K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 2 2019

a) \(6x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2-4x+3x-2=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(3x-2\right)+\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\2x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)

Vậy....

b) Ko có đề

c) Ko có đề

9 tháng 2 2019

đề có đâu mà làm hả?

Bài 3: 

b: \(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)^2=0\)

hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

=>x-1=0

hay x=1

d: \(\Leftrightarrow6x^2-3x-4x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)

hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{2}{3}\right\}\)

22 tháng 8 2021

a) \(6x^3-6x=0\Leftrightarrow6x\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow6x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)b) \(2x\left(3x+7\right)-6x^2=28\Leftrightarrow6x^2+14x-6x^2=28\Leftrightarrow14x=28\Leftrightarrow x=2\)

c) \(2\left(4x+4\right)-5\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow8x+8-5x+15=0\Leftrightarrow3x=-23\Leftrightarrow x=-\dfrac{23}{3}\)

22 tháng 8 2021

undefined

12 tháng 5 2022

*vn:vô nghiệm.

a. \(\left(x^2-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)=0\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)

-Vậy \(S=\left\{\pm\sqrt{2}\right\}\).

b. \(16x^2-8x+5=0\)

\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2+4=0\) (vô lí)

-Vậy S=∅.

c. \(2x^3-x^2-8x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)

-Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};\pm2\right\}\).

d. \(3x^3+6x^2-75x-150=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2\left(x+2\right)-75\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(x^2-25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\pm5\end{matrix}\right.\)

-Vậy \(S=\left\{-2;\pm5\right\}\)

16 tháng 10 2023

a) \(6x^2-72x=0\)

\(6x\left(x-12\right)=0\)

\(6x=0\) hoặc \(x-72=0\)

*) \(6x=0\)

\(x=0\)

*) \(x-12=0\)

\(x=12\)

Vậy \(x=0;x=12\)

b) \(-2x^4+16x=0\)

\(-2x\left(x^3-8\right)=0\)

\(-2x=0\) hoặc \(x^3-8=0\)

*) \(-2x=0\)

\(x=0\)

*) \(x^3-8=0\)

\(x^3=8\)

\(x=2\)

Vậy \(x=0;x=2\)

c) \(x\left(x-5\right)-\left(x-3\right)^2=0\)

\(x^2-5x-x^2+6x-9=0\)

\(x-9=0\)

\(x=9\)

d) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)

\(x^3-6x^2+12x-8-x^3+8=0\)

\(-6x^2+12x=0\)

\(-6x\left(x-2\right)=0\)

\(-6x=0\) hoặc \(x-2=0\)

*) \(-6x=0\)

\(x=0\)

*) \(x-2=0\)

\(x=2\)

Vậy \(x=0;x=2\)

b: =>1/4x+4/5-x-5=1/3x+1-1/2x+1

=>-3/4x+1/6x=2+5-4/5=24/5

=>x=-288/35

c: =>6x^2+3x-30x-15=6x^2+10x-21x-35

=>-27x-15=-11x-35

=>-16x=-20

=>x=5/4

 

8 tháng 9 2023

d) \(2x^2+5x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\) \(\left(a+b+c=1\right)\)

a: Ta có: \(2x^3-18x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b: Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(2x+1\right)-6x\left(x+2\right)=11\)

\(\Leftrightarrow6x^2+3x-4x-2-6x^2-12x=11\)

\(\Leftrightarrow-13x=13\)

hay x=-1

c: Ta có: \(\left(x-1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\left(1-x^2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-8=3-3x^2\)

\(\Leftrightarrow3x=12\)

hay x=4

4 tháng 9 2021

a) 2x3-18x=0

⇔ 2x(x2-9)=0

⇔ 2x(x-3)(x+3)=0

⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b)(3x-1)(2x+1)-6x(x+2)=11

 

⇔ 6x2+x-1-6x2-12x=11

⇔ -11x=12

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{11}\)

c) (x-1)3-(x+2).(x2-2x+4)=3.(1-x2)

