(x-12).15=90
Ai giúp mình với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Sửa đề: \(\dfrac{x+2}{2014}+\dfrac{x+1}{2015}=\dfrac{x+2001}{15}+\dfrac{x+2014}{2}\)
Ta có: \(\dfrac{x+2}{2014}+\dfrac{x+1}{2015}=\dfrac{x+2001}{15}+\dfrac{x+2014}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{2014}+1+\dfrac{x+1}{2015}+1=\dfrac{x+2001}{15}+1+\dfrac{x+2014}{2}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2016}{2014}+\dfrac{x+2016}{2015}=\dfrac{x+2016}{15}+\dfrac{x+2016}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2016}{2014}+\dfrac{x+2016}{2015}-\dfrac{x+2016}{15}-\dfrac{x+2016}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2016\right)\left(\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2015}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{2}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2015}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{2}\ne0\)
nên x+2016=0
hay x=-2016
Vậy: S={-2016}
\(\dfrac{x-3}{10}-\dfrac{x-3}{15}=\dfrac{x-3}{12}-\dfrac{x-3}{18}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-3}{1}-\dfrac{x-3}{15}-\dfrac{x-3}{12}+\dfrac{x-3}{18}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(1-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{18}\right)=0\)
Mà \(1-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{18}\ne0\)
\(\Rightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
a) -21 + (4 - x) = -17 + (-20) + 5
=>-21 + 4 - x = -32
=> -17 - x = -32
=> x = -17 + 32
=> x = 15
b) (15 - x) - (+9) = 34 - (-31)
=> 15 - x - 9 = 34 + 31
=> 6 - x = 65
=> x = 6 - 65
=> x = -59
c) (17 + x) - (-12) = -14 - (-10)
=> 17 + x + 12 = -14 + 10
=> 29 + x = -4
=> x = -4 - 29
=> x = -33
c) (x + 24) + 15 = 8 - 17
=> x + 24 + 15 = -9
=> x + 39 = -9
=> x = -9 - 39
=> x = -48
\(a.13.\left(78+22\right)=13.100=1300\)
\(b.25.70+28.25+25.2=25.\left(70+28+2\right)=25.100=2500\)
\(c.\dfrac{15.3.14.2.19}{19.14.15}=6\)
\(d.\dfrac{132.70.60}{12.35.20}=\dfrac{11.12.35.2.20.3}{12.35.20}=66\)
\(\left(x+15\right):3=7\)
\(x+15=7.3\)
\(x+15=21\)
\(x=21-15\)
\(x=6\)
----------------------------------
\(4.\left(6-x\right)=280:36\)
\(4.\left(6-x\right)=\dfrac{70}{9}\)
\(6-x=\dfrac{70}{9}:4\)
\(6-x=\dfrac{35}{18}\)
\(x=6-\dfrac{35}{18}\)
\(x=\dfrac{73}{18}\)
----------------------------------
\(5x-3x-12=8\)
\(2x=8+12\)
\(2x=20\)
\(x=\dfrac{20}{2}\)
\(x=10\)
\(\left(x+15\right):3=7\\ \Rightarrow x+15=7.3=21\\ \Rightarrow x=21-15=6\)
\(4\left(6-x\right)=280:36\\ \Rightarrow4\left(6-x\right)=\dfrac{70}{9}\\ \Rightarrow6-x=\dfrac{70}{9}:4\\ \Rightarrow6-x=\dfrac{35}{18}\\ \Rightarrow x=6-\dfrac{35}{18}=\dfrac{73}{18}\)
\(5x-3x-12=8\\ \Rightarrow2x=8+12=20\\ \Rightarrow x=\dfrac{20}{2}=10\)
Lời giải:
$(x-15)-x.13=0$
$x-15-x.13=0$
$(x-x.13)-15=0$
$x(1-13)-15=0$
$x.(-12)-15=0$
$x.(-12)=15$
$x=15:(-12)=\frac{-5}{4}$
1)
xy + x - 4y = 12
x + y(x - 4) = 12
y(x - 4) = 12 - x
\(y=\dfrac{-x+12}{x-4}\)
Vì \(x,y\inℕ\) nên
\(\left(-x+12\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(-x+12\right)-\left(x-4\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(16⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(x-4\right)\inƯ\left(16\right)\)
\(\left(x-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)
\(x\in\left\{5;3;6;2;8;0;12;-4;20;-12\right\}\)
\(y\in\left\{\dfrac{-5+12}{5-4};\dfrac{-3+12}{3-4};\dfrac{-6+12}{6-4};\dfrac{-2+12}{2-4};\dfrac{-8+12}{8-4};\dfrac{-0+12}{0-4};\dfrac{-12+12}{12-4};\dfrac{4+12}{-4-4};\dfrac{-20+12}{20-4};\dfrac{12+12}{-12-4}\right\}\)
\(y\in\left\{7;-9;3;-5;1;-3;0;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(3;-9\right);\left(6;3\right);\left(2;-5\right);\left(8;1\right);\left(0;-3\right);\left(12;0\right);\left(-4;-2\right);\left(20;-\dfrac{1}{2}\right);\left(-12;-\dfrac{7}{5}\right)\right\}\)
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
2)
(2x + 3)(y - 2) = 15
\(\left(2x+3\right)\inƯ\left(15\right)\)
\(\left(2x+3\right)\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
Ta lập bảng
2x + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 | 5 | -5 | 15 | -15 |
y - 2 | 15 | -15 | 5 | -5 | 3 | -3 | 1 | -1 |
(x; y) | (-1; 17) | (-2; -13) | (0; 7) | (-3; -3) | (1; 5) | (-4; -1) | (6; 3) | (-9; 1) |
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
(x-12)=90:15
x-12=6
x =12+6
x=18