(3 1/2 +2x).2 2/3 =5 1/3 (hỗn số nha)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|\frac{13}{4}-2x\right|=\frac{2}{5}+\frac{5}{2}=\frac{29}{10}\left(1\right)\)
+ Nếu \(\frac{13}{4}-2x\ge0\Leftrightarrow x\le\frac{13}{8}\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{13}{4}-2x=\frac{29}{10}\Rightarrow x=\frac{7}{40}\) so với điều kiện \(x\le\frac{13}{8}\) nên thoả mãn
+ Nếu \(\frac{13}{4}-2x< 0\Leftrightarrow x>\frac{13}{8}\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\Leftrightarrow2x-\frac{13}{4}=\frac{29}{10}\Leftrightarrow x=\frac{123}{40}\) so với điều kiện \(x>\frac{13}{8}=\frac{65}{40}\) nên thoả mãn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(3,5 + 2x).2 2/3 = 5 1/3 => (3,5 + 2x).8/3 = 16/3 => 3,5 + 2x = 16/3 : 8/3 = 2/3 => 21/6 + 2x = 4/6 => 2x = 4/6 - 21/6 = -17/6 => x = -17/6 : 2 = -17/12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x-\left(x+\frac{1}{2}\right)=2x-\left(\frac{1}{2}-5\right)\)
=> \(4x-x-\frac{1}{2}=2x-\left(-\frac{9}{2}\right)\)
=> \(3x-\frac{1}{2}=2x+\frac{9}{2}\)
=> \(3x-\frac{1}{2}-2x-\frac{9}{2}=0\)
=> \(\left(3x-2x\right)+\left(-\frac{1}{2}-\frac{9}{2}\right)=0\)
=> x - 5 = 0 => x = 5
b) \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(\frac{x}{-\frac{3}{2}}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
=> \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left[x\cdot\left(-\frac{2}{3}\right)\right]-x-\frac{1}{2}=5\)
=> \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(-\frac{2x}{3}\right)-x-\frac{1}{2}=5\)
=> \(\frac{2}{3}-\left(-\frac{2x}{9}\right)-x-\frac{1}{2}=5\)
=> \(\frac{2}{3}+\frac{2x}{9}-x-\frac{1}{2}=5\)
=> \(\frac{6}{9}+\frac{2x}{9}-x=\frac{11}{2}\)
=> \(\frac{6+2x}{9}-x=\frac{11}{2}\)
=> \(\frac{6+2x}{9}-\frac{9x}{9}=\frac{11}{2}\)
=> \(\frac{6-7x}{9}=\frac{11}{2}\)
=> \(6-7x=\frac{11}{2}\cdot9=\frac{99}{2}\)
=> \(7x=6-\frac{99}{2}\)
=> \(7x=-\frac{87}{2}\)
=> \(x=\left(-\frac{87}{2}\right):7=\left(-\frac{87}{2}\right)\cdot\frac{1}{7}=-\frac{87}{14}\)
p/s : nếu gõ kiểu latex \(\frac{x}{-\frac{3}{2}}\)thì cái đây không phải là hỗn số đâu.Bạn nên kiểm tra đề :)))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x+\(\dfrac{3}{15}=\dfrac{1}{3}\)
<=>\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{15}\)
<=>x=\(\dfrac{5}{15}-\dfrac{3}{15}\)
<=>x=\(\dfrac{2}{15}\)
Vậy S={\(\dfrac{2}{15}\)}
\(-5\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
<=>\(-5x-1-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
<=>\(-\dfrac{11}{2}x-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{5}{6}+1-\dfrac{1}{3}\)
<=>-7x=\(-\dfrac{1}{6}\)
<=>x=\(\dfrac{7}{6}\)
Vậy S={\(\dfrac{7}{6}\)}
\(x\cdot6\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{7}\cdot2\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}=-2\)
<=>\(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}\cdot\dfrac{11}{5}-\dfrac{3}{7}=-2\)
<=>\(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}\cdot\left(\dfrac{11}{5}-1\right)=-2\)
<=>\(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}\cdot\dfrac{6}{5}=-2\)
