Tìm x : (3x-1)*2= (x-1)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm min:
$F=3x^2+x-2=3(x^2+\frac{x}{3})-2$
$=3[x^2+\frac{x}{3}+(\frac{1}{6})^2]-\frac{25}{12}$
$=3(x+\frac{1}{6})^2-\frac{25}{12}\geq \frac{-25}{12}$
Vậy $F_{\min}=\frac{-25}{12}$. Giá trị này đạt tại $x+\frac{1}{6}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{6}$
Tìm min
$G=4x^2+2x-1=(2x)^2+2.2x.\frac{1}{2}+(\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}$
$=(2x+\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}\geq 0-\frac{5}{4}=\frac{-5}{4}$ (do $(2x+\frac{1}{2})^2\geq 0$ với mọi $x$)
Vậy $G_{\min}=\frac{-5}{4}$. Giá trị này đạt tại $2x+\frac{1}{2}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{4}$
d: ta có: \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=11\end{matrix}\right.\)
a)x+(x+1)+(x+2)+(x+3)+...+(x+99)+(x+100)=5555
=> 101x +5050 = 5555
=> 101x = 505
=> x = 505 : 101 = 5
Vậy, x = 5
b)1+2+3+4+...+x=820
=> ( x+1) x :2 = 820
=> (x+1)x = 1640
Mà 1640 = 40 . 41
=> x = 40 ( vì {x+1} - x = 1)
Vậy, x = 40
c) 3x+1 = 9.27=243
=> 3x+1 = 35
=>x + 1 = 5
=> x = 4
Vậy, x=4
d) x+2x+3x+...+99x+100x=15150
=> [( 100 + 1) x 100 :2 ] x = 15150
=> 5050x = 15150
=> x = 15150:5050 = 3
Vậy, x =3
e)(x+1)+(x+2)+(x+3)+...+(x+100)=205550
=> 100x + 5050 = 205550
=> 100x = 205550 - 5050= 200500
=> x = 200500 : 100 = 2005
Vậy, x = 2005
f)3x+3x+1+3x+2=351
=> 3x + 3x . 3 + 3x x 9 = 351
=> 3x ( 1+3+9) = 351
=> 3x . 13 = 351
=> 3x = 351 :13=27 mà 27 = 33
=> x=3
Vậy, x=3
a: \(Y=\dfrac{3\left(x^2-x-1\right)-x^2+1}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x-2}{x}\cdot\dfrac{1-1+x}{1-x}\)
\(=\dfrac{2x^2-3x-2}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x-2}{x}\cdot\dfrac{-x}{x-1}\)
\(=\dfrac{2x^2-3x-2}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x-2}{x-1}\)
\(=\dfrac{2x^2-3x-2-x^2+4}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2-3x+2}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x-2}{x+2}\)
b: Y=2
=>2x+4=x-2
=>x=-6(nhận)
c; Y nguyên
=>x+2-4 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc {1;-1;2;-2;4;-4}
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: x thuộc {-1;-3;-4;-6}
2:
a: =>x^2+3x-4x-12-(x^2-5x+x-5)=8
=>x^2-x-12-x^2+4x+5=8
=>3x-7=8
=>3x=15
=>x=5
b: =>3x^2+3x-2x-2-3x^2-21x=13
=>-20x=15
=>x=-3/4
c: =>x^2-25-x^2-2x=9
=>-2x=25+9=34
=>x=-17
d: =>x^3-1-x^3+3x=1
=>3x-1=1
=>3x=2
=>x=2/3
a) \(\Rightarrow9x^2+24x+16-9x^2+1=49\)
\(\Rightarrow24x=32\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
b) \(\Rightarrow x^2-13x+22=0\)
\(\Rightarrow\left(x-11\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x^2-3x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a)\(3x\left(x-2\right)+2\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=2\end{cases}}\)
b)\(5x\left(3x-1\right)+x\left(3x-1\right)-2\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(5x+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(6x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x-1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2=0\Rightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
a/3x(x-2)+2(2-x)=0
=>(2-3x)(2-x)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}2-3x=0\\2-x=0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}3x=2\\x=2\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=2\end{cases}}\)
b/5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
=>(5x+x-2)(3x-1)=0
=>(6x-2)(3x-1)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}6x-2=0\\3x-1=0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}6x=2\\3x=1\end{cases}}\)=>x=\(\frac{1}{3}\)
a)x.(5-2x)-2x.(1-x)=15
x [ 5 - 2x -2.(1-x) ] = 15
x ( 5 - 2x -2 + 2x ) =15
x . 3 =15
x = 5
b)(3x+2)2+(1+3x).(1-3x)=2
9x2+12x+4+1-9x2=2
12x + 5 = 2
12x = -3
x = -1/4
ta có: (3x-1)^2=(x-1)^2
=>9x²-6x+1=x²-2x+1
=>9x²-6x+1-x²+2x-1=0
=>8x²-4x=0
=>4x(2x-1)=0
=>4x=0 ; 2x-1=0
=>x=0 ; x=1/2
vậy x = (0,1/2)