3×|x—2018|=2019
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(\sqrt{2019}+\sqrt{2018}\right)+y\left(\sqrt{2019}-\sqrt{2018}\right)=2019\sqrt{2019}+2018\sqrt{2018}\)
\(\Leftrightarrow x\left(\sqrt{2019}+\sqrt{2018}\right)+y\left(\sqrt{2019}-\sqrt{2018}\right)=2018\left(\sqrt{2019}+\sqrt{2018}\right)+\sqrt{2019}\)
\(\Leftrightarrow x+y.\left(\sqrt{2019}-\sqrt{2018}\right)^2=2018+\sqrt{2019}\left(\sqrt{2019}-\sqrt{2018}\right)\)
\(\Leftrightarrow x+y\left(4037-2\sqrt{2019.2018}\right)=4037-\sqrt{2019.2018}\)
\(\Leftrightarrow x+4037.y-4037=2y\sqrt{2019.2018}-\sqrt{2019.2018}\)
\(\Leftrightarrow x+4037y-4037=\left(2y-1\right).\sqrt{2019.2018}\)(1)
Do \(x;y\) hữu tỉ \(\Rightarrow x+4037y-4037\) và \(2y-1\) đều là số hữu tỉ
Mà \(\sqrt{2019.2018}\) là số vô tỉ
\(\Rightarrow\)đẳng thức (1) xảy ra khi và chỉ khi: \(\left\{{}\begin{matrix}2y-1=0\\x+4037y-4037=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{4037}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài này không khó nghe em chẳng qua là nó hơi dài
em phải nhớ công thức tính tổng của dãy số, công thức tổng quát ấy là n.(a1+an)/2 (n là số số hạng, a1 là phần tử thứ nhất và an là phần tử thứ n)
số số hạng thì dễ rồi đúng k
còn a1+an là bằng f(1/2019)+f(2018/2019)
em thế f(1/2019) vào f(x) cái kia cũng vậy
xong em chịu khó nhân vào có dạng là a^n.a^m
vậy là ra thôi em
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(x=2018\Rightarrow x+1=2019\)
Thay x+1=2019 vào biểu thức A ta được :
\(A=x^6-\left(x+1\right)x^5+\left(x+1\right)x^4-...-\left(x+1\right)x+x+1\)
\(=x^6-x^6-x^5+x^5+x^4-...-x^2-x+x+1\)
\(=1\)
\(A=x^6-2019x^5+2018x^4-2019x^3+2019x^2-2019x+2019\)
\(=x^6-2018x^5-x^5+2018x^4+x^4-2018x^3-x^3+2018x^2+x^2\)
\(-2018x-x+2019\)
\(=x^5\left(x-2018\right)-x^4\left(x-2018\right)-x^3\left(x-2018\right)+x^2\left(x-2018\right)\)
\(+x\left(x-2018\right)-\left(x-2018\right)+1\)
= 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x+3)(x+5)=0
=>x+3=0 hoặc x+5=0
=>x=-3 hoặc -5
b) (x-1).5-1=0
=>5x-5-1=0
=>5x-6=0
=>5x=6
=>x=6/5
c)
\(3\times|x-2018|=2019\)
\(\Leftrightarrow|x-2018|=2019:3\)
\(\Leftrightarrow|x-2018|=673\)
\(\Leftrightarrow x-2018=\pm673\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2018+673\\x=2018-673\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2691\\x=1345\end{cases}}}\)
Vậy x=2691, x=1345
\(3|x-2018|=2019\Leftrightarrow|x-2018|=673\Leftrightarrow x-2018=\pm673\)
.... dễ rồi