Tìm X biết
\(\left|x-2\right|-\left(2x+\frac{1}{4}\right)=x-1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c) TT
a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)
Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1
TH1 : 2x - 5 = x + 1
=> 2x - 5 - x = 1
=> 2x - x - 5 = 1
=> 2x - x = 6
=> x = 6
TH2 : -2x + 5 = x + 1
=> -2x + 5 - x = 1
=> -2x - x + 5 = 1
=> -3x = -4
=> x = 4/3
Ba bài còn lại tương tự
\(\left|\left(x+\frac{1}{2}\right).\left|2x-\frac{3}{4}\right|\right|=2x-\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{2}\right|.\left|2x-\frac{3}{4}\right|=2x-\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow2x-\frac{3}{4}\ge0\) (1)
Lúc này ta có: \(\left|x+\frac{1}{2}\right|.\left(2x-\frac{3}{4}\right)=2x-\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{2}\right|.\left(2x-\frac{3}{4}\right)-\left(2x-\frac{3}{4}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-\frac{3}{4}\right).\left(\left|x+\frac{1}{2}\right|-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-\frac{3}{4}=0\\\left|x+\frac{1}{2}\right|-1=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=\frac{3}{4}\\\left|x+\frac{1}{2}\right|=1\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{3}{8}\\x+\frac{1}{2}=1\\x+\frac{1}{2}=-1\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{3}{8}\\x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-3}{2}\end{array}\right.\)
Mà \(x\ge\frac{3}{8}\) do \(2x-\frac{3}{4}\ge0\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{8};\frac{1}{2}\right\}\)
\(3x^3-\frac{3}{2}x^2-x^3-\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}x+2=2x^3-\frac{3}{2}x^2+2\)
\(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
-13x=26
x=-2
a/ 2x - 10 - [3x - 14 - (4 - 5x) - 2x] = 2
=> 2x - 10 - (3x - 14 - 4 + 5x - 2x) = 2
=> 2x - 10 - 3x + 14 + 4 - 5x + 2x = 2
=> -4x + 6 = 0
=> -4x = -6
=> x = 3/2
b/ \(\left(\frac{1}{4}x-1\right)+\left(\frac{5}{6}x-2\right)-\left(\frac{3}{8}x+1\right)=4,5\)
\(\Rightarrow\frac{1}{4}x-1+\frac{5}{6}x-2-\frac{3}{8}x-1-\frac{9}{2}=0\)
\(\Rightarrow\frac{17}{24}x-\frac{17}{2}=0\)
\(\Rightarrow\frac{17}{24}x=\frac{17}{2}\)
\(\Rightarrow x=12\)
bài nào bạn ra cũng khó quá
Xet |x-2| = x-2
=> \(x-2-\left(2x+\frac{1}{4}\right)=x-1\)
=> \(x-2-2x-\frac{1}{4}=x-1\)
=> \(-x-\frac{7}{4}=x+1\)
=> \(\frac{3}{4}=2x=>x=\frac{3}{8}\)
Xet | x-2 | = -(x-2) = -x+2
=> \(-x+2-\left(2x+\frac{1}{4}\right)=x-1\)
=> \(-x+2-2x-\frac{1}{4}=x-1\)
=> \(-3x+\frac{7}{4}\)=x-1
=> \(\frac{11}{4}=4x=>x=\frac{11}{16}\)