\(-\frac{21}{13}x+\frac{1}{3}=-\frac{2}{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
=> \(\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)
=> \(\frac{2}{3}x=-\frac{29}{70}\)
=> \(x=-\frac{29}{70}:\frac{2}{3}\)
=> \(x=-\frac{29}{70}.\frac{3}{2}\)
=> \(x=-\frac{87}{140}\)
b) \(-\frac{21}{13}x+\frac{1}{3}=-\frac{2}{3}\)
=> \(-\frac{21}{13}x=-\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\)
=> \(-\frac{21}{13}x=-\frac{3}{3}\)
=> \(-\frac{21}{13}x=1\)
=> \(x=1:\left(-\frac{21}{13}\right)\)
=> \(x=-\frac{13}{21}\)
c) \(\left|x-1,5\right|=2\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1,5=2\\x-1,5=-2\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=2+1,5\\x=-2+1,5\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)(T/M)
d) \(\left|x+\frac{3}{4}\right|-\frac{1}{2}=0\)
=> \(\left|x+\frac{3}{4}\right|=\frac{1}{2}\)
=> \(=>\left[{}\begin{matrix}x+\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\\x+\frac{3}{4}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\\x=-\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{5}{4}\end{matrix}\right.\)(T/M)
HỌC TỐT
a) \(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x=-\frac{29}{70}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{29}{70}:\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{87}{140}\)
b) \(-\frac{21}{13}x+\frac{1}{3}=-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{21}{13}x=-\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{21}{13}x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-1:\left(-\frac{21}{13}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{21}\)
c) \(\left|x-1,5\right|=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1,5=2\\x-1,5=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.\)
d) \(\left|x+\frac{3}{4}\right|-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\frac{3}{4}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\\x+\frac{3}{4}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{4}\\x=\frac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
c,|x-2|=2
=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=2\\x-2=-2\end{cases}}\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=0\end{cases}}\)
A) \(\frac{7}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{11}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{13}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{\left(x+10\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+10\right)}+\frac{\left(x+21\right)-\left(x+10\right)}{\left(x+10\right)\left(x+21\right)}+\frac{\left(x+34\right)-\left(x+21\right)}{\left(x+21\right)\left(x+34\right)}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+21}+\frac{1}{x+21}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+34}\)
\(=\frac{\left(x+34\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)\(=\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x+34\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+34\right)-\left(x+3\right)=x\)
\(\Rightarrow x=31\)
Vậy, x = 31
Bạn áp dụng: \(\frac{k}{x\cdot\left(x+k\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}\) với \(x,k\inℝ;x\ne0;x\ne-k\)
Chứng minh: \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+k}=\frac{x+k}{x\left(x+k\right)}-\frac{x}{x\left(x+k\right)}=\frac{x+k-x}{x\left(x+k\right)}=\frac{k}{x\left(x+k\right)}\)
\(a,\)\(x+\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+\frac{4}{13.17}+...+\frac{4}{41.45}=-\frac{37}{45}\)
\(x+\left(\frac{9-5}{5.9}+\frac{13-9}{9.13}+\frac{17-13}{13.17}+...+\frac{45-41}{41.45}\right)=-\frac{37}{45}\)
\(x+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{17}+....+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}\right)-\frac{37}{45}\)
\(x+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\right)=-\frac{37}{45}\)
\(x+\frac{8}{45}=-\frac{37}{45}\)
\(x=-\frac{37}{45}-\frac{8}{45}\)
\(x=-1\)
Thực hiện phép tính ( bằng cách hợp lí nếu có thể):
a, \(5\frac{4}{13}.15\frac{3}{41}-5\frac{4}{13}.2\frac{3}{41}\)
\(=5\frac{4}{13}\left(15\frac{3}{41}-2\frac{3}{41}\right)\)
\(=15\frac{4}{13}\left(\frac{618}{41}-\frac{85}{41}\right)\)
\(=\frac{69}{13}.13\)
\(=69\)
b, \(6.\left(-\frac{1}{3}\right)^2-\left(\frac{1}{4}:2-\frac{7}{16}.\frac{-4}{21}\right)\)
\(=6.\frac{1}{9}-\left(\frac{1}{8}-\frac{-1}{12}\right)\)
\(=\frac{2}{3}-\left(\frac{3}{24}-\frac{-2}{24}\right)\)
\(=\frac{2}{3}-\frac{5}{24}\)
\(=\frac{16}{24}-\frac{5}{24}\)
\(=\frac{11}{24}\)
Chúc bạn hok tốt!!! lưu khánh huyền
\(-\frac{21}{13}x+\frac{1}{3}=-\frac{2}{3}\)
\(-\frac{21}{13}x=-\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\)
\(-\frac{21}{13}x=-1\)
\(x=\left(-1\right):\left(-\frac{21}{13}\right)\)
\(x=\frac{13}{21}\)
Vậy : \(x\in\left\{\frac{13}{21}\right\}\)
=.= hk tốt!!