tính M=(a-1)/(a+3) biết a^3-a^2=8a-12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.=4a\left(a-2\right)\)
\(b.=x\left(x+2xy+y^2-z^2\right)\)
\(=x\left(\left(x+y\right)^2-z^2\right)\)
\(=x\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
Gọi f( x ) = x3 - x2 - 11x + m
g( x ) = x - 3
Cho g( x ) = 0
\(\Rightarrow\)x - 3 = 0
\(\Rightarrow\)x = 3
\(\Rightarrow\)f( 3 ) = 33 - 32 - 11.3 + m
\(\Rightarrow\)f( 3 ) = - 15 + m
Để f( x ) \(⋮\)g( x )
\(\Leftrightarrow\)- 15 + m = 0
\(\Rightarrow\)m = - 15
Vậy : m = - 15 thì M = x3 - x2 - 11x + m \(⋮\)x - 3
a) \(N=8a^3-27b^3\)
\(=\left(2a\right)^3-\left(3b\right)^3\)
\(=\left(2a-3b\right)^3+18ab\left(2a-3b\right)\)
\(=5^3+18\cdot12\cdot5\)
\(=125+1080=1205\)
b) \(K=a^3+b^3+6a^2b^2\left(a+b\right)+3ab\left(a^2+b^2\right)\)
\(=a^3+b^3+6a^2b^2+3a^3b+3ab^3\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+3ab\left(a^2+2ab+b^2\right)\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+3ab\left(a+b\right)^2\)
\(=\left(a+b\right)^3+3ab\left(a+b\right)\left(a+b-1\right)\)
\(=1^3+3ab\cdot1\cdot0\)
\(=1\)
a ) \(N=8a^3-27b^3\)
\(\Leftrightarrow N=\left(2a-3b\right)\left(4x^2+6ab+9b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow N=5\left(4x^2+9b^2+72\right)\)
Ta có : \(2a-3b=5\)
\(\Leftrightarrow4a^2+9b^2=25+6ab\)
Thay vào ta được : \(N=5\left(25+6ab+72\right)=845\)
b ) \(K=a^3+b^3+6a^2b^2\left(a+b\right)+3ab\left(a^2+b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow K=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+6a^2b^2\left(a+b\right)+3ab\left(a+b\right)^2-6a^2b^2\)
\(\Leftrightarrow K=1-3ab+6a^2b^2+3ab-6a^2b^2=1\)
c ) \(P=\left(\dfrac{x}{4}\right)^3+\left(\dfrac{y}{2}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{x}{4}+\dfrac{y}{2}\right)^3-3\left[\left(\dfrac{x}{4}\right)^2\dfrac{y}{2}+\dfrac{x}{4}\left(\dfrac{y}{2}\right)^2\right]\)
\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{2\left(x+2y\right)}{8}\right)^3-3\left[\dfrac{x^2y}{32}+\dfrac{xy^2}{16}\right]\)
\(\Leftrightarrow P=8-3xy\left(\dfrac{x+2y}{32}\right)\)
\(\Leftrightarrow P=8-3.4\left(\dfrac{8}{32}\right)=5\)
\(a^2+b^2=2\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2-2=-b^2\\b^2-2=-a^2\end{cases}}\)
\(M=\left(4a^4-8a^2\right)+\left(4b^4-8b^2\right)+8a^2b^2\)
\(=4a^2\left(a^2-2\right)+4b^2\left(b^2-2\right)+8a^2b^2\)
\(=4a^2\left(-b^2\right)+4b^2\left(-a^2\right)+8a^2b^2\)
\(=-8a^2b^2+8a^2b^2\)
\(=0\)
Huỳnh Chi ơi lúc nãy mình bấm nhầm đây mới là bài thơ
Bây giờ ai đã quên chưa
Mùa hoa phượng nở khi Hè vừa sang
Bâng khuâng dưới ánh nắng vàng
Tặng nhau cánh phượng ai mang đi rồi
a) điều kiện xác định : \(a\ge0;a\ne1\)
ta có : \(P=\dfrac{3a+\sqrt{9a}-3}{a+\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{a}+2}-1\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{3a+3\sqrt{a}-3}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}\) \(\Leftrightarrow P=\dfrac{3a+3\sqrt{a}-3-\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+2\right)-\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}\) \(\Leftrightarrow P=\dfrac{a+3\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}=\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}\)để \(\left|P\right|=1\Leftrightarrow\left|\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}\right|=1\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}=1\\\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-1=0\\\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{\sqrt{a}-1}=0\\\dfrac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2=0\left(vôlí\right)\\2\sqrt{a}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow a=0\)
vậy \(a=0\)
Căn thức đằng sau là căn bậc 2 hay căn bậc 3 bạn?
Căn bậc 2 thì x nó vô tỉ chứ hữu tỉ làm sao được
ĐKXĐ của M là \(a\ne-3\)
\(a^3-a^2=8a-12\Leftrightarrow a^3-a^2-8a+12=0\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(a-2\right)+a\left(a-2\right)-6\left(a-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a^2+a-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left[a^2+3a-2a-6\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left[a\left(a+3\right)-2\left(a+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a-2\right)^2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-3\\a=2\end{cases}}\)
Với a = -3 thì M không xác định
Với a = 2 (thỏa mãn ĐKXĐ) thì: \(M=\frac{2-1}{2+3}=\frac{1}{5}\)