Tìm x thuộc Z, biết :
| x - 1 | = | -2011 |
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì \(|x+2011|;|x+2012|\) luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0
=> x + 2011 > 0 ; x + 2012 > 0
=> x + 2011 + x + 2012 = 1
2x + ( 2011 + 2012 ) = 1
2x + 4023 = 1
2x = 1 - 4023
2x = - 4022
x = - 2011
/ x + 19 / + / x + 5 / + / x + 2011 / = 4x
bỏ trị tuyệt đối đi ta được 2 trường hợp:
TH1 :x + 19 + x + 5 + x + 2011 = 4x
(x+x+x)+(19+5+2011) =4x
3x+2035 =4x
đổi vế:4x-3x=2035=>x=2035
TH2: x + 19 + x + 5 + x + 2011 = -4x
(x+x+x)(19+5+2011) =-4x
3x+2035 =-4x
đổi vế: -4x-3x=2035
-7x=2035
x=-2035/7
Ta có :
\(\left|x+19\right|\ge0\)
\(\left|x+5\right|\ge0\)
\(\left|x+2011\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+19\right|+\left|x+5\right|+\left|x+2011\right|\ge0\)
\(\Rightarrow4x\ge0\)
Mà \(4>0\)
\(\Rightarrow x\ge0\)
Nên |x + 19| + |x + 5| + | x + 2011| = 4x
=> x + 19 + x + 5 + x + 2011 = 4x
=> 3x + 2035 = 4x
=> 4x - 3x = 2035
=> x = 2035
c) (x - 1)(y + 1) = 5
=> x - 1 và y + 1 là các ước của 5
Ư(5) = {1; -1; 5; -5}
Lập bảng giá trị:
x - 1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y + 1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 2 | 6 | 0 | -4 |
y | 4 | 0 | -6 | -2 |
Vậy các cặp (x,y) cần tìm là:
(2; 4); (6; 0); (0; -6); (-4; -2).
(x-1).(y+1) = 5
=> x-1 và y+1 ∈ Ư(5) = {-1;-5;1;5}
Ta có bảng sau :
x-1 | -1 | -5 | 1 | 5 |
y+1 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | 0 | -4 | 2 | 6 |
y | -6 | -2 | 4 | 0 |
vậy ta có các cặp số (x;y) là :
(0;-6);(-4;-2);(2;4);(6;0)
\(\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right):2}=\frac{2009}{2011}\)
\(2\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2009}{2011}\)
\(2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2009}{2011}\)
\(2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2009}{2011}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2009}{2011}:2\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2009}{4022}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2}-\frac{2009}{4022}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2011}\)
=>x+1=2011
=>x=2010
Ta có: \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right):2}=\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=2\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)\)
\(=2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}\right)=1-\frac{2}{x+1}=\frac{2009}{2011}\)
\(\Rightarrow x=2010\).
Chúc em học tập tốt :)
| x - 1 | = | -2011 |
| x - 1 | = 2011
x - 1 = -2011 hoặc x - 1 = 2011
x = -2010 hoặc x = 2012
\(| x - 1 | = | - 2011|\)
\(| x - 1| = 2011\)
\(x - 1 = 2011\)
\(x = 2011 +1\)
\(x = 2012\)
\(=> x=2012\)