K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 3 2019

Ta có 5x -3 + 4x + 8 = 9x +5

Đặt 5x -3 = a , 4x + 8 = b , ta có phương trình tương đương

\(â^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)

\(\Rightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)-a^3-b^3=0\)

\(\Rightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3ab=0\\a+b=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\\a+b=0\end{matrix}\right.\)

Đến đây dễ rồi, thay vào tìm x , y là xong

\(\)

NV
13 tháng 3 2019

Trước hết ta chứng minh tính chất quen thuộc: cho 3 số thực \(a;b;c\) sao cho \(a+b+c=0\) thì \(a^3+b^3+c^3=3abc\)

Thật vậy, ta có: \(a^3+b^3+c^3=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)+c^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(-c\right)\) (do \(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c\))

\(=\left(a+b+c\right)\left(\left(a+b\right)^2-\left(a+c\right)c+c^2\right)+3abc\)

\(=3abc\)

Áp dụng vào bài toán, pt đã cho tương đương:

\(\left(5x-3\right)^3+\left(4x+8\right)^3-\left(9x+5\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)^3+\left(4x+8\right)^3+\left(-9x-5\right)^3=0\) (1)

Do \(\left(5x-3\right)+\left(4x+8\right)+\left(-9x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(5x-3\right)^3+\left(4x+8\right)^3+\left(-9x-5\right)^3=3\left(5x-3\right)\left(4x+8\right)\left(-9x-5\right)\)

Vậy \(\left(1\right)\Rightarrow3.\left(5x-3\right)\left(4x+8\right)\left(-9x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-3=0\\4x+8=0\\-9x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{5}\\x=-2\\x=\frac{-5}{9}\end{matrix}\right.\)

18 tháng 2 2021

 (- (x - 3))/2 - 2 = 5(x + 2)/4

=> \(\dfrac{-\left(x-3\right)-4}{2}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4}\)

=> \(\dfrac{-2\left(x-3\right)-8}{4}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4}\)

=. -2x + 6 - 8 = 5x + 10

=> 7x = -12

=> x = -12/7

 

Các câu còn lại có cách làm tương tự là tính lần lượt trong ngoặc trước, quy đồng về cùng mẫu số để triệt tiêu mẫu và xử lý phần tử số có x như câu đầu tiên em nhé!

 

Chúc em học vui vẻ nha!

2) Ta có: \(\dfrac{2\left(2x+1\right)}{5}-\dfrac{6+x}{3}=\dfrac{5-4x}{15}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(2x+1\right)}{15}-\dfrac{5\left(6+x\right)}{15}=\dfrac{5-4x}{15}\)

\(\Leftrightarrow12x+6-30-5x-5+4x=0\)

\(\Leftrightarrow11x-29=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{11}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{29}{11}\right\}\)

a: Ta có: \(x^2+3x+4=0\)

\(\text{Δ}=3^2-4\cdot1\cdot4=9-16=-7< 0\)

Do đó: Phương trình vô nghiệm

a: Ta có: \(\sqrt{4x^2+4x+3}=8\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1+2-64=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x-61=0\)

\(\Delta=4^2-4\cdot4\cdot\left(-61\right)=992\)

Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-4-4\sqrt{62}}{8}=\dfrac{-1-\sqrt{62}}{2}\\x_2=\dfrac{-4+4\sqrt{62}}{8}=\dfrac{-1+\sqrt{62}}{2}\end{matrix}\right.\)

 

14 tháng 8 2021

VP bạn bình phương sao vế trái bạn không bình phương ạ! 

5 tháng 2 2023

\(b,x^2+3x-2=0\\ \Delta=3^2-4.1.\left(-2\right)=17\\ =>\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-3+\sqrt{17}}{2}\\x_2=\dfrac{-3-\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)

Mấy câu còn lại mình giải rồi 

5 tháng 2 2023

Ok cảm ơn bạn =)

Bài 2:

a: =>2x^2-4x+1=x^2+x+5

=>x^2-5x-4=0

=>\(x=\dfrac{5\pm\sqrt{41}}{2}\)

b: =>11x^2-14x-12=3x^2+4x-7

=>8x^2-18x-5=0

=>x=5/2 hoặc x=-1/4

a: ĐKXĐ: x>=-2

\(PT\Leftrightarrow3\cdot3\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{2}\cdot2\sqrt{x+2}+16\)

=>\(9\sqrt{x+2}-\sqrt{x+2}=16\)

=>\(8\sqrt{x+2}=16\)

=>\(\sqrt{x+2}=2\)

=>x+2=4

=>x=2

b: ĐKXĐ: \(x\in R\)

\(5+\sqrt{x^2-4x+4}=9\)

=>\(\left|x-2\right|=4\)

=>x-2=4 hoặc x-2=-4

=>x=6 hoặc x=-2