Tìm x,y biết
(x-2)^2 (y-3) =-4
MÌNH CẦN GẤPPPPPPPPPP
Cảm ơn nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow x+y+z-2\sqrt{x}-2\sqrt{y-1}-2\sqrt{z-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(\sqrt{x}\right)^2-2.\sqrt{x}.1+1^2\right]+\left[\left(\sqrt{y-1}\right)^2+2.\sqrt{y-1}.1+1^2\right]+\left[\left(\sqrt{z-2}\right)^2+2.\sqrt{z-x}.1+1^2\right]-1+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=0\)
\(\sqrt{y-1}-1=0\)
\(\sqrt{z-2}-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1;y=2;z=3\)
Câu hỏi của Phạm Hải Yến - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Em chỉ cần đổi số 2015 -----> 2012
\(\dfrac{5}{2}\times\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\\ =\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{4}\\ =\dfrac{10}{12}+\dfrac{3}{12}\\ =\dfrac{13}{12}\)
= 5/6 + 1/4
= 10/12 + 3/12
= 13/12
Vậy giá trị biểu thức là 13/12
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
a.
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{-21}{7}=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.\left(-3\right)=-6\\y=5.\left(-3\right)=-15\end{matrix}\right.\)
b.
\(5x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{3-5}=\dfrac{10}{-2}=-5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.\left(-5\right)=-15\\y=5.\left(-5\right)=-25\end{matrix}\right.\)
c.
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{3x}{15}=\dfrac{-2y}{-4}=\dfrac{3x-2y}{15-4}=\dfrac{44}{11}=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5.4=20\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
d.
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{16}=\dfrac{3x}{9}=\dfrac{-y}{-16}=\dfrac{3x-y}{9-16}=\dfrac{35}{-7}=-5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.\left(-5\right)=-15\\y=16.\left(-5\right)=-80\end{matrix}\right.\)
a) 2x−92�−9 = 10 phần 91
b) -5 phần 2x = 20 phần 28\
c) 1 phần 3 = -3x phần 36
bài 2
a)Tìm các số nguyên x, y sao cho : -4 phần = x phần 22 = 40 phần
b)Tìm các số nguyên x, y, z thỏa mãn: -4 phần 8 = x phần -10 = -7 phần y = z phần -24
\(8\left(x+1\right)^2+y^2=35\)(1)
Dễ suy ra được \(y^2\)lẻ\(\Leftrightarrow\)y lẻ
Từ (1) suy ra \(y^2\le35\Leftrightarrow-6< y< 6\)
Từ đó suy ra \(y\in\left\{\pm5;\pm3;\pm1\right\}\)
*Nếu \(y=\pm1\)\(\Rightarrow8\left(x+1\right)^2=34\left(L\right)\)
*Nếu \(y=\pm3\Rightarrow8\left(x+1\right)^2=26\left(L\right)\)
*Nếu \(y=\pm5\Rightarrow8\left(x+1\right)^2=10\left(L\right)\)
Vậy không có x,y cần tìm
Ta có :
\(\frac{x-1}{y-2}=\frac{1}{2}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{x-1}{1}=\frac{y-2}{2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x-1}{1}=\frac{y-2}{2}=\frac{x-1-y+2}{1-2}=\frac{\left(x-y\right)+\left(-1+2\right)}{1-2}=\frac{3+1}{1-2}=\frac{4}{-1}=-4\)
Do đó :
\(\frac{x-1}{1}=-4\)\(\Rightarrow\)\(x=-3\)
\(\frac{y-2}{2}=-4\)\(\Rightarrow\)\(y=-6\)
Vậy \(x=-3\) và \(y=-6\)
x - 1 / y - 2 = 1/2
=> ( x - 1 ) . 2 = ( y - 2 ) . 1
=> 2x - 2 = y - 2
=> 2x = y
Mà x - y = 3
=> x - 2x = 3
=> -x = 3
=> x = -3
Lại có : x - y = 3
=> -3 - y = 3
=> y = -3 - 3
=> y = -6
Vậy x = -3 , y = -6
Chúc bạn học giỏi !!!