x.y + 2.x - y = 15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+1\right)\left(y-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}}\)
Vậy .........
\(\left(x-5\right)\left(y-7\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right);\left(y-7\right)\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
Xét các trường hợp
- \(\hept{\begin{cases}x-5=1\\y-7=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=8\end{cases}}}\)
- \(\hept{\begin{cases}x-5=-1\\y-7=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=6\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}\left(x;y\right)=\left(6;8\right)\\\left(x;y\right)=\left(4;6\right)\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a, \(x^2\) +2\(x\) = 0
\(x.\left(x+2\right)\) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x\) \(\in\) {-2; 0}
b, (-2.\(x\)).(-4\(x\)) + 28 = 100
8\(x^2\) + 28 = 100
8\(x^2\) = 100 - 28
8\(x^2\) = 72
\(x^2\) = 72 : 8
\(x^2\) = 9
\(x^2\) = 32
|\(x\)| = 3
\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\in\) {-3; 3}
c, 5.\(x\) (-\(x^2\)) + 1 = 6
- 5.\(x^3\) + 1 = 6
5\(x^3\) = 1 - 6
5\(x^3\) = - 5
\(x^3\) = -1
\(x\) = - 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(x-4\right)\left(y+1\right)=8\)
Do \(y\)là số tự nhiên nên \(y+1\ge1\)nên
ta có bảng giá trị:
x-4 | 1 | 2 | 4 | 8 |
y+1 | 8 | 4 | 2 | 1 |
x | 5 | 6 | 8 | 12 |
y | 7 | 3 | 1 | 0 |
2) \(\left(2x+3\right)\left(y-2\right)=15\)
Có \(x\)là số tự nhiên nên \(2x+3\ge3\). Ta xét bảng giá trị:
2x+3 | 3 | 5 | 15 |
y-2 | 5 | 3 | 1 |
x | 0 | 1 | 6 |
y | 7 | 9 | 3 |
3) \(xy+2x+y=12\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)+y+2=14\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+2\right)=14\)
Tiếp tục bạn làm tương tự 1) và 2).
4) \(xy-x-3y=4\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-3\right)-x+3=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y-1\right)=7\)
Tiếp tục bạn làm tương tự 1) và 2).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(\left(x-4\right).\left(y+1\right)=8\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\) và \(\left(y+1\right)\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
Ta có bảng giá trị:
x-4 | -8 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 | 8 |
y+1 | -1 | -2 | -4 | -8 | 8 | 4 | 2 | 1 |
x | -4 | 0 | 2 | 3 | 5 | 6 | 8 | 12 |
y | -2 | -3 | -5 | -9 | 7 | 3 | 1 | 0 |
Vì \(\left(x;y\right)\in N\) nên \(\left(x;y\right)=\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
b) \(\left(2x+3\right).\left(y-2\right)=15\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\) và \(\left(y-2\right)\inƯ\left(15\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}\)
2x+3 | -15 | -5 | -3 | -1 | 1 | 3 | 5 | 15 |
y-2 | -1 | -3 | -5 | -15 | 15 | 5 | 3 | 1 |
x | -9 | -4 | -3 | -2 | -1 | 0 | 1 | 6 |
y | 1 | -1 | -3 | -13 | 17 | 7 | 5 | 3 |
Vì \(\left(x;y\right)\in N\) nên \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
c) \(xy+2x+y=12\)
\(\Rightarrow x.\left(y+2\right)+\left(y+2\right)=14\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(y+2\right)=14\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\) và \(\left(y+2\right)\inƯ\left(14\right)=\left\{1;2;7;14\right\}\)
x+1 | 1 | 2 | 7 | 14 |
y+2 | 14 | 7 | 2 | 1 |
x | 0 | 1 | 6 | 13 |
y | 12 | 5 | 0 | -1 |
Vì \(\left(x;y\right)\in N\) nên \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;12\right);\left(1;5\right);\left(6;0\right)\right\}\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;12\right);\left(1;5\right);\left(6;0\right)\right\}\)
d) \(xy-x-3y=4\)
\(\Rightarrow y.\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=7\)
\(\Rightarrow\left(y-1\right).\left(x-3\right)=7\)
\(\Rightarrow\left(y-1\right)\) và \(\left(x-3\right)\inƯ\left(7\right)=\left\{1;7\right\}\)
Ta có bảng giá trị:
x-3 | 1 | 7 |
y-1 | 7 | 1 |
x | 4 | 10 |
y | 8 | 2 |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(4;8\right);\left(10;2\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(15^2=\left(x^2+y^2\right)^2=x^4+y^4+2x^2y^2=x^4+y^4+2.6^2\Rightarrow x^4+y^4=15^2-2.6^2=153\)
Ta có: x.y = 6
=> (x.y)2 = 62
=> x2y2 = 36
Mặt khác: x2 + y2 = 15
=> (x2 + y2)2 = 152
=> x4 + 2x2y2 + y4 = 225
=> x4 + y4 + 2.36 = 225 (vì x2y2 = 36)
=> x4 + y4 = 225 - 72 = 153
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. ta co \(x+y=-2=>x=-2-y\left(1\right)\)
Thay (1) vào xy = -15 ta được \(y.\left(-2-y\right)=-15\)
\(y\) | - 1 | - 3 | - 5 | - 15 | 1 | 3 | 5 | 15 |
\(x=\)\(-2-y\) | - 15 | - 5 | - 3 | - 1 | 15 | 5 | 3 | 1 |
\(x\) | 13 | 3 | 1 | - 1 | - 17 | - 7 | - 5 | - 3 |
b.
x - 2 | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x | -8 | -3 | 0 | 1 | 3 | 4 | 7 | 12 |
2y + 1 | -1 | -2 | -5 | -10 | 10 | 5 | 2 | 1 |
y | - 1 | \(\dfrac{-3}{2}\) | - 3 | \(\dfrac{-11}{2}\) | \(\dfrac{9}{2}\) | 2 | \(\dfrac{1}{2}\) | 0 |
c.
\(xy-3x+2y=11\)
\(=>x.\left(y-3\right)+2.\left(y-3\right)+6=11\)
\(=>\left(x+2\right).\left(y-3\right)=5\)
\(x+2\) | - 5 | - 1 | 1 | 5 |
x | - 7 | - 3 | -1 | 3 |
\(y-3\) | - 1 | - 5 | 5 | 1 |
y | 2 | - 2 | 8 | 4 |
Tick cho mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy+2x-y=15\)
\(\Rightarrow x(y+2)(y-2)-2=15\)
\(\Rightarrow(y+2)(x-1)=17=17\cdot1=1\cdot17=(-1)\cdot(-17)=(-17)\cdot(-1)\)
Lập bảng :
ta có: xy+2x-y = 15 => x(y+2)-(y+2)=15-2=13 => (x-1)(y+2)=13 => ta có bảng:(bảng hơi xấu thông cảm)
x-1
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=11\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x=14\\y=-1\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=-15\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x=-12\\y=-3\end{cases}}\)