<=>\(\dfrac{44}{7}x\)\(+\dfrac{18}{35}=-2\)
<=>\(\dfrac{44}{7}x=-2-\dfrac{18}{35}\)
<=>\(\dfrac{44}{7}x=-\dfrac{88}{35}\)
<=>x=\(-\dfrac{88}{35}\cdot\dfrac{7}{44}\)
<=>x=\(-\dfrac{2}{5}\)
Vậy S={\(-\dfrac{2}{5}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(x+3\right)\times5+1=20\Leftrightarrow5x+15=19\)
\(\Leftrightarrow5x=4\Leftrightarrow x=\frac{4}{5}\)
b)sai đề
c)\(2\frac{3}{7}\times x+1\frac{5}{4}=5\frac{3}{42}\)\(\Leftrightarrow\frac{17}{7}\times x+\frac{9}{4}=\frac{71}{14}\) \(\Leftrightarrow\frac{17}{7}\times x+\frac{63}{28}=\frac{142}{28}\)
\(\Leftrightarrow\frac{17}{7}\times x=\frac{79}{28}\Leftrightarrow x=\frac{17}{7}:\frac{79}{28}\) \(\Leftrightarrow x=\frac{17}{7}\times\frac{28}{79}\Leftrightarrow x=\frac{476}{553}=\frac{68}{79}\)
d)\(10\frac{2}{3}-x:\frac{6}{7}=8\frac{1}{3}-6\frac{2}{7}\Leftrightarrow\frac{32}{3}-x:\frac{6}{7}=\frac{25}{3}-\frac{44}{7}\) \(\Leftrightarrow\frac{224}{21}-x:\frac{6}{7}=\frac{75}{21}-\frac{132}{21}\Leftrightarrow-\frac{57}{21}-\frac{224}{21}\)
\(\Leftrightarrow-x:\frac{6}{7}=-\frac{281}{21}\Leftrightarrow-x=-\frac{281}{21}\times\frac{6}{7}\) \(\Leftrightarrow-x=-\frac{1686}{147}\Leftrightarrow x=\frac{562}{49}=11\frac{23}{49}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left|2x+1\right|=3\)
=> 2x + 1 = 3 hoặc 2x + 1 = -3
=> 2x = 3 - 1 hoặc 2x = -3 - 1
=> 2x = 2 hoặc 2x = -4
=> x = 1 hoặc x = -2
b, \(2\frac{1}{2}x+1\frac{1}{2}=2\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{5}{2}x+\frac{3}{2}=\frac{8}{3}\)
=> \(\frac{5}{2}x=\frac{8}{3}-\frac{3}{2}\)
=> \(\frac{5}{2}x=\frac{16-9}{6}\)
=> \(\frac{5}{2}x=\frac{7}{6}\)
=> \(x=\frac{7}{6}:\frac{5}{2}=\frac{7}{6}\cdot\frac{2}{5}=\frac{7}{3}\cdot\frac{1}{5}=\frac{7}{15}\)
c, \(3\cdot5^{x-3}+1=16\)
=> 3 . 5x-3 = 16 - 1
=> 3 . 5x-3 = 15
=> 5x-3 = 15 : 3
=> 5x-3 = 5
=> x - 3 = 5 : 5
=> x - 3 = 1
=> x = 1 + 3 = 4
d, \((x-1)^2=25\)
=> \((x-1)^2=5^2\)
=> x - 1 = 5 hoặc x - 1 = -5
=> x = 6 hoặc x = -4
e, \((-2)^2+\left|3x+1\right|=(-28)\cdot7\)
=> 4 + |3x + 1| = -196
=> |3x + 1| = -196 - 4 = -200
=> |3x + 1| = -200
Không thỏa mãn điều kiện
\(\left(3\frac{1}{2}+2x\right).2\frac{2}{3}=5\frac{1}{3}\)
\(\left(\frac{7}{2}+2x\right).\frac{8}{3}=\frac{16}{3}\)
\(\frac{7}{2}+2x=\frac{16}{3}:\frac{8}{3}\)
\(\frac{7}{2}+2x=\frac{16}{3}.\frac{3}{8}\)
\(\frac{7}{2}+2x=2\)
\(2x=2-\frac{7}{2}\)
\(2x=-\frac{3}{2}\)
\(x=-\frac{3}{2}:2\)
\(x=-\frac{3}{2}.\frac{1}{2}\)
\(x=-\frac{3}{4}\)
\(\left(3\frac{1}{2}+2x\right).2\frac{2}{3}=5\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{7}{2}+2x\right).\frac{8}{3}=\frac{16}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{2}+2x=\frac{16}{3}:\frac{8}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{2}+2x=\frac{16}{3}.\frac{3}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{2}+2x=2\)
\(\Rightarrow2x=2-\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow2x=\frac{4}{2}-\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=\left(-\frac{3}{2}\right):2\)
\(\Rightarrow x=\left(-\frac{3}{2}\right).\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-3}{4}\)