}{x\left(x-y\right)}-\frac{3y^2}{x\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\frac{y}{x\left(x^2+xy+y^2\right)}\right)\)\(\left(\frac{y\left(x+y\right)+x^2}{x+y}\right)\)
=\(\left(\frac{x^2+xy+y^2-3y^2-y\left(x-y\right)}{x\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\right)\) \(\left(\frac{x^2+xy+y^2}{x+y}\right)\)
=\(\left(\frac{x^2+xy-2y^2-xy+y^2}{x\left(x-y\right)}\right)\left(\frac{1}{x+y}\right)\)
=\(\frac{x^2-y^2}{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)=\(\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\) =\(\frac{1}{x}\)
\(\frac{2}{xy}:\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\right)^2-\frac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^2}\left(ĐK:x\ne0;y\ne0\right)\)
\(=\frac{2}{xy}:\left(\frac{y-x}{xy}\right)^2-\frac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{2}{xy}\cdot\frac{x^2y^2}{\left(y-x\right)^2}-\frac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{-2xy}{\left(x-y\right)^2}+\frac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{-2xy+x^2+y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)^2}=1\)
\(\frac{2}{xy}:\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\right)^2-\frac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^2}\left(dk:x\ne y\ne0\right)\)
miik ko nghĩ nó là toán lớp 7 đâu bn
\(a,ĐKXĐ:x\ne-;y\ne0\)
\(P=\frac{2}{x}-\left(\frac{x^2}{x^2+xy}+\frac{y^2-x^2}{xy}-\frac{y^2}{xy+y^2}\right)\cdot\frac{x+y}{x^2+xy+y^2}\)
\(P=\frac{2}{x}-\left(\frac{x^2}{x\left(x+y\right)}+\frac{y^2-x^2}{xy}-\frac{y^2}{y\left(x+y\right)}\right)\cdot\frac{x+y}{x^2+xy+y^2}\)
\(P=\frac{2}{x}-\left(\frac{x^2y}{xy\left(x+y\right)}+\frac{\left(x+y\right)\left(y^2-x^2\right)}{xy\left(x+y\right)}-\frac{xy^2}{xy\left(x+y\right)}\right)\cdot\frac{x+y}{x^2+xy+y^2}\)
\(P=\frac{2}{x}-\left(\frac{x^2y+xy^2-x^3+y^3-x^2y-xy^2}{xy\left(x+y\right)}\right)\cdot\frac{x+y}{x^2+xy+y^2}\)
\(P=\frac{2}{x}+\frac{x^3-y^3}{xy\left(x+y\right)}\cdot\frac{x+y}{x^2+xy+y^2}\)
\(P=\frac{2}{x}-\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{xy}\cdot\frac{1}{x^2+xy+y^2}\)
\(P=\frac{2}{x}-\frac{x-y}{xy}=\frac{2y-x+y}{xy}=\frac{3y-x}{xy}\)
\(b,x^2+y^2+10=2\left(x-3y\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+10=2x-6y\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+y^2+6y+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)
thay vào P được : \(P=\frac{3\left(-3\right)-1}{-3\cdot1}=\frac{-10}{-3}=\frac{10}{3}\)
a, Rút gọn A
b,Tìm giá trị P, biết x,y thỏa mãn đẳng thức
x^2+y^2+10=2(x-3y)