tính bằng cách thuần tiện nhất
3 / 2 + 2 / 3 + 4 / 3
3 / 5 + 7 / 5 + 3 / 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`3+1/9+3/9+2+5/9+3+2`
`= ( 3 +2+3+2) +(1/9+ 3/9 + 5/9)`
`= 10 + 9/9`
`=10 + 1`
`=11`
\(3+\dfrac{1}{9}+\dfrac{3}{9}+2+\dfrac{5}{9}+3+2\)
\(=3+\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{3}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+2+3+2\)
\(=\left(3+2+3+2\right)+\dfrac{9}{9}\)
\(=10+1=11\)
\(\dfrac{3}{5}+\dfrac{6}{11}+\dfrac{7}{13}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{16}{11}+\dfrac{19}{13}\\ =\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)+\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{16}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{19}{13}\right)\\ =\dfrac{5}{5}+\dfrac{22}{11}+\dfrac{26}{13}\\ =1+2+2\\ =5\)
\(\dfrac{3}{4}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{6}.\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{2}\)
= \(\dfrac{3}{4}.\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\right)\)
= \(\dfrac{3}{4}.0\)
= 0
\(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{6}\cdot\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{3}{4}\cdot\left(\dfrac{4}{6}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{6}\right)\)
=0
Bài 1:
\(\dfrac{36}{21}-\dfrac{15}{20}\)
\(=\dfrac{12}{7}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{48}{28}-\dfrac{21}{28}\)
\(=\dfrac{27}{28}\)
\(----\)
\(\dfrac{63}{45}-\dfrac{20}{25}\)
\(=\dfrac{63}{45}-\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{63}{45}-\dfrac{36}{45}\)
\(=\dfrac{27}{45}=\dfrac{3}{5}\)
Bài 2:
\(\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{16}+\dfrac{13}{16}\)
\(=\dfrac{3}{5}+\left(\dfrac{3}{16}+\dfrac{13}{16}\right)\)
\(=\dfrac{3}{5}+1\)
\(=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{5}\)
\(=\dfrac{8}{5}\)
9/5 + 4/7 + 6/5 + 3/7
= ( 9/5 + 6/5 ) + ( 4/7 + 3/7)
= 3 + 1
= 4
9/5 + 4/7 + 6/5 + 3/7 = (9/5 + 6/5) + (4/7 + 3/7)
= 15/5 + 7/7
= 3 + 1
= 4
1/2 x 45/33 x 1/9 x 11/6 = (1/2 x 1/9) x (45/33 x 11/6)
= 1/18 x 45/18
= 5/2
Tính bằng cách thuận tiện nhất
3 x 7/10 + 7/10 x 5 + 2 x 7/10
giúp mình với, trả lời mình tick cho nhé
\(=\dfrac{3}{7}\cdot\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}+1\right)=\dfrac{3}{7}\cdot2=\dfrac{6}{7}\)
\(=\dfrac{3}{7}\times\dfrac{4}{9}\times\dfrac{5}{9}\times\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{7}=\dfrac{3}{7}\times\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}+1\right)=\dfrac{3}{7}\times2=\dfrac{6}{7}\)
\(3\times\dfrac{7}{10}+\dfrac{7}{10}\times5+2\times\dfrac{7}{10}\)
\(=\dfrac{7}{10}\times\left(3+5+2\right)\)
\(=\dfrac{7}{10}\times10\)
\(=7\)
3/2 là phần phải k bạn
a. = 3/2 + (2/3 + 4/3)
= 3/2 + 6/3
= 3/2 + 2
= 3/2 + 4/2
= 7/2
b. = 3/5 + 7/5 + 3/4
= 10/5 + 3/4
= 2 + 3/4
= 8/4 + 3/4
= 11/4