(x^2 + x + 1)2 − 4(x^2 + x + 1) − 5.
(x + 1) (x − 4)(x + 2)(x − 8) + 4x^2
.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
\(x^4-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)
3.
ĐK: \(x\ge-9\)
\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)
Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
Bạn nên viết lại đề bài cho sáng sủa, rõ ràng để người đọc dễ hiểu hơn.
f: =>4(x^2+4x-5)-x^2-7x-10=3(x^2+x-2)
=>4x^2+16x-20-x^2-7x-10-3x^2-3x+6=0
=>6x-24=0
=>x=4
e: =>8x+16-5x^2-10x+4(x^2-x-2)=4-x^2
=>-5x^2-2x+16+4x^2-4x-8=4-x^2
=>-6x+8=4
=>-6x=-4
=>x=2/3
d: =>2x^2+3x^2-3=5x^2+5x
=>5x=-3
=>x=-3/5
b: =>2x^2-8x+3x-12+x^2-7x+10=3x^2-12x-5x+20
=>-12x-2=-17x+20
=>5x=22
=>x=22/5
b: =>2x^2-8x+3x-12+x^2-7x+10=3x^2-17x+20
=>-12x-2=-17x+20
=>5x=22
=>x=22/5
c: =>24x^2+16x-9x-6-4x^2-16x-7x-28=20x^2-4x+5x-1
=>-16x-34=x-1
=>-17x=33
=>x=-33/17
d: =>2x^2+3x^2-3=5x^2+5x
=>5x=-3
=>x=-3/5
e: =>8x+16-5x^2-10x+4x^2-4x-8=4-x^2
=>-6x+8=4
=>-6x=-4
=>x=2/3
f: =>4(x^2+4x-5)-x^2-7x-10=3x^2+3x-6
=>4x^2+16x-20-4x^2-10x+4=0
=>6x=16
=>x=8/3
a: Ta có: \(5\left(4x-1\right)+2\left(1-3x\right)-6\left(x+5\right)=10\)
\(\Leftrightarrow20x-5+2-6x-6x-30=10\)
\(\Leftrightarrow8x=43\)
hay \(x=\dfrac{43}{8}\)
b: ta có: \(2x\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)+6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x^2-3-5x^2-5x+6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
A. \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2x+6\right)-\left(x^2+5x-2x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2x+6-x^2-5x+2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2x-x^2-5x+2x=-6-10\)
\(\Leftrightarrow2x=-16\)
\(\Leftrightarrow x=-8\) .Vậy \(S=\left\{-8\right\}\)
B. \(\left(2x+3\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-2\right)=\left(3x+5\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+3x-12+x^2-2x-5x+10=3x^2-12x+5x-20\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+3x+x^2-2x-5x-3x^2+12x-5x=12-10-20\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\) . Vậy \(S=\left\{\dfrac{18}{5}\right\}\)
C. \(\left(8-4x\right)\left(x+2\right)+4\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x+16-4x^2-8x+4\left(x^2+x-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x+16-4x^2-8x+4x^2+4x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow8x-4x^2-8x+4x^2+4x-8x=-16+8\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=2\) . Vậy \(S=\left\{2\right\}\)
D. \(\left(2x-3\right)\left(8x+2\right)=\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)-3\)
\(\Leftrightarrow16x^2+4x-24x-6=16x^2+1^2-3\)
\(\Leftrightarrow16x^2+4x-24x-16x^2=6+1-3\)
\(\Leftrightarrow-20x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{5}\) . Vậy \(S=\left\{-\dfrac{1}{5}\right\}\)
a)(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2x+6-x^2-5x+2x+10=0\)
<=>2x=-16
<=>x=-8
b)(2x+3)(x-4)+(x-5)(x-2)=(3x-5)(x-4)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+3x-12+x^2-2x-5x+10=3x^2-12x-5x+20\)
\(\Leftrightarrow3x^2-12x-2=3x^2-17x+20\)
\(\Leftrightarrow5x=22\Leftrightarrow x=\dfrac{22}{5}\)
c)(8-4x)(x+2)+4(x-2)(x+1)=0
\(\Leftrightarrow8x+16-4x^2-8x+4x^2+4x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\Leftrightarrow x=2\)
d)(2x-3)(8x+2)=(4x+1)(4x-1)-3
\(\Leftrightarrow16x^2+4x-24x-6=16x^2-4x+4x-1-3\)
\(\Leftrightarrow-20x=-2\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{10}\)
a: \(\dfrac{x+5}{x-1}+\dfrac{8}{x^2-4x+3}=\dfrac{x+1}{x-3}\)
=>(x+5)(x-3)+8=x^2-1
=>x^2+2x-15+8=x^2-1
=>2x-7=-1
=>x=3(loại)
b: \(\dfrac{x-4}{x-1}-\dfrac{x^2+3}{1-x^2}+\dfrac{5}{x+1}=0\)
=>(x-4)(x+1)+x^2+3+5(x-1)=0
=>x^2-3x-4+x^2+3+5x-5=0
=>2x^2+2x-6=0
=>x^2+x-3=0
=>\(x=\dfrac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\)
e: =>x^2-2x+1+2x+2=5x+5
=>x^2+3=5x+5
=>x^2-5x-2=0
=>\(x=\dfrac{5\pm\sqrt{33}}{2}\)
g: (x-3)(x+4)*x=0
=>x=0 hoặc x-3=0 hoặc x+4=0
=>x=0;x=3;x=-4
a) x² + 6x + 8
= x² + 2x + 4x + 8
= (x² + 2x) + (4x + 8)
= x(x + 2) + 4(x + 8)
= (x + 2)(x + 4)
b) 3x² - 2(x - y)² - 3y²
= (3x² - 3y²) - 2(x - y)²
= 3(x² - y²) - 2(x - y)²
= 3(x + y)(x - y) - 2(x - y)²
= (x - y)[3(x + y) - 2(x - y)]
= (x - y)(3x + 3y - 2x + 2y)
= (x - y)(x + 5y)
c) 4x² - 9y² + 4x - 6y
= (4x² - 9y²) + (4x - 6y)
= (2x - 3y)(2x + 3y) + 2(2x - 3y)
= (2x - 3y)(2x + 3y + 2)
d) x(x + 1)² + x(x - 5) - 5(x + 1)²
= [x(x + 1)² - 5(x + 1)²] + x(x - 5)
= (x + 1)²(x - 5) + x(x - 5)
= (x - 5)[(x + 1)² + x]
= (x - 5)(x² + 2x + 1 + x)
= (x - 5)(x² + 3x + 1)
e) 2xy - x² + 3y² - 4y + 1
= -x² + 2xy - y² + 4y² - 4y + 1
= -(x² - 2xy + y²) + (4y² - 4y + 1)
= -(x - y)² + (2y - 1)²
= (2y - 1)² - (x - y)²
= (2y - 1 - x + y)(2y - 1 + x - y)
= (3y - x - 1)(x + y - 1)
f) 4x¹⁶ + 81
= (2x⁸)² + 2.2x⁸.9 + 9² - 2.2x⁸.9
= (2x⁸ + 9)² - 36x⁸
= (2x⁸ + 9) - (6x⁴)²
= (2x⁸ + 9 - 6x⁴)(2x⁸ + 9 + 6x⁴)
= (2x⁸ - 6x⁴ + 9)(2x⁸ + 6x⁴ + 9)
đề là gì bạn,phân tích đa thức thành nhân tử hay rút gọn