K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 3 2019

ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)

\(\frac{x+1}{x-2}=\frac{1}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\left(1+x\right)\left(x^2-4\right)=x-2\)

\(\Leftrightarrow\left(1+x\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=x-2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2+2.x.1,5+\left(1,5\right)^2-1,25\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[\left(x+1,5\right)^2-\left(\sqrt{1,25}\right)^2\right]=0\)

Tự làm nốt

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 4 2021

d,

\(|x-\frac{1}{3}|=\frac{5}{6}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\ x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

e,

\(\frac{3}{4}-2|2x-\frac{2}{3}|=2\)

\(\Leftrightarrow 2|2x-\frac{2}{3}|=\frac{3}{4}-2=\frac{-5}{4}\)

\(\Leftrightarrow |2x-\frac{2}{3}|=-\frac{5}{8}<0\) (vô lý vì trị tuyệt đối của 1 số luôn không âm)

Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.

f, 

\(\frac{2x-1}{2}=\frac{5+3x}{3}\Leftrightarrow 3(2x-1)=2(5+3x)\)

\(\Leftrightarrow 6x-3=10+6x\)

\(\Leftrightarrow 13=0\) (vô lý)

Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 4 2021

a,

$0-|x+1|=5$

$|x+1|=0-5=-5<0$ (vô lý do trị tuyệt đối của một số luôn không âm)

Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn điều kiện đề.

b,

\(2-|\frac{3}{4}-x|=\frac{7}{12}\)

\(|\frac{3}{4}-x|=2-\frac{7}{12}=\frac{17}{12}\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}-x=\frac{17}{12}\\ \frac{3}{4}-x=\frac{-17}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ x=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)

c, 

\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)

\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{4}\)

\(|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{8}\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\ \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=-\frac{7}{8}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{29}{12}\\ x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)

13 tháng 8 2016

chứng minh hay tìm bạn

13 tháng 8 2016

Tìm x bạn

14 tháng 10 2016

Mong các bạn và thầy cô giải giùm ạ!

14 tháng 10 2017

Đặt \(t=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2\)\(\Rightarrow\)\(x^2+\frac{1}{x^2}=t-2\)điều kiện t>=0,x # 0

Phương trình trở thành

8t +4(t-2)- 4(t-2)2t =(x+4)2

8t + 4t2 - 16t + 16 -4t3 + 16t2 - 16t=(x+4)2

-4t+ 20t-24t=x2 +8x

-4t(t2 -5t +6)=x(x+8)

-4t(t-2)(t-3)=x(x+8)

Mình chỉ giúp dược tới đó

22 tháng 3 2017

Đk:\(x\ne0;1;2;3;4\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{1}{x\left(x-1\right)}+\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{1}{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}=2-\frac{1}{4-x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x}=2-\frac{1}{4-x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x}=2-\frac{1}{4-x}\)\(\Leftrightarrow\frac{4}{x\left(x-4\right)}=\frac{2x-7}{x-4}\)

Dễ thấy \(x\ne4\) nên nhân 2 vế của pt vừa biến đổi với \(x-4\) ta dc:

\(\Leftrightarrow\frac{4}{x}=2x-7\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)=4\)

\(\Leftrightarrow2x^2-7x=4\Leftrightarrow2x^2-7x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+1\right)=0\)\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\left(x\ne4\right)\)

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
19 tháng 9 2023

a)

\(\begin{array}{l}\frac{2}{9}:x + \frac{5}{6} = 0,5\\\frac{2}{9}:x = \frac{1}{2} - \frac{5}{6}\\\frac{2}{9}:x = \frac{3}{6} - \frac{5}{6}\\\frac{2}{9}:x = \frac{{ - 2}}{6}\\x = \frac{2}{9}:\frac{{ - 2}}{6}\\x = \frac{2}{9}.\frac{{ - 6}}{2}\\x = \frac{{ - 2}}{3}\end{array}\)                        

Vậy \(x = \frac{{ - 2}}{3}\).

b)

\(\begin{array}{l}\frac{3}{4} - \left( {x - \frac{2}{3}} \right) = 1\frac{1}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{3}{4} - 1\frac{1}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{3}{4} - \frac{4}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{9}{{12}} - \frac{{16}}{{12}}\\x - \frac{2}{3} = \frac{{ - 7}}{{12}}\\x = \frac{{ - 7}}{{12}} + \frac{2}{3}\\x = \frac{{ - 7}}{{12}} + \frac{8}{{12}}\\x = \frac{1}{12}\end{array}\)

Vậy\(x = \frac{1}{12}\).

c)

