cho x là số nguyên.Tìm giá trị của biểu thức
P=!x-1!+5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có P có giá trị dương=> P>0
=> (2x-1)và(5-2x) cùng dấu âm hoặc dương
Xét (2x-1)>0=>x>\(\dfrac{1}{2}\)(1)
(5-2x)>0=>x<\(\dfrac{5}{2}\) (2)
Từ (1) và (2) =>x=1 hoặc x=2
Xét (2x-1)<0=>x<\(\dfrac{1}{2}\)(3)
(5x-2)<0=>x>\(\dfrac{5}{2}\)(4)
Từ (3) và (4) => x ko có giá trị nào
Vậy x=1 hoặc x=2
Để \(A=\frac{1}{2011-x}\) được xác định \(\Leftrightarrow2011-x\ne0\Rightarrow x\ne2011\)
Để \(A=\frac{1}{2011-x}\)đạt GTLN <=> 2011 - x là số nguyên dương nhỏ nhất
=> 2011 - x = 1 => x = 2010
Vậy GTNN của A = \(\frac{1}{2011-2010}=1\) tại x = 2010
Ta có:\(A=\frac{5}{n-1}\left(n\in Z\right)\)
Mà phân số có mẫu là 0 thì phân số đó không xác định, vì vậy để A là phân số thì:
\(\Rightarrow\)ĐKXĐ: \(n-1\ne0\Leftrightarrow n\ne1\)
Để A nhận được giá trị nguyên thì 5 phải chia hết cho (n-1)
\(\Leftrightarrow\left(n-1\right)\in U\left(5\right)\)
\(\Rightarrow U\left(5\right)=\left\{1;-1;-5;5\right\}\)
Lập bảng kiểm tra
n | 1 | -1 | 5 | -5 |
n-1 | 0 | -2 | 4 | -6 |
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;4;-6\right\}\)
TK:
Cho hai số thực dương x, y thoả mãn x + y + 2xy = \(\dfrac{15}{2}\). Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức P = x + y - Hoc24
a, \(P=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}< 0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-2< 0\)( vì \(\sqrt{x}+1>0\))
\(\Rightarrow\sqrt{x}>2\Rightarrow x>4\)
Vậy với P < 0 thì x > 4
b, \(P=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1-3}{\sqrt{x}+1}=1-\frac{3}{\sqrt{x}+1}\ge1\)
Dấu bằng xảy ra khi \(\sqrt{x}+1>0\)
\(a,P=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2x-6\sqrt{x}+x-4\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\left(x\ge0;x\ne1\right)\\ P=\dfrac{x\sqrt{x}-x+16\sqrt{x}-16}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{\left(x+16\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\\ P=\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}\\ b,P=4\Leftrightarrow\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}=4\\ \Leftrightarrow x+16=4\sqrt{x}+12\\ \Leftrightarrow x-4\sqrt{x}+4=0\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}=2\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
\(c,P=\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{x-9+25}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}-3+\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}\\ P=\sqrt{x}+3+\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}-6\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}+3\right)\cdot\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}}-6=2\cdot5-6=4\\ P_{min}=4\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+3\right)^2=25\Leftrightarrow\sqrt{x}+3=5\left(\sqrt{x}+3>0\right)\\ \Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
\(d,x=3-2\sqrt{2}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{2}-1\\ \Leftrightarrow P=\dfrac{3-2\sqrt{2}+16}{\sqrt{2}-1+3}=\dfrac{19-2\sqrt{2}}{\sqrt{2}+2}\\ P=\dfrac{\left(19-2\sqrt{2}\right)\left(2-\sqrt{2}\right)}{2}=\dfrac{42-23\sqrt{2}}{2}\)