X+Y=92
2Y < X < 3Y
X,Y nguyên dương
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) tìm số nguyên dương x sao cho x/9<7/x<x/6
x/9<7/x
->x^2 <63
7/x<x/6
-> x^2> 42
x/9<x/6
-> x=7 (x là số nguyên dương)
b) tìm số nguyên dương y sao cho 3/y<y/7<4/y
3/y< y/7
-> y^2 >21
y/7 <4/y
-> y^2< 28
-> y= 5 (y là số nguyên dương)
+) Với các số nguyên dương x, y,z ta có \(\frac{x}{x+y}>\frac{x}{x+y+z}\)
\(\frac{y}{y+z}>\frac{y}{x+y+z}\)
\(\frac{z}{z+x}>\frac{z}{x+y+z}\)
Cộng từng vế của các bđt trên ta được \(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}>\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+z}+\frac{z}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)(*)
+) ta dễ dàng chứng minh được điều sau: Cho x,y, z dương. Nếu \(\frac{x}{y}<1\)thì \(\frac{x}{y}<\frac{x+z}{y+z}\). Áp dụng tính chất này ta có
Vì \(\frac{x}{x+y}<1\)nên \(\frac{x}{x+y}<\frac{x+z}{x+y+z}\)
tương tự ta có \(\frac{y}{y+z}<\frac{y+x}{x+y+z}\)
\(\frac{z}{z+x}<\frac{z+y}{x+y+z}\)
Cộng từng vế bất đẳng thức trên ta được \(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}<\frac{2.\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\) (**)
Từ (*)(**) => đpcm
\(\rightarrow\)Ta có: \(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}>\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+z}+\frac{z}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)
\(\Rightarrow\) \(1< \frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}\)
\(\rightarrow\)Tương tự như trên, ta có đẳng thức: \(\frac{y}{x+y}+\frac{z}{y+z}+\frac{x}{z+x}>\frac{y}{x+y+z}+\frac{z}{y+z+x}+\frac{x}{z+x+y}=\frac{y+z+x}{y+z+x}=1\)
Mà \(\left(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}\right)+\left(\frac{y}{x+y}+\frac{z}{y+z}+\frac{x}{z+x}\right)=3\)
Kết hợp các Bất đẳng thức trên, ta có điều phải chứng minh.
A=\(\frac{x+y-y}{x+y}+\frac{y+z-z}{y+z}+\frac{z+x-x}{x+z}\)
A=\(3-\left(\frac{x}{x+z}+\frac{y}{x+y}+\frac{z}{y+z}\right)\)
Mà :\(\frac{x}{x+z}>\frac{x}{x+y+z};\frac{x}{y+z}>\frac{y}{x+y+z};\frac{z}{x+z}>\frac{z}{x+y+z}\)
=> A < 2 (1)
Mặt khác A=\(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{x+z}\)
Mà \(\frac{x}{x+y}>\frac{x}{x+y+z};\frac{y}{y+z}>\frac{y}{x+y+z};\frac{z}{x+z}>\frac{z}{x+y+z}\)
=>A > 1 (2)
Từ (1) và (2)=> 1 < A < 2 <=> A không phải là số nguyên