⇔ x3-3x2+3x-1-x3-8-3+3x2=0

⇔ 3x=12

⇔   x=4

e: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)

\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)

\(\Leftrightarrow2x=-7\)

hay \(x=-\dfrac{7}{2}\)

f: Ta có: \(x^3-6x^2+12x-19=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-11=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=11\)

hay \(x=\sqrt[3]{11}+2\)

24 tháng 2 2022

\(a)\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)\ge0.\)

Đặt \(f\left(x\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right).\)

Ta có: \(x-2=0.\Leftrightarrow x=2.\\ x^2+2x-3=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)

Bảng xét dấu:

x                   \(-\infty\)       -3       1       2     \(+\infty\)

\(x-2\)                    -      |    -   |   -   0   +

\(x^2+2x-3\)         +     0    -   0  +   |    +

\(f\left(x\right)\)                     -     0    +  0   -  0   +

Vậy \(f\left(x\right)\ge0.\Leftrightarrow x\in\left[-3;1\right]\cup[2;+\infty).\)

\(b)\dfrac{x^2-9}{-x+5}< 0.\)

Đặt \(g\left(x\right)=\dfrac{x^2-9}{-x+5}.\)

Ta có: \(x^2-9=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)

\(-x+5=0.\Leftrightarrow x=5.\)

Bảng xét dấu:

x            \(-\infty\)      -3       3        5       \(+\infty\)

\(x^2-9\)            +   0   -   0   +   |    +

\(-x+5\)          +    |   +   |    +  0    -

\(g\left(x\right)\)              +    0   -   0   +  ||    -

Vậy \(g\left(x\right)< 0.\Leftrightarrow x\in\left(-3;3\right)\cup\left(5;+\infty\right).\)

30 tháng 4 2021

a. 2x\(^2\)-8=0

2x\(^2\)=8

x\(^2\)=4

x=2

b.3x\(^3\)-5x=0

x(3x\(^2\)-5)=0

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-5=0\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=^+_-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)

 

1 tháng 5 2021

c.x\(^4\)+3x\(^2\)-4=0\(^{\left(\cdot\right)}\)

đặt t=x\(^2\) (t>0)

ta có pt: t\(^2\)+3t-4=0 \(^{\left(1\right)}\)

thấy có a+b+c=1+3+(-4)=0 nên pt\(^{\left(1\right)}\) có 2 nghiệm

t\(_1\)=1; t\(_2\)=\(\dfrac{c}{a}\)=-4

khi t\(_1\)=1 thì x\(^2\)=1 ⇒x=\(^+_-\)1

khi t\(_2\)=-4 thì x\(^2\)=-4 ⇒ x=\(^+_-\)2

vậy pt đã cho có 4 nghiệm x=\(^+_-\)1; x=\(^+_-\)2

d)3x\(^2\)+6x-9=0

thấy có a+b+c= 3+6+(-9)=0 nên pt có 2 nghiệm

x\(_1\)=1; x\(_2\)=\(\dfrac{c}{a}=\dfrac{-9}{3}=-3\)

e. \(\dfrac{x+2}{x-5}+3=\dfrac{6}{2-x}\)  (ĐK: x#5; x#2 )

\(\dfrac{\left(x+2\right)\left(2-x\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}+\dfrac{3\left(x+2\right)\left(2-x\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}\)=\(\dfrac{6\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}\)

⇒2x - x\(^2\) + 4 - 2x + 6x - 6x\(^2\) + 12 - 6x - 6x +30 = 0

⇔-7x\(^2\) - 6x + 46=0

Δ'=b'\(^2\)-ac = (-3)\(^2\) - (-7)\(\times\)46= 9+53 = 62>0

\(\sqrt{\Delta'}=\sqrt{62}\)

vậy pt có 2 nghiệm phân biệt

x\(_1\)=\(\dfrac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{3+\sqrt{62}}{-7}\)

x\(_2\)=\(\dfrac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{3-\sqrt{62}}{-7}\)

vậy pt đã cho có 2 nghiệm x\(_1\)=.....;x\(_2\)=......

câu g làm tương tự câu c