Cho a,b thuộc N. CMR (3x+5y) chia hết cho 23 thì (4x+5y) chia hết cho 23.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 giải
Ta có 17 chia hết cho 17
suy ra 17a+3a+b chia hết cho 17
suy ra 20a+2b chia hết cho 17
rút gọn cho 2
suy ra 10a+b chia hét cho 17
2 giải
* nếu a-5b chia hết cho 17 thì 10a + b chia hết cho 17
vì a-5b chia hết cho 17 nên 10(a-5b) chia hết cho 17 => 10a-50b chia hết cho 17 => 10a-50b+51b chia hết cho 17 hay 10a + b chia hết cho 17 (1) *
nếu 10a + b chia hết cho 17 thì a-5b chia hết cho 17
vì 10a+b chia hết cho 17 nên 10a + b - 51b chia hết cho 17 => 10a - 50b chia hết cho 17 => 10(a-5) chia hết cho 17 mà (10;17)=1 nên a-5b chia hết cho 17 (2)
Từ (1) và (2) suy ra điều phải chứng minh
3 bó tay
Câu trả lời hay nhất: + ta chứng minh a,b,c có ít nhất một số chia hết cho 3
giả sử cả 3 số trên đều không chia hết cho 3
=> a^2 = 1 (mod3) và b^2 = 1 (mod3) (bình phương 1 số chia hết cho 3 hoạc chia 3 dư 1)
=> a^2 + b^2 = 2 (mod3) nhưng c^2 = 1 (mod3) => mâu thuẫn
Vậy có ít nhất 1 số chia hết cho 3
+ tương tự,có ít nhất 1 số chia hết cho 4,vì giả sử cả 3 số a,b,c đều không chia hết cho 4
=> a^2 = 1 (mod4) và b^2 = 1 (mod4) => a^2 + b^2 = 2 (mod 4) nhưng c^2 = 1 (mod 4) => mâu thuẫn
vậy có ít nhất 1 số cgia hết cho 4
+ tương tự a^2 = 1 (mod 5) hoạc a^2 = -1 (mod 5) hoạc a^2 = 4 (mod 5)
và -1 + 1 = 0,1 + 4 = 5,-1 + 4 = 3
=> phải có ít nhất 1 số chia hết cho 5
Vậy abc chia hết cho BCNN(3,4,5) = 60 hay abc chia hết 60
Xét hiệu của $14.(2x-5y)-(5x-y)$
$=28x-70y-5x+y$
$=23x-69y$
$=23.(x-3y)$
Mà $23 \vdots 23$ nên $23(x-3y) \vdots 23$
suy ra $14.(2x-5y)-(5x-y) \vdots 23$
Lại có: $2x-5y \vdots 23$ nên $14(2x-5y) \vdots 23$
Từ điều trên suy ra $5x-y \vdots 23 (đpcm)$
Ví dụ tương tự chứng minh $x-2y \vdots 37$ thì $35x-70y \vdots 37$
Đề bài sai. C/m 28x-16y chia hết cho 23 mới đúng
3x-5y chia hết cho 23 => 6(3x-5y)=18x-30y chia hết cho 23
28x-16y+18x-30y=46x-46y chia hết cho 23 nên 28x-16y chia hết cho 23
3x +5y chia hết cho 7
3x + 5y + 7y chia hết cho 7
3x + 12y chia hết cho 7
3(x + 4y) chia hết cho 7
(3 , 7) = 1
Vậy x + 4y chia hết cho 7