Cho:xy+x+y=7 và x²y+xy²=10
Tính A=x³+y³
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ko có chuyện đóa đâu nhé bạn !!!!!! ❤❤❤
\(\displaystyle \begin{array}{{>{\displaystyle}l}} xy-5x+y=11\ \Leftrightarrow \ y( x+1) -5( x+1) =6\\ \Leftrightarrow \ ( x+1)( y-5) =6\\ Do\ x,y\ \in Z\ nên\ ta\ có:\\ \begin{array}{|c|c|c|c|c|c|c|c|c|} \hline x+1 & \ \ \ 1\ \ \ & \ \ -1\ \ & \ \ \ 6\ \ \ & \ \ -6\ \ & \ \ \ 2\ \ \ & \ \ -2\ \ & \ \ \ 3\ \ \ & \ \ -3\ \ \\ \hline y-5 & \ 6 & -6 & \ 1 & \ \ -1 & 3 & -3 & 2 & -2\\ \hline x & 0 & -2 & 5 & -7 & 1 & -3 & 2 & -4\\ \hline y & 11 & -1 & 6 & 4 & 8 & 2 & 7 & 3\\ \hline \end{array} \ \ \ \\ Thử\ lại\ thấy\ các\ cặp\ giá\ trị\ ( x;y) \ trên\ đều\ thỏa\ mãn\\ Vậy\ ( x;y) \in \{( 0;11) ;( -2;-1) ;( 5;6) ;( -7;4) ;( 1;8) ;( -3;2) ;( 2;7) ;( -4;3)\} \ \end{array}\)
Ta có: xy - 5x + y = 17
=> x(y - 5) + (y - 5) = 12
=> (x + 1)(y - 5) = 12
=> x + 1; y - 5 \(\in\)Ư(12) = {1; 2; 3; 4; 6; 12}
Lập bảng :
x + 1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y - 5 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
x | 0 | 1 | 2 | 3 | 5 | 11 |
y | 17 | 11 | 9 | 8 | 7 | 6 |
Vậy ...
\(xy+2x-5y=13\\ \Rightarrow x\left(y+2\right)-5y-10=3\\ \Rightarrow x\left(y+2\right)-5\left(y+2\right)=3\\ \Rightarrow\left(x-5\right)\left(y+2\right)=3=3\cdot1=\left(-3\right)\left(-1\right)\)
\(x-5\) | 3 | 1 | -3 | -1 |
\(y+2\) | 1 | 3 | -1 | -3 |
\(x\) | 8 | 6 | 2 | 4 |
\(y\) | -1 | 1 | -3 | -5 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(8;-1\right);\left(6;1\right);\left(2;-3\right);\left(4;-5\right)\)
a. đặt x/4=y/7=k => x=4k; y=7k
xy=112
=> 4k.7k=112
=> 28k2=112
=> k2=112:28
=> k2=4=22=(-2)2
=> k=2 hoặc k=-2
TH1: k=2
=> x=4k=4.2=8
=> y=7k=7.2=14
TH2: k=-2
=> x=4k=4.(-2)=-8
=> y=7k=7.(-2)=-14
b. x/y=2/5 => x/2=y/5=k => x=2k; y=5k
xy=40
=> 2k.5k=40
=> 10k2=40
=> k2=40:10
=> k2=4
=> k=2 hoặc k=-2
Th1: k=2
=> x=2k=2.2=4
=> y=5k=5.2=10
TH2: k=-2
=> x=2k=2.(-2)=-4
=> y=5k=5.(-2)=-10
a) Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=k\Rightarrow x=4k;y=7k\)
Ta có xy = 112
\(\Rightarrow\) 4k.7k = 112
\(\Rightarrow\) 28k2 = 112
\(\Rightarrow\) k2 = 4
\(\Rightarrow\) k = + 2
\(\Rightarrow\) x = 4.(+ 2) = + 8; y = 7.(+ 2) = + 14
b) \(\frac{x}{y}=\frac{2}{5}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)
Làm tương tự như câu a
Câu 3:
a: A(x)=x^3+3x^2-4x-12
B(x)=x^3-3x^2+4x+18
A(x)+B(x)
=x^3+3x^2-4x-12+x^3-3x^2+4x+18
=2x^3+6
A(x)-B(x)
=x^3+3x^2-4x-12-x^3+3x^2-4x-18
=6x^2-8x-30
b: A(-2)=(-8)+3*4-4*(-2)-12
=-20+3*4+4*2=0
=>x=-2 là nghiệm của A(x)
B(-2)=(-8)-3*(-2)^2+4*(-2)+18=-10
=>x=-2 ko là nghiệm của B(x)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=7^3-3\cdot10=313\)