\(\begin{array}{l}1\frac{1}{4}:\left( {x - \frac{2}{3}} \right) = 0,75\\\frac{5}{4}:\left( {x - \frac{2}{3}} \right) = \frac{3}{4}\\x - \frac{2}{3} = \frac{5}{4}:\frac{3}{4}\\x - \frac{2}{3} = \frac{5}{4}.\frac{4}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{5}{3}\\x = \frac{5}{3} + \frac{2}{3}\\x = \frac{7}{3}\end{array}\)               

Vậy \(x = \frac{7}{3}\).

d)

\(\begin{array}{l}\left( { - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4}} \right):\frac{3}{2} = \frac{4}{3}\\ - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4} = \frac{4}{3}.\frac{3}{2}\\ - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4} = 2\\ - \frac{5}{6}x = 2 - \frac{5}{4}\\ - \frac{5}{6}x = \frac{8}{4} - \frac{5}{4}\\ - \frac{5}{6}x = \frac{3}{4}\\x = \frac{3}{4}:\left( { - \frac{5}{6}} \right)\\x = \frac{3}{4}.\frac{{ - 6}}{5}\\x = \frac{{ - 9}}{{10}}\end{array}\)

Vậy \(x = \frac{{ - 9}}{{10}}\).

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x^2-3x-\dfrac{9}{2}-\dfrac{4}{3}\left(x^2+4x+4\right)-\dfrac{5}{4}\left(x^2-1\right)=\dfrac{3}{2}x\left(x-2\right)-x-4\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x^2-3x-\dfrac{9}{2}-\dfrac{4}{3}x^2-\dfrac{16}{3}x-\dfrac{16}{3}-\dfrac{5}{4}x^2+\dfrac{5}{4}=\dfrac{3}{2}x^2-3x-x-4\)

\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{-25}{12}-\dfrac{25}{3}x-\dfrac{103}{12}-\dfrac{3}{2}x^2+4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-43x^2}{12x}-\dfrac{13x}{3}-\dfrac{55}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow43x^2+52x+55=0\)

\(\text{Δ}=52^2-4\cdot43\cdot55=-6756< 0\)

Do đó: Phương trình vô nghiệm

25 tháng 11 2017

1)   \(\frac{x+4}{2005}\)\(+\)\(\frac{x+3}{2006}\)\(\frac{x+2}{2007}\)\(+\)\(\frac{x+1}{2008}\)

\(\Leftrightarrow\)   \(\frac{x+4}{2005}\)\(+\)\(+\)\(\frac{x+3}{2006}\)\(+\)1 = \(\frac{x+2}{2007}\)\(+\)\(+\)\(\frac{x+1}{2008}\)\(+\)1

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2009}{2005}\)\(\frac{x +2009}{2006}\)\(\frac{x+2009}{2007}\)+\(\frac{x+2009}{2008}\)

\(\Leftrightarrow\)(x + 2009)(1/2005 + 1/2006) = (x + 2009)(1/2007 + 1/2008)

\(\Leftrightarrow\)(x + 2009)(1/2005 + 1/2006 - 1/2007 - 1/2008) = 0

Ta thấy:  1/2005 + 1/2006 - 1/2007 - 1/2008 \(\ne\)0

\(\Leftrightarrow\)x + 2009 = 0

\(\Leftrightarrow\)x = -2009

16 tháng 2 2021

\(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\Leftrightarrow\left(x-1\right)^{x+2}\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=\left(x-1\right)\left(x-2\right)x=0\)

tìm đc x=0;1;2

28 tháng 9 2016

d) \(\frac{x+1}{2009}+\frac{x+2}{2008}+\frac{x+3}{2007}=\frac{x+10}{2000}+\frac{x+11}{1999}+\frac{x+12}{1998}\)

<=> \(\frac{x+1}{2009}+\frac{x+2}{2008}+\frac{x+3}{2007}-\frac{x+10}{2000}-\frac{x+11}{1999}-\frac{x+12}{1998}=0\)

<=> \(\left(\frac{x+1}{2009}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2008}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2007}+1\right)-\left(\frac{x+10}{2000}+1\right)-\left(\frac{x+11}{1999}+1\right)-\left(\frac{x+12}{1998}+1=0\right)\)

<=> \(\frac{x+2010}{2009}+\frac{x+2010}{2008}+\frac{x+2010}{2007}-\frac{x+2010}{2000}-\frac{x+2010}{1999}-\frac{x+2010}{1998}=0\)

<=>\(\left(x+2010\right).\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2000}-\frac{1}{1999}-\frac{1}{1998}\right)=0\)

<=> x+2010 = 0 vì \(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}-\frac{1}{2000}-\frac{1}{1999}-\frac{1}{1998}\ne0\)

<=> x = -2010

28 tháng 9 2016

Làm câu khó nhất rồi, còn lại tự làm nha <(") /_\