Tìm các giá trị của n để 3n +2 chia hết cho n-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>\(n+2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
=>\(n\in\left\{-1;-3;5;-9\right\}\)
b: =>n-3+4 chia hết cho n-3
=>\(n-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(n\in\left\{4;2;5;1;7;-1\right\}\)
c: =>3n^3+n^2+9n^2-1-4 chia hết cho 3n+1
=>\(3n+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-\dfrac{2}{3};\dfrac{1}{3};-1;1;-\dfrac{5}{3}\right\}\)
d: =>10n^2-10n+11n-11+1 chia hết cho n-1
=>\(n-1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{2;0\right\}\)
Ta có :
\(3n+2=3n-3+5=3.\left(n-1\right)+5\)chia hết cho \(n-1\)\(\Rightarrow\)\(5\)chia hết cho \(n-1\)\(\Rightarrow\)\(\left(n-1\right)\inƯ\left(5\right)\)
Mà \(Ư\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Do đó :
\(n-1=1\Rightarrow n=1+1=2\)
\(n-1=-1\Rightarrow n=-1+1=0\)
\(n-1=5\Rightarrow n=5+1=6\)
\(n-1=-5\Rightarrow n=-5+1=-4\)
Vậy \(n\in\left\{2;0;6;-4\right\}\)
Ta có :3n+2=3n-3+3+2
=3(n-1)+5 do 3(n-1)chia hết cho n-1 ,để cho 3n+2 chia hết cho n-1
suy ra 5chia hết cho n-1 do n là số nguyên
suy ra n-1 thuộc 1;-1;5;-5
suy ra n thuộc 2;0;6;-4
Vậy n thuộ 2; 0; 6; -4
a) Cho 3n +1=0 => n=\(\frac{-1}{3}\)
Sau đó thay vào biểu thức 3n3+10n2-5 sẽ tìm ra n=-4
b) Cho n-1=0 => n=1
Sau đó thay vào biểu thức 10n2+n -10 sẽ tìm ra n=1
Cho mình nha!!! <3
Ta có : \(3n-1⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow3n-3+2⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow3.\left(n-1\right)+2⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow2⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(2\right)\)
Mà \(Ư\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
Chúc bạn học giỏi !!! Tham khảo cách của mk nha !!!
Ta có : n3 - 2n + 3n + 3
= n3 - n + 3
= n(n2 - 1)
= n(n - 1)(n + 1) + 3
Để n3 - 2n + 3n + 3 chia hết cho n - 1
=> n(n - 1)(n + 1) + 3 chia hết cho n - 1
=> 3 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
=> n = {-2;0;2;4}
, (3n+2):(n+1) = 3 + 5/(n+1)
Để 3n+2 chia hêt cho n+1
thì n+1 phải là ước của 5
do đó:
n+1 = 1 => n = 0
n+1 = -1 => n = -2
n+1 = 5 => n = 4
n+1 = -5 => n = -6
Vậy n = {-6; -2; 0; 4}
thì 3n+2 chia hêt cho n+1.
Nguồn : Tìm n để: a) 3n + 2 chia hết cho n + 1. b) 2n - 5 chia hết cho 3n - 1 - Toán học Lớp 6 - Bài tập Toán học Lớp 6 - Giải bài tập Toán học Lớp 6 | Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục
Bài làm 2 :
3n + 2 chia hết cho n - 1
=> 3(n - 1) + 5 chia hết cho n - 1
Mà 3(n - 1) chia hết cho n - 1
=> 5 chia hết cho n - 1
=> n - 1 ∈ Ư(5) = {1;-1;5;-5}
=> n ∈ {2;0;6;-4}
Vậy với n ∈ {2;0;6;-4} thì 3n + 2 chia hết cho n - 1
Nguồn : Tìm n thuộc Z: 3n + 2 chia hết cho n - 1 - Toán học Lớp 6 - Bài tập Toán học Lớp 6 - Giải bài tập Toán học Lớp 6 | Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục