K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 11 2015

Vì p là số nguyên tố lớn hơn 3 nên p lẻ , suy ra p-1 chẵn hay p-1 chia hết cho 2 

Vì p là số nguyên tố lớn hơn 3 suy ra p=3k+1 hoặc p=3k=2 (k thuộc N)

Nếu p = 3k+1 thì p-1 chia hết cho 3 suy ra (p-1).(p+4) chia hết cho 6 ( cùng chia hết cho cả 2 và 3)

Nếu p = 3k+2 thì p+4 chia hết cho 3 suy ra (p-1).(p+4) chia hết cho 6 (cùng chia hết cho 2 và 3)

Vậy với p là số nguyên tố lớn hơn 3 ta có (p-1).(p+4) chia hết cho 6 

22 tháng 12 2015

3)                         CM:p+1 chia hết cho 2

vì p lớn hơn 3 suy ra p là số lẻ và p+1 là số chẵn.

Vậy p+1 chia hết cho 2

                             CM:p+1 chia hết cho 3

Ta có:p x (p+1) x (p+2) chia hết cho 3(vì tích 3 số liên tiếp luôn chia hết cho 3)

Mà p và p+2 là số nguyên tố nên p và p+2 ko chia hết cho 3

Vậy p+1 chia hết cho 3

Mà ƯCLN(2,3) là 1

Vậy p+1 chia hết cho 2x3 là 6

Vậy p+1 chia hết cho 6 với mọi p lớn hơn 3 và p+2 cùng là số nguyên tố.  

14 tháng 9 2023

mình chỉ biết bài 4 thôi
Bài 4: Vì tổng bằng 1012 nên trong 3 số nguyên tố đó thì phải có 1 số nguyên tố là số chẵn. Nên số chẵn đó là 2 đồng thời là số nhỏ nhất. Vậy số 2 là số nguyên tố nhỏ nhất trong 3 số nguyên tố đó

 

25 tháng 1 2016

VÔ LÍ!!!!!!!! ĐỀ BÀI THẬT VÔ LÍ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

                                             :((((((((((
 

25 tháng 1 2016

Vì p là số nguyên tố > 3 => p là số lẻ và không chia hết cho 3

=> p - 1 là số chẵn => (p - 1)(p + 4) chia hết cho 2 (1)

Vì p ko chia hết cho 3 => p = 3k + 1 hoặc  p =3k + 2 (k thuộc N)

+) p = 3k + 1 => p - 1 = 3k chia hết cho 3 => (p - 1)(p + 4) chia hết cho 3

+) p = 3k + 2 => p + 4 = 3k + 6 chia hết cho 3 => (p - 1)(p + 4) chia hết cho 3

=> Trong cả 2 trường hợp, (p - 1)(p + 4) chia hết cho 3 (2)

Từ (1) và (2) kết hợp với ƯCLN(2,3) = 1 => (p - 1)(p + 4) chia hết cho 2.3 = 6

14 tháng 1 2018

a nguyên tố > 3 nên a lẻ => a-1 chia hết cho 2

=> (a-1).(a+4) chia hết cho 2 (1)

a nguyên tố > 3 nên a ko chia hết cho 3

+, Nếu a chia 3 dư 1 => a-1 chia hết cho 3 => (a-1).(a+4) chia hết cho 3

+, Nếu a chia 3 dư 2 => a+4 chia hết cho 3 => (a-1).(a+4) chia hết cho 3

Vậy (a-1).(a+4) chia hết cho 3 (2)

Từ (1) và (2) => (a-1).(a+4) chia hết cho 6 ( vì 2 và 3 là 2 số nguyên tố cùng nhau )

=> ĐPCM

Tk mk nha

Vào câu hỏi tương tự đi bạn