Giải pt
√( x+1)(2-x) =1+2x-2x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, đk : x >= 1
\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=2x-2\\3x+5=2-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\left(ktm\right)\)
vậy pt vô nghiệm
b, đk >= 0
\(\left[{}\begin{matrix}x^2+1=2x\\x^2+1=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
c, \(\left[{}\begin{matrix}2x^2+2x=0\\2x^2+4x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x\left(x+1\right)=0\\x^2+2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;x=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
\(ĐKXĐ:x\ge\frac{1}{2}\)
Phương trình đã cho tương đương :
\(4.\left(x^2+1\right)+3.x.\left(x-2\right).\sqrt{2x-1}=2x^3+10x\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\sqrt{2x-1}=2x^3-8x^2+10x-4\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(x-2\right).\sqrt{2x-1}=2.\left(x-2\right).\left(x-1\right)^2\) (1)
Dễ thấy \(x=2\) là một nghiệm của (1). Xét \(x\ne2\). Khi đó ta có :
\(3x.\sqrt{2x-1}=2.\left(x-1\right)^2\)(*)
Đặt \(\sqrt{2x-1}=a\left(a\ge0\right)\Rightarrow-a^2=1-2x\)
Khi đó pt (*) có dạng :
\(3x.a=2.\left(x^2-a^2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3xa-2a^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4ax+xa-2a^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(x-2a\right)+a.\left(x-2a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2a\right)\left(a+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2a=x\\a=-2x\end{cases}}\)
+) Với \(2a=x\Rightarrow2\sqrt{2x-1}=x\left(x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2=4.\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=4\pm2\sqrt{3}\) ( Thỏa mãn )
+) Với \(a=-2x\Rightarrow\sqrt{2x-1}=-2x\left(x\le0\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^2=2x-1\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+1=0\) ( Vô nghiệm )
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{4\pm2\sqrt{3},2\right\}\)
b) Có \(\left|2x+1\right|\ge0;\left|4x^2-1\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left|2x+1\right|+\left|4x^2-1\right|\ge0\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\4x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
c) \(\left|2x-1\right|=\left|x+5\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+5\\2x-1=-x-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\left|2x+1\right|=4.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=-4.\\2x+1=4.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}.\\x=\dfrac{3}{2}.\end{matrix}\right.\)
\(\left|3x-2\right|+1=0.\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-2\right|=-1\) (vô lý).
\(\Rightarrow x\in\phi.\)
\(ĐK:x\in R\)
\(\sqrt{x^2+x+4}+\sqrt{x^2+x+1}=\sqrt{2x^2+2x+9}\) (*)
Đặt \(x^2+x+1=a;a\ge0\)
\(\rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+x+4=a+3\\2x^2+2x+9=2a+7\end{matrix}\right.\)
(*) \(\Rightarrow\sqrt{a+3}+\sqrt{a}=\sqrt{2a+7}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a+3}+\sqrt{a}\right)^2=\left(\sqrt{2a+7}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a+3+a+2\sqrt{a\left(a+3\right)}=2a+7\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{a\left(a+3\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a\left(a+3\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)=4\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\left(tm\right)\\a=-4\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+x+1=1\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\) \((tm)\)
Vậy \(S=\left\{0;-1\right\}\)
\(ĐK:-1\le x\le2\)
\(PT< =>\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}-\frac{3}{2}+2x^2-2x-1+\frac{3}{2}=0\)
\(< =>\frac{-x^2+x+2-\frac{9}{4}}{\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}+\frac{3}{2}}+2x^2-2x+\frac{1}{2}=0\)
\(< =>\frac{-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2}{\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}+\frac{3}{2}}+2\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(< =>\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\left(\frac{-1}{\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}+\frac{3}{2}}+2\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\\\frac{-1}{\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}+\frac{3}{2}}+2=0\left(VL\right)\end{cases}}\)
\(< =>x=\frac{1}{2}\left(N\right)\)
Vậy S={1